Bất động sản Phát Đạt (PDR) muốn bán 134 triệu cổ phiếu PDR với giá thấp hơn 63% thị giá

Bất động sản Phát Đạt (mã cổ phiếu PDR) vừa thông báo về việc chào bán 134 triệu cổ phiếu nhằm huy động hơn 1.300 tỷ đồng từ cổ đông để thực hiện các dự án trọng điểm thời gian tới.
Bất động sản Phát Đạt
Bất động sản Phát Đạt dự kiến huy động tối đa hơn 1.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu lần này nhằm phát triển các dự án trọng điểm thời gian tới.

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã cổ phiếu PDR - sàn HoSE) vừa thông qua phương án chào bán thêm cổ phần ra công chúng. Theo đó, doanh nghiệp bất động sản này dự kiến chào bán tối đa 134 triệu cổ phiếu PDR với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Thời gian dự kiến chào bán trong năm 2023 hoặc 2024 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Tỷ lệ chào bán của đợt này tương đương 1:5,5, như vậy, cổ đông sở hữu 55 cổ phiếu PDR sẽ được hưởng 55 quyền mua để mua 10 cổ phiếu PDR phát hành thêm. Bất động sản Phát Đạt lưu ý, cổ đông không được chuyển nhượng quyền mua trong đợt phát hành lần này.

Kết thúc ngày 1/12, thị giá cổ phiếu PDR đạt 27.000 đồng/cổ phiếu. Tạm ước tính theo mức giá này thì giá chào bán cổ phiếu thêm đang thấp hơn tới 63%. Trong một diễn biến có liên quan, cổ phiếu PDR đã được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index trong kỳ cơ cấu danh mục quý 4/2023 của FTSE Rusell.

Giá cổ phiếu PDR Bất động sản Phát Đạt
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Nếu đợt phát hành trên diễn ra thành công, Bất động sản Phát Đạt dự kiến thu về tối đa 1.343 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được dùng để triển khai loạt dự án của doanh nghiệp này và các công ty con, gồm: Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội (132 tỷ đồng), Khu Dân cư Bắc Hà Thanh (511,3 tỷ đồng), Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 & 2 (300 tỷ đồng), và Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp Cadia Ngô Mây (400 tỷ đồng). Các khoản đầu tư này dự kiến được giải ngân trong năm 2023 và năm 2024.

Đây đều là các dự án trọng điểm, được Bất động sản Phát Đạt ưu tiên triển khai trong thời gian tới. Cả 03 dự án này đang chiếm 22% tỷ trọng hàng tồn kho của Bất động sản Phát Đạt (tính đến cuối quý 3/2023).

Dự án
Các dự án đang được Bất động sản Phát Đạt tập trung triển khai. (Nguồn: Bất động sản Phát Đạt, VPBankS Research)

Xem thêm: "Bất động sản Phát Đạt (PDR): Tiến gần đến mục tiêu xoá sạch nợ trái phiếu vào cuối năm nay" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Động thái huy động vốn lần này diễn ra trong bối cảnh Bất động sản Phát Đạt vừa chào bán riêng lẻ thành công hơn 67 triệu cổ phiếu PDR cho 7 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để thu về hơn 670 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được dùng để thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi trái phiếu đã phát hành trong năm 2021 và 2022 của Bất động sản Phát Đạt. Qua đó, doanh nghiệp này đang tiến đến gần mục tiêu đưa dư nợ trái phiếu về 0 vào cuối năm nay.

Như phân tích của Tạp chí Công Thương trước đây, việc xoá dư nợ trái phiếu sẽ giúp giảm đáng kể áp lực tài chính cho Bất động sản Phát Đạt. Tuy nhiên, doanh nghiệp này sẽ cần đẩy mạnh huy động vốn qua các kênh khác, bao gồm huy động vốn từ cổ đông, nhằm thực hiện loạt dự án trọng điểm thời gian tới. Ba dự án

Hiện VPBankS Research đánh giá, Dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh của Bất động sản Phát Đạt sẽ mở bán trong quý 1/2024 và dự án Khu phức hợp cao tầng Thuận An được kỳ vọng sẽ mở bán trong quý 4/2024. Hai dự án này sẽ đóng góp từ 6.000 - 8.000 tỷ đồng doanh số bán trước, chiếm 70% doanh số bán trước dự phóng của Bất động sản Phát Đạt trong năm 2024.

Duy Quang