Công ty Nhiệt điện Thái Bình: Tổ chức thành công Hội nghị Đại biểu Người lao động năm 2021

Ngày 27/4, Công ty Nhiệt điện Thái Bình phối hợp với Công đoàn Công ty tổ chức Hội nghị Đại biểu Người lao động năm 2021.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị, về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có ông Nguyễn Nghiêm Lĩnh - Ủy viên BCH, Phó Ban Tổ chức – Nhân sự Tập đoàn, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam; ông Đậu Tiến Dũng – Phó Chánh Văn phòng; ông Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn; ông Lê Ngọc Dũng – Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật.

Về phía Công ty Nhiệt điện Thái Bình, ông Tạ Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty; ông Đỗ Thành Tài – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty; ông Trần Hữu Học – Phó Giám đốc Công ty; ông Tạ Ngọc Linh – Chủ tịch Công đoàn Công ty, cùng toàn thể 121 đại biểu là cán bộ công nhân viên Công ty Nhiệt điện Thái Bình.

Ông Trần Hữu Học – Phó Giám đốc Công ty trình bày báo cáo tổng kết năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021
Ông Trần Hữu Học – Phó Giám đốc Công ty trình bày báo cáo tổng kết năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Báo cáo tổng kết năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021, ông Trần Hữu Học – Phó Giám đốc Công ty cho biết trong năm qua Công ty đã vận hành an toàn, ổn định, đảm bảo cung cấp điện theo yêu cầu hệ thống. Công ty đã đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn cho người và thiết bị; thường xuyên duy trì và không ngừng đề cao kỷ luật lao động trong vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan.

Công ty đã phối hợp các đơn vị đảm bảo cung ứng kịp thời nguyên, nhiên liệu phục vụ công tác vận hành nhà máy được kịp thời, đảm bảo ổn định cung cấp điện đặc biệt trong mùa khô năm 2021 và trong khi nhu cầu sử dụng điện của hệ thống tăng cao.; tiếp tục hoàn thiện các quy trình vận hành để đáp ứng tốt hơn, tối ưu hơn trong công tác vận hành.

Năm 2021, Công ty tiếp tục triển khai chủ đề “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, trong đó xây dựng chương trình đào tạo nhận thức về chuyển đổi số, mô hình kinh doanh số, marketing số, đổi mới sáng tạo trong thời đại số, đào tạo quản trị quy trình nghiệp vụ, đào tạo văn hóa số trong doanh nghiệp cho NLĐ trong Công ty, tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo của Tập đoàn về chuyển đổi số.

Hiện đại hóa hệ thống viễn thông và hạ tầng Kỹ thuật CNTT, tăng cường bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống. Dự kiến năm 2021-2022: Xây dựng hệ thống ISO điện tử phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 & ISO 14001:2015 & KPIs; Áp dụng QR Code trong quản lý xuất nhập vật tư thiết bị, tối ưu hóa vật tư thiết bị tồn trong kho.

Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong các hoạt động sản xuất. Đảm bảo đời sống CBCNV, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chấp hành chính sách, pháp luật của nhà nước. Nâng cao thực hành văn hóa doanh nghiệp và các phong trào lao động sản xuất, công tác thi đua khen thưởng.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty trình bày báo cáo
Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty trình bày báo cáo

Báo cáo tình hình thực hiện chế độ chính sách và giám sát việc thực hiện chính sách cho người lao động của Công ty Nhiệt điện Thái Bình, ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết Tổng số lao động Công ty tính đến 31/3/2021 là 335 người. Tổng số đoàn viên công đoàn là 335 đoàn viên, Trong đó: 71 đoàn viên là nữ, chiếm tỷ lệ 21%.

Cơ cấu lao động: Lao động trực tiếp: 249 người chiếm khoảng 74,33%; Lao động gián tiếp: 82 người chiếm khoảng 24,48%. Lao động ngoài định biên: 04 người chiếm 1,19%. Chất lượng lao động: Tính đến nay, trình độ lao động như sau: Tiến sỹ, Thạc sỹ: 14 người, chiếm 4,18%. Kỹ sư, cử nhân: 214 người, chiếm 63,88%. Cao đẳng, Trung cấp, CNKT: 107 người, chiếm 31,94%.

