Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị ĐSQ Trung Quốc phối hợp tháo gỡ khó khăn cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Việc tháo gỡ khó khăn cho nông sản xuất khẩu Việt Nam bao gồm việc mở cửa thị trường cho hàng nông sản Việt Nam, miễn kiểm tra virus SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản và thực phẩm đông lạnh Việt Nam, khôi phục các cửa khẩu, cặp chợ đang tạm thời dừng thông quan do dịch Covid-19,…

Phát biểu tại buổi làm việc với ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam chiều 25/5/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chúc mừng những thành tựu nổi bật của Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19 và công cuộc khôi phục, phát triển kinh tế. Bộ trưởng khẳng định Đảng, Chính phủ và Bộ Công Thương Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Trung Quốc, trong đó đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại. 

Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của cá nhân Đại sứ và tập thể Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đối với thành tựu trong quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc nhiều năm qua. Điều này đã góp phần giúp quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển ổn định bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch và sự suy giảm của kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Đại sứ Hùng Ba nhắc lại nhận thức chung giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và tại cuộc điện đàm ngày 24/5/2021 về việc khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam - Trung Quốc. Trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại sẽ tiếp tục là một trong những điểm sáng nhất khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc kể từ năm 2020 theo thống kê của phía Trung Quốc, tăng 2 bậc so với năm 2019. 

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Đại sứ Hùng Ba chúc mừng đồng chí Nguyễn Hồng Diên được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương, bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng sẽ phát huy vai trò quan trọng trên cương vị mới của mình, góp phần tạo nên những kết quả nổi bật của ngành Công Thương, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Về phía mình, Đại sứ bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bộ Công Thương trong thời gian tới nhằm thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế - thương mại, ổn định chuỗi cung ứng giữa hai nền kinh tế.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỷ USD, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%; nhập siêu ở mức 35,28 tỷ USD, tăng 3,74%. Như vậy, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04%. Trong đó, xuất khẩu đạt 16,29 tỷ USD, tăng 28,04%; nhập khẩu đạt 33,92 tỷ USD, tăng 51,57% so với cùng kỳ năm 2020; nhập siêu từ Trung Quốc ở mức 17,63 tỷ USD, tăng 82,55%.

Những con số này đã minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của thương mại song phương trong bối cảnh dịch bệnh, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận Covid-19 đã và đang tạo nhiều khó khăn cho doanh nghiệp hai nước giao thương, hợp tác thương mại. 

Đại sứ Hùng Ba chúc mừng đồng chí Nguyễn Hồng Diên được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương, bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng sẽ phát huy vai trò quan trọng trên cương vị mới của mình, góp phần tạo nên những kết quả nổi bật của ngành Công Thương, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ và Đại sứ quán Trung Quốc thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp hai nước, trong đó bao gồm việc mở cửa thị trường cho hàng nông sản Việt Nam, miễn kiểm tra virus SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản và thực phẩm đông lạnh Việt Nam, khôi phục các cửa khẩu, cặp chợ đang tạm thời dừng thông quan do dịch Covid-19, hỗ trợ các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc…

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị Đại sứ và Đại sứ quán Trung Quốc tạo điều kiện cho việc tiêu thụ các loại hoa quả, nông sản của Việt Nam, nhất là những loại trái cây sắp vào vụ thu hoạch như vải thiều, nhãn, xoài của Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La và các địa phương khác của ba miền.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao tặng Đại sứ quán Trung Quốc món quà là những quả vải đang trong vụ mùa thu hoạch của Việt Nam, cảm ơn Đại sứ quán hỗ trợ hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và quả vải nói riêng trong thời gian qua cũng như giai đoạn sắp tới
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao tặng Đại sứ quán Trung Quốc món quà là những quả vải đang trong vụ mùa thu hoạch của Việt Nam, cảm ơn Đại sứ quán hỗ trợ hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và quả vải nói riêng trong thời gian qua cũng như giai đoạn sắp tới
Thy Thảo