Cảnh báo lừa đảo, rủi ro khi giao thương với đối tác tại một số thị trường châu Âu

Thương vụ Việt Nam tại một số nước châu Âu vừa thông tin cảnh báo về các hiện tượng lừa đảo, rủi ro khi kinh doanh xuất khẩu với các đối tác tại khu vực này.

Cảnh báo lừa đảo qua mạng, đặc biệt đối với sản phẩm xăng dầu tại Hà Lan

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan thông tin về hiện tượng cảnh báo lừa đảo qua mạng, đặc biệt đối với các sản phẩm xăng dầu tại thị trường này.

cảnh báo
Hoạt động lưu trữ và vận chuyển xăng dầu tại cảng Rotterdam, Hà Lan. (Nguồn: bridge-terminal.com)

Thời gian gần đây, tại Hà Lan xuất hiện rất nhiều trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt liên quan đến các sản phẩm xăng dầu trong bối cảnh nhu cầu về nhóm mặt hàng này tăng cao. Các đối tượng lừa đảo thường lập một trang web giả mạo với các thông tin bịa đặt hoàn toàn hoặc lập một trang web giả danh các công ty xuất nhập khẩu hoặc công ty cung cấp dịch vụ cho thuê bồn chứa xăng dầu có thật, với đầu mối liên hệ thường là số điện thoại di động hoặc số điện thoại dùng internet (số của sim 4G).

Lợi dụng tâm lý cho rằng Hà Lan là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín, một số doanh nghiệp khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn nên đã tiến hành gấp sợ mất cơ hội và không kiểm tra kỹ thông tin về đối tác. Thậm chí, khi các doanh nghiệp này có ý định xác minh tư cách pháp nhân thì họ cung cấp thông tin qua sao chép dữ liệu giấy phép đăng ký kinh doanh trích xuất từ Cơ quan có thẩm quyền sở hoặc cho phép các doanh nghiệp tiến hành xác minh trực tiếp bởi bên thứ ba độc lập nhưng thực tế thì không thể xác minh vì không có thật.

Các doanh nghiệp nên cẩn trọng khi tiến hành giao dịch, cần lưu ý rằng: đối với các doanh nghiệp làm ăn uy tín trong lĩnh vực này, thông tin liên hệ thể hiện trên trang web là mẫu liên hệ (contact form), số điện thoại cố định, email (thường là info@...). Hình thức thanh toán của những giao dịch mua bán xăng dầu thường là thanh toán bằng L/C.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cung cấp thông tin liên quan đến lừa đảo qua mạng cùng danh sách các trang web giả mạo đã được chính quyền cảng Rotterdam thống kê thời gian qua (và tiếp tục cập nhật), với mục đích cảnh báo để ngặn chặn những sự việc lừa đảo tiếp tục xảy ra trong thời gian tới tại đường link: https://ferm-rotterdam.nl/en/blacklist/

Lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán với doanh nghiệp Tây Ban Nha

Theo Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha, thời gian qua Thương vụ nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp trong nước kinh doanh xuất khẩu hạt điều và hạt tiêu về doanh nghiệp Tây Ban Nha.

Thông tin liên hệ đối tác cụ thể như sau:

Công ty ISASA SIGLO XXI, S.L.

Người đại diện: ông Manuel Gil hoặc bà Annie

Trụ sở: CALLE RIOGORDO, NAVE 4, ESTRELLA, 29006 MALAGA, SPAIN

Điện thoại: +34 617 36 75 03; ‪+34 689 77 10 04

Email: [email protected]; [email protected]

Website: https://isasaexport.com/en/home/

Doanh nghiệp Tây Ban Nha này viện lý do hàng của doanh nghiệp Việt Nam không bảo đảm chất lượng hàng hóa tại cảng đến hay bị lâm vào tình trạng thua lỗ do giá thị trường sở tại sụt giảm nên đã không thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán, cụ thể là chậm trễ, chây ì trong thanh toán nốt tiền hàng. Thực tế này đã gây khó khăn, tổn hại thời gian, chi phí lưu kho và phải kéo hàng về đối với doanh nghiệp Việt Nam.

hạt tiêu
Doanh nghiệp trong nước cần tăng cường xác minh đối tác trước khi kí kết hợp đồng mua bán nhằm giảm thiểu rủi ro

Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha thông tin cảnh báo tới các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý khi ký kết thực hợp đồng mua bán với doanh nghiệp Tây Ban Nha nêu trên. Thương vụ cũng đề xuất doanh nghiệp trong nước tăng cường phối hợp với Thương vụ trong xác minh doanh nghiệp sở tại trước khi đi đến ký kết thực hợp đồng mua bán nhằm giảm thiểu rủi ro gặp phải đối tác lừa đảo hay không thực hiện đúng hợp đồng.

Việt Hằng