100% NLĐ khi được tuyển dụng được ký HĐLĐ theo đúng quy định và được bố trí, sắp xếp hợp lý, phù hợp với trình độ chuyên môn, từng chức năng, nhiệm vụ; được trang bị đầy đủ phương tiện làm việc. Công ty luôn quan tâm và thực hiện đầy đủ các chế độ liên quan đến nữ CNVCLĐ: Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ chế độ theo quy định và để tạo điều kiện thuận lợi, tùy thuộc vào tình hình thực tế, cho phép lao động nữ cộng dồn thời gian để nghỉ trọn ngày/buổi.

Giải quyết chế độ thai sản theo TƯLĐTT cho: 18 trường hợp với tổng số tiền 625,98 triệu đồng; lao động nữ được tạo điều kiện tham gia các khóa đào tạo, tập huấn, ngoài chế độ khám sức khỏe và khám bệnh nghề nghiệp định kỳ, lao động nữ được khám chuyên khoa 02 lần/năm.

Đại diện phòng Hành chính – Lao động trình bày tham luận
Đại diện phòng Hành chính – Lao động trình bày tham luận

Về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, trong điều kiện và môi trường làm việc bình thường thì thời gian làm việc của NLĐ là 08 giờ/ngày, 40 giờ/tuần; người lao động được bố trí nghỉ hàng tuần và nghỉ chuyển ca và chế độ nghỉ giữa ca theo quy định; được nghỉ lễ; chế độ nghỉ phép, nghỉ hàng năm thực hiện theo đúng Thỏa ước lao động tập thể.

Trong năm qua, Công ty đã thực hiện đúng các nội quy về an toàn lao động, phòng chống, cháy nổ, bảo đảm môi trường làm việc và các quy định về bảo hộ lao động; Người lao động được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ; được khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp đầy đủ, kỹ lưỡng, cao hơn mức quy định; Người lao động có sức khoẻ loại 4, loại 5, làm công việc độc hại, nguy hiểm được bố trí nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ theo quy định.

Công ty thực hiện đúng các quy định về trích lập BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; 100% lao động được tham gia đóng Bảo hiểm đầy đủ. Ngoài chế độ bảo hiểm bắt buộc theo quy định nêu trên, Công ty đã thực hiện mua thêm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho NLĐ.

Đại diện Phân xưởng nhiên liệu trình bày tham luận
Đại diện Phân xưởng nhiên liệu trình bày tham luận

Công đoàn đã triển khai thực hiện các hoạt động đoàn thể, các chính sách phúc lợi cho NLĐ theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động, các quy chế quy định của EVN và Công ty. NLĐ được sắp xếp nhà ở tại khu Cư xá; được tham quan, nghỉ mát. Trong giai đoạn năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn, Đoàn Thanh niên tổ chức thành công các hoạt động: Hội thi văn nghệ nữ CNVCLĐ năm 2020;

Phối hợp tổ chức giải bóng đã nhân dịp 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM; Tham gia Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ Tổng Công ty Phát điện 3 năm 2021 đạt giải Ba toàn đoàn. Động viên, hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ, lao động nghỉ hưu vào dịp Tết Nguyên đán, tháng công nhân, ngày thương binh liệt sỹ và lực lượng trực tết... với số tiền: 99,57 triệu đồng. Hỗ trợ trong hoạt động Thể dục thể thao với số tiền là 70,9 triệu đồng.  

Ngoài ra, trong đợt phòng, chống dịch bệch COVID-19 vừa qua, Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn thực hiện: phương án sinh hoạt tập trung, hỗ trợ tiền ăn. Trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ cơ thể khi đến Công ty làm việc. Tặng quà nhân dịp sinh nhật, thăm hỏi ốm đau hiếu hỉ...

Vận động, quyên góp hỗ trợ cho 01 trường hợp NLĐ ốm đau, gặp rủi ro đặc biệt với tổng số tiền 18,75 triệu đồng. Thăm hỏi từ quỹ tương trợ xã hội 02 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau phải điều trị dài ngày, con CBCNV mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền là 20 triệu đồng.

