Công ty CP Gang thép Thái Nguyên: Tiếp thêm sức mạnh cho người lao động

Những ngày tháng này, Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên nhận được sự quan tâm của rất nhiều tổ chức đoàn thể. Bằng nhiều hình thức, các cấp các ngành đã thể hiện sự chia sẻ, động viên qua đó tiếp thêm sức mạnh cho tập thể hơn 5000 người lao động gang thép.

Mới đây nhất là đoàn công tác của Công đoàn Công Thương Việt Nam do ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Công đoàn Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên.

Thông tư tưởng 

Tại buổi làm việc, ông Vũ Thượng Thư - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên đã chia sẻ về những khó khăn của đơn vị trong thời điểm hiện tại. Về khách quan, thị trường thép cạnh tranh gay gắt; giá vật tư, nguyên vật liệu chính không ổn định, có thời điểm không đáp ứng đủ nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất. Về chủ quan, Dự án giai đoạn 2 vẫn dừng thi công trên hiện trường, tài chính khó khăn. Đặc biệt, kết luận của Thanh tra Chính phủ, thông tin báo chí đã tác động không nhỏ đến tâm tư, tư tưởng của người lao động trong Công ty...

Trước tình hình này, các cấp công đoàn đã sát cánh với chuyên môn tìm mọi giải pháp để tháo gỡ khó khăn, ổn định tư tưởng của CNVCLĐ. Để ổn định tư tưởng nội bộ, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị Cán bộ chủ chốt toàn Công ty để thông tin về tình hình thuận lợi, khó khăn trong SXKD của Công ty và các đơn vị, nhất là việc nắm bắt tư tưởng của CNVCLĐ đối với tình hình SXKD và dự án giai đoạn 2 của Công ty. Bên cạnh đó là tích cực cung cấp thông tin cho các cơ quan Báo, Đài truyền hình để phản ánh thực tế về hoạt động sản xuất kinh doanh vượt khó của đội ngũ CNLĐ của Gang Thép... Tuy nhiên, Công đoàn vẫn tập trung nhất vào việc chăm lo cho đời sống người lao động và coi đây vẫn là hoạt động thiết thực nhất trong việc ổn định tư tưởng của người lao động trong giai đoạn này. Hội diễn, các hoạt động văn hóa thể thao, công tác nhân đạo từ thiện, tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn… đã luôn được thực hiện rất tốt thì càng được đẩy mạnh hơn, quy củ hơn.

Với sự nỗ lực phi thường của các cấp lãnh đạo, hầu hết các đơn vị thành viên đều đảm bảo ổn định được việc làm, thu nhập cho người lao động, thu nhập bình quân của CNVCLĐ đạt 6,5 triệu đồng/tháng. Hội nghị Người lao động các cấp và cấp Công ty năm 2019 được tổ chức thành công, tại đây đã tiếp tục ký kết Thỏa ước Lao động tập thể giai đoạn 2019 – 2021. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công đoàn Công ty đã phối hợp thăm, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, các trung tâm bảo trợ xã hội,… trên địa bàn với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng.

Sắp tới đây là Tháng Công nhân 2019 và dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên đã phối hợp bàn giao 05 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tiến hành rà soát và tổng hợp đề xuất hỗ trợ trang thiết bị phục vụ cho người lao động. Cũng nhân dịp này, Công đoàn các cấp đã tổ chức 15 đợt phát động thi đua, đồng thời vận động CNVCLĐ tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong việc đảm nhận 11 công trình việc làm, 57 sáng kiến tiết kiệm.

Càng khó khăn phong trào càng lên

Đặc biệt hơn cả, chính trong giai đoạn cam go này thì người lao động gang thép càng phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh vững vàng đã được hun đúc trong hơn nửa thập kỷ qua. Mỗi phong trào mà Công đoàn Công ty phát động đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người lao động, nhất là trong công tác phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Nhờ vậy mà đã có rất nhiều giải pháp, sáng kiến đã được đưa ra và áp dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao như công trình “Thiết kế, tháo dỡ và thi công lắp đặt dây chuyền Cán thép số 02 tại Nhà máy Cán thép Lưu Xá”; công trình thi đua lắp đặt đường ống khí than tại Nhà máy Cốc hóa và nhà mày Luyện Gang; thực hiện việc tiếp nhận sử dụng có hiệu quả an toàn nhiên liệu khí than Lò cốc tại Cty CP Cán thép Thái Trung…

Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam đã cảm nhận rất rõ tinh thần hăng say lao động sáng tạo của tập thể hơn 5000 CBCNV Gang Thép muôn người như một. Đánh giá cao sự chủ động của Công đoàn Công ty trong thời gian vừa qua, ông Trần Quang Huy chia sẻ mỗi cán bộ công đoàn cần tiếp tục sâu sát hơn trong nắm bắt tư tưởng và động viên kịp thời người lao động vững tin vào Công ty, đoàn kết với Lãnh đạo Công ty; tận dụng mọi nguồn lực, động viên sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ; tiếp cận một cách hợp lý và định hướng thông tin tuyên truyền và truyền thông xã hội tập trung vào đời sống, việc làm của người lao động, các vấn đề an sinh xã hội…

Cũng tại cuộc làm việc này, 20 suất quà mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng đã được Công đoàn Công Thương trao cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Nhà máy Cốc hóa, Công ty CP Cán Thép Thái Trung; thăm và động viên CNVCLĐ tại Công ty CP Cán thép Lưu Xá đang thực hiện công trình thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Có câu "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", ngay lúc này đây Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên rất cần sự quan tâm, động viên của các đoàn thể. Đó chính là động lực để họ vượt qua bão tố, viết thêm những trang sử mới cho ngành luyện thép Việt Nam. 

Hoàng Quân