Chọn bánh Trung thu thế nào cho an toàn?

Tết Trung thu đang đến gần, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn chưa biết các chọn bánh Trung thu an toàn, đảo bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để chọn bánh Trung thu an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần chú ý theo các tiêu chí quy định trong bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo (bánh trung thu). Theo TCVN 2020, bánh trung thu cần đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu theo quy định, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn phụ gia thực phẩm, đóng gói bao bì… Với hàng loạt các tiêu chí khắt khe, TCVN 2020 chính là mốc đánh dấu chất lượng bánh trung thu ngon lại an toàn với sức khỏe người sử dụng.

bánh Trung thu an toàn
Người tiêu dùng nên chọn những nhãn hiệu có uy tín để đảm bảo mua được bánh Trung thu an toàn

Gợi ý cách chọn bánh Trung thu an toàn

Chọn nhãn hiệu uy tín

Để mua được bánh Trung thu an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua bánh của các nhãn hiệu có uy tín, tuyệt đối không mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hạn sử dụng và bảo quản

Người tiêu dùng cần quan sát các thành phần của nhãn bánh: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Người tiêu dùng cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

bánh Trung thu an toàn
Người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng kinh doanh có uy tín, đáp ứng điều kiện vệ sinh san toàn thực phẩm để đảm bảo mua được bánh Trung thu an toàn

Địa chỉ cung cấp bánh Trung thu

Để đảm bảo mua được bánh Trung thu an toàn, người tiêu dùng nên mua bánh ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

 

Nguyên Vỵ