Đại diện Công đoàn Công ty trình bày tham luận
Đại diện Công đoàn Công ty trình bày tham luận

Công đoàn Công ty đã khen thưởng cho 77 cháu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, với số tiền 22,8 triệu đồng. Tặng quà Tết thiếu nhi 1/6 cho 278 cháu với số tiền 55,6 triệu đồng. Tặng quà Tết Trung thu cho 296 cháu với số tiền 88,8 triệu đồng. Công ty đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh - xã hội tại địa phương:

Ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Ủng hộ lũ lụt Miền trung, Ủng hộ Phòng chống dịch Covid19, Tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó tại địa phương, hỗ trợ phòng chống, dịch COVID-19 tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho trường Mầm non, Tiểu học, THCS tại xã Vũ Chính – TP Thái Bình, xã Mỹ Lộc – Huyện Thái Thụy; Tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán: xã Mỹ Lộc, Thái Đô – Huyện Thái Thụy, xã An Vinh - huyện Quỳnh Phụ, Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công tỉnh Thái Bình; “Tuần lễ hồng EVN”, “Tết trồng cây”, “Hưởng ứng giờ Trái đất”...

Ông Tạ Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu
Ông Tạ Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu

Tiếp đó là phần tham luận của các đại diện Phòng Hành chính Lao động, Phân xưởng nhiên liệu, Công đoàn Công ty về công tác bảo đảm sản xuất, bảo đảm quyền lợi cho người lao động trong Công ty Nhiệt điện Thái Bình. Ông Tạ Trung Kiên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đã thay mặt Công ty trả lời các kiến nghị của người lao động về chế độ chính sách, an toàn trong sản xuất và thỏa ước lao động.

Ông Nguyễn Nghiêm Lĩnh - Phó Ban Tổ chức – Nhân sự  EVN , Ủy viên BCH Công đoàn ĐLVN, phát biểu chỉ đạo
Ông Nguyễn Nghiêm Lĩnh - Phó Ban Tổ chức – Nhân sự EVN , Ủy viên BCH Công đoàn ĐLVN, phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Nghiêm Lĩnh - Ủy viên BCH, Phó Ban Tổ chức – Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích mà cán bộ và người lao động công ty đã thực hiện được trong năm qua. Ông cũng đồng tình với ý kiến của Giám đốc Tạ Trung Kiên trả lời các kiến nghị của người lao động trong Công ty.

Trong năm 2021, ông đề nghị Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Thái Bình tích cực lãnh đạo chỉ dạo toàn thể Công ty thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất mà EVN đề ra trong năm 2021; tối ưu hóa chi phi cung ứng đủ điện năng cho sản xuất và an ninh quốc phòng; phối hợp chặt chẽ với  EVNPSC trong bảo dưỡng sửa chữa máy móc; đảm bảo công tác thanh, quyết toán theo quy định hiện hành;

Thực hiện tốt mục tiêu chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản trị, sản xuất kinh doanh; thực thi văn hóa doanh nghiệp; tăng cường an toàn lao động bảo đảm. Ông cũng mong toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Nhiệt điện Thái Bình có đóng góp tích cực hơn nữa và hoàn thành các nhiệm vụ chung của Công ty trong năm 2021.

Ông Tạ Ngọc Linh – Chủ tịch Công đoàn Công ty phát biểu
Ông Tạ Ngọc Linh – Chủ tịch Công đoàn Công ty phát biểu

Trong chương trình hội nghị, Ban bầu cử Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã tổ chức bầu cử Ban Thanh tra nhân dân và bầu cử đoàn đại biểu tham dự Hội nghị người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021.

Bỏ phiếu bầu Ban thanh tra nhân dân và đoàn đại biểu dự Hội nghị người lao động cấp trên
Bỏ phiếu bầu Ban thanh tra nhân dân và đoàn đại biểu dự Hội nghị người lao động cấp trên
Một năm làm việc mới với nhiều nhiệm vụ cao cả đối với cán bộ nhân viên Công ty Nhiệt điện Thái Bình
Một năm làm việc mới với nhiều nhiệm vụ cao cả đối với cán bộ nhân viên Công ty Nhiệt điện Thái Bình

 

Lê Hùng + Tuấn Hữu