Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa: Linh hoạt nhiều giải pháp bình ổn thị trường

Nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự tham gia của nhân dân. Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã tạo được bước chuyển biến, đạt được các kết quả nhất định trong việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Từ đầu năm đến nay, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các công văn chỉ đạo về kiểm tra, kiểm soát thị trường như. Tăng cường kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu; thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn...

Lực lượng QLTT tỉnh Thanh Hóa phát hiện 150 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu đang trên đường vận chuyển

Theo đó, 5 tháng đầu năm 2022, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra 645 vụ, xử lý 506 vụ. Tổng số tiền thu 1.974,4 triệu đồng. Trong đó, tiền phạt vi phạm hành chính là 1.504,1 triệu đồng; tiền bán hàng tịch thu 475,3 triệu đồng.  Trị giá hàng tiêu hủy, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả 222,97 triệu đồng; trị giá hàng chờ bán, chờ tiêu hủy  795,85 triệu đồng.

Các hành vi  bị  xử lý vi phạm chủ yếu là, vi phạm hàng cấm, hàng nhập lậu 84 vụ; hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ 28 vụ; vi phạm lĩnh vực giá 133 vụ; vi phạm về sinh an toàn thực phẩm 196 vụ; vi phạm khác trong kinh doanh 65 vụ.

Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường lực lượng Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng đã lồng ghép công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích phổ biến pháp luật đến người kinh doanh, người dân để nắm được các quy định của pháp luật khi tham gia kinh doanh, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành chính sách pháp luật góp phần bình ổn giá cả, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người kinh doanh cũng như người tiêu dùng.

Liên tiếp kiểm tra hai cơ sở sản xuất, kinh doanh giấy vệ sinh có dấu hiệu giả nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa

Ngoài ra, Cục QLTT tỉnh còn tích cực phối hợp tham gia các Đoàn Kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Sở Công Thương chủ trì. Qua quá trình phối hợp đã xử lý nhiều cơ sở, phạt hành chính và buộc tạm dừng hoạt động, vì đã xảy vi phạm.

Đáng chú ý, Cục QLTT tỉnh thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, chấn chỉnh kịp thời những sai sót nghiệp vụ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của tổ chức, cá nhân trong lực lượng QLTT để kịp thời biểu dương các cá nhân, đơn vị có thành tích.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thời gian tới hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ sôi động hơn, bên cạnh đó các thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tinh vi và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp với sự xuất hiện của nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ 389 Quốc gia, Bộ Công thương, Tổng Cục QLTT, Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh. Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa - Cơ quan thường trực BCĐ 389 tỉnh, tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm như.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả nội dung các kế hoạch như. Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2022, kế hoạch công tác năm 2022 của Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật năm 2022 và các văn bản chỉ đạo có liên quan đến công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn, và ký cam kết với các cơ sở kinh doanh, các trung tâm thương mại, các chợ (ký quy chế phối hợp)

Đôn đốc các Đội QLTT đẩy mạnh triển khai kế hoạch công tác năm 2022, kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2022 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tập trung đôn đốc các Đội ký cam kết với các cơ sở kinh doanh, các trung tâm thương mại, các chợ (ký quy chế phối hợp). Đôn đốc Đội QLTT số 1, số 7 xây dựng phương án tuyến phố nói không với hàng giả và trưng bầy gian hàng phân biệt hàng thật và giả tại tuyến phố.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn đối với mặt hàng xăng dầu, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội (Facebook, Zalo…); các cửa hàng kinh doanh theo hệ thống chuỗi cửa hàng...

Hơn 25.000 sản phẩm phụ gia chăm sóc ô tô, xe máy có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc đã bị Lực lượng QLTT tỉnh Thanh Hóa thu giữ

Đặc biệt, các Đội QLTT đóng tại các địa bàn có các khu du lịch, danh lam thắng cảnh... tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại tại khu du lịch, danh lam thắng cảnh...

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP; không niêm yết giá, bán hàng, thu tiền các dịch vụ cao hơn giá niêm yết, đặc biệt là việc nâng giá hoặc không công khai giá, ép giá, ép khách tại các khu vực du lịch hè biển để bảo vệ quyền lợi khách du lịch, cải thiện môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Dương