Cảnh báo doanh nghiệp bị lừa đảo khi giao dịch trực tuyến với nước ngoài

Với thực tế đang diễn ra với một vài doanh nghiệp, cơ quan chức năng khuyến cáo các doanh nghiệp cần cẩn thận khi giao dịch với các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài qua mạng Internet để tránh bị lừa đảo.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương, ngày 26/10/2020 Thương vụ tại Hà Lan nhận được đề nghị của một doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà lan trong giao dịch nhập khẩu gỗ có tên là R.Van Ree Beheer B.V; địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen, Netherlands; điện thoại di động sử dụng whatsap +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 (như ghi trên email giao dịch) websitehttps://rvrbbv.com và số cố định +31-20-2623927 (như ghi trên website).

Sở dĩ doanh nghiệp Việt Nam nhờ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan kiểm tra thông tin trên vì họ cảm thấy có nguy cơ bị lừa đảo mất tiền.

thương vụ việt nam tại Hà Lan
Sở dĩ doanh nghiệp Việt Nam nhờ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan kiểm tra thông tin trên vì họ cảm thấy có nguy cơ bị lừa đảo mất tiền

Cụ thể, vụ việc như sau: đối tác Hà lan yêu cầu công ty Việt nam đặt cọc 50% tiền hàng, sau đó lại yêu cầu thanh toán chuyển tiền tiếp 50% còn lại trị giá hợp đồng; rồi tiếp tục yêu cầu phải thanh toán 5 nghìn USD do hàng bị giữ tại cảng.

Công ty Việt nam do đã thanh toán đủ 100% tiền hàng nên không đồng ý chuyển tiền thêm nữa và viết thư đề nghị Thương vụ giúp kiểm tra.

Theo yêu cầu của công ty Việt Nam, Thương vụ đã triển khai kiểm tra tính xác thực cũng như thực chất của giao dịch trên.

Theo đó, về kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty R.Van Ree Beheer B.V tại cơ sở dữ liệu đăng ký thành lập doanh nghiệp của phòng Thương mại Hà lan www.kvk.nl cho thấy, đây là một công ty có tư cách pháp nhân được thành lập 1991, của một người, lĩnh vực kinh doanh là đầu tư tài chính, có địa chỉ tại Corneillelaan 2, 1181 LG Amstelveen. Lĩnh vực hoạt động theo đăng ký kinh doanh là đầu tư tài chính.

Ngay trong chiều ngày 26/10/2020, Thương vụ cũng đã đến tại địa chỉ đó và chụp ảnh và cho thấy đây là nhà riêng (công ty một người thường làm việc ngay tại nhà). Như vậy không có liên quan gì đến xuất nhập khẩu rất nhiều loại thực phẩm và gỗ (như trong website). Có thể ai đó dùng tên một công ty có thật để lừa đảo

Thương vụ cũng đã gọi điện thoại nhiều lần vào số di động mà hay whatsaps mà đối tượng giao dịch với công ty Việt nam là số +31644727115 và số cố định +31-20-8946374 (như ghi trên email giao dịch) và số cố định trên websitehttps://rvrbbv.com +31-20-2623927 thì đều không có tín hiệu.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, cảm quan đánh giá các chứng từ mà công ty Việt nam gửi cho Thương vụ được nhận định đều là chứng từ giả.

Thêm nữa, thông thường công ty thành lập tại Hà lan phải đăng ký tài khoản ngân hàng tại ngân hàng tại Hà lan, trong khi đó đối tượng giao dịch với cty Việt nam lại yêu cầu phía VN thanh toán vào tài khoản tại ngân hàng ở Thụy điển

Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau.

Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên tiến hành một số bước kiểm tra đơn giản để xác thực sơ bộ về công ty/đối tác nước ngoài. Sau đó có thể tiếp tục liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Một số thao tác kiểm tra sơ bộ:

Tra cứu địa chỉ công ty/ đối tác nước ngoài trên Google xem hình ảnh google map có văn phòng, biển hiệu công ty hay không;

Số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của cty Việt Nam.

Địa chỉ email giao dịch có sử dụng tên miền đăng ký hay chỉ là địa chỉ miễn phí như yahoo.com, Hotmail, gmail v.v.

Công ty được thành lập ở quốc gia nào thì thường phải mở tài khoản giao dịch ở nước đó, trường hợp công ty ở Hà lan mà ngân hàng thanh toán lại ở một nước khác thì phải đặt dấu hỏi ngay.

An Hạ