Theo “Chuyến tàu huyền thoại” lội dòng về lịch sử dân tộc hào hùng trên sông Sài Gòn

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” hứa hẹn mang tới cho khán giả dấu ấn đặc sắc về “lớp trầm tích văn hóa lịch sử” hào hùng của dân tộc qua những chuyến tàu huyền thoại trên sông Sài Gòn.

Vừa qua, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh, Lễ hội lần thứ 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 9/6/2024 với chủ đề "Chuyến tàu huyền thoại" là chuỗi hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí, nghệ thuật, thể thao, ẩm thực, mua sắm, định hướng trở thành một sự kiện thương hiệu, góp phần định vị TP Hồ Chí Minh - một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.

Điểm nhấn của Lễ hội tiếp tục là chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” tái hiện câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc thông qua ngôn ngữ hoàn toàn mới dưới hình thức của một vở đại nhạc kịch ngoài trời bên sông Sài Gòn. Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra vào lúc 20h đến 21h30 vào tối 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Phát biểu tại cuộc họp báo thông báo về Khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tiết lộ, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” quy tụ khối lượng người tham gia rất đồ sộ, là gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng.

Đây là một vở đại nhạc kịch ngoài trời diễn ra trên sông Sài Gòn kết hợp giữa yếu tố điện ảnh, âm nhạc, vũ kịch, công nghệ trình diễn hiện đại nhất hiện nay để tái hiện một câu chuyện về lịch sử đồ sộ của dân tộc.

Chương trình có sự tham gia của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm nhạc Đức Trí, biên đạo Tấn Lộc, nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ: Ở mùa 1, "Dòng sông kể chuyện" là một bức tranh văn hóa toàn cảnh về Gia Định-Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh qua lịch sử từ "Khởi thủy"-"Khẩn hoang"-"Xây thành"-"Trên bến dưới thuyền"-"Thương cảng phồn vinh" đến "Rực rỡ thành phố bên sông."

Năm nay là những câu chuyện lịch sử cận đại diễn ra ngay trên dòng chảy này qua các chương: "Hạ thủy"-"Cập bến"-"Ra khơi"-"Dậy sóng"-"Vươn xa."

Chương trình có sự kết hợp công nghệ kỹ xảo điện ảnh, trình chiếu 3D Mapping, màn hình nước, sân khấu chuyển động trên nước, trình diễn Drone, bắn pháo hoa… hứa hẹn sẽ tiếp tục để lại dấu ấn sâu sắc với công chúng.

Dòng sông kể chuyện 2023
Chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023. Ảnh: Báo ảnh Dân tộc và Miền núi.

Sông Sài Sòn từ xưa đã ghi dấu biết bao chuyến tàu đi vào lịch sử, trở thành huyền thoại của dân tộc. Đó là những hải thuyền đầu tiên do người Việt sáng tạo được hạ thủy, hải trình đi tới các quần đảo xa xôi để cắm mốc khẳng định chủ quyền dân tộc.

Còn có chuyến tàu huyền thoại mang theo vận mệnh của cả dân tộc... Còn hôm nay, là những chuyến tàu đưa thương hiệu Việt đi khắp năm châu, tàu du lịch đưa du khách thưởng ngoạn dòng sông bình yên, thơ mộng.

Để hình thành và xây dựng kịch bản mùa 2, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến vẫn dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu tư liệu lịch sử, gặp gỡ chuyên gia xin cố vấn.

Đặc biệt, cô công phu tìm gặp các nhân chứng lịch sử là cựu cán bộ quản lý của Tổng công ty Ba Son, cựu đặc công rừng Sác năm xưa để xin cố vấn về tư liệu, hình ảnh.

Không chỉ là lịch sử, cô còn tìm hiểu chi tiết rất nhỏ về trang phục, cách sống, chiến đấu, kỹ thuật và công cụ chiến đấu… của lực lượng đặc công để tái hiện chân thực nhất trên sân khấu. Đây cũng là phong cách làm lễ hội rất tiêu biểu của nữ đạo diễn trẻ tài năng.

Đạo diễn Lê Hải Yến tâm sự, cô tự nhận mình là “người kể chuyện bằng trái tim” vì bản thân luôn dành tình yêu đặc biệt với lịch sử, văn hóa dân tộc, luôn muốn khai thác, tìm tòi những câu chuyện, lớp "trầm tích văn hóa lịch sử" ẩn sâu để đưa tới cho khán giả bằng một trái tim đầy cảm xúc và nhiệt huyết.

Cô muốn khơi dậy trong mỗi người tình yêu quê hương và tự tôn dân tộc, khai thác để lịch sử trở thành sản phẩm du lịch văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam vươn xa hơn.

Cô cho rằng, lễ hội là cơ hội truyền tải các câu chuyện lịch sử, văn hóa, từ đó, những người làm nghệ thuật góp sức vào công cuộc phát triển công nghiệp văn hóa, thúc đẩy du lịch từ việc khai thác các giá trị truyền thống.

Năm 2023, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện" trong Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi dấu ấn mạnh mẽ, khó quên với công chúng trong và ngoài nước. Đặc biệt là đã góp phần định vị thương hiệu du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh - Đô thị trên sông nước giàu bản sắc, đa dạng văn hóa. Đến nay, du lịch đường thủy trên sông Sài Gòn vẫn tiếp tục gia tăng lượng khách nội địa và nước ngoài đến tham quan, trải nghiệm.

Phấn đấu đến năm 2030, du lịch đường thủy trở thành một loại hình, sản phẩm tạo sự khác biệt, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2023, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 1 đã ghi một dấu ấn mạnh mẽ, khó quên trong lòng khán giả trong nước và quốc tế. Lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật được thực hiện ở sân khấu trên mặt sông Sài Gòn với cách kết hợp đa dạng các yếu tố công nghệ biểu diễn, sự hài hoà giữa yếu tố giải trí và lịch sử trên một sân khấu trên mặt nước nơi bến cảng.

Sự thành công, mức độ thu hút mạnh mẽ của chương trình đã mở ra những hướng quảng bá mới mẻ, góp phần phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn; quảng bá biểu tượng du lịch, điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố đến du khách trong và ngoài nước. Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, có hơn 60.000 lượt khách trực tiếp tham gia trong 3 ngày tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh 2023. Hơn 210.000 lượt du khách tham quan trong tuần Lễ hội, trong đó có hơn 120.000 lượt khách nội địa và 91.000 lượt khách quốc tế, tăng 112,4% so với dịp lễ 30/4 - 1/5/2023.

Thùy Dương