Đánh sập kho hàng giả, hàng nhái "có một không hai” tại Ninh Bình

Lực lượng QLTT Ninh Bình vừa phối hợp với các đơn vị chức năng “đánh sập” kho hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu và hàng nhập lậu với diện tích khoảng 1.000m2. Đây là kho hàng vi phạm lớn nhất từ trước đến nay tại Ninh Bình.

Sau một thời gian trinh sát, 14 giờ 30 phút ngày 31/3, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình (trực tiếp là Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và Công an huyện Gia Viễn) tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng có diện tích gần 1.000m2 của ông Trần Văn Bản (ở thôn Điềm Khê, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn).

kho hàng giả, hàng nhái “có một không hai” tại Ninh Bình
Ông Trần Duy Tuấn, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Ninh Bình trực tiếp chỉ đạo kiểm tra

Kho hàng chứa một lượng lớn các sản phẩm gia dụng, dân dụng, thực phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, đồng hồ... có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, nhập lậu, vi phạm về nhãn hàng hóa, an toàn thực phẩm.

Qua điều tra của lực lượng QLTT tỉnh Ninh Bình, một trong những phương thức được cơ sở này sử dụng để kinh doanh là sử dụng nền tảng số để livestreams bán hàng trên mạng xã hội (chủ yếu là Facebook).

Ghi nhận trên hệ thống bán hàng của cơ sở, mỗi video livestream có khoảng 5.000 view và trung bình một ngày sẽ có khoảng 1.000 đơn hàng được gửi đi thông qua các dịch vụ vận chuyển.

Đây là cơ sở đã hoạt động kinh doanh lâu năm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên phương thức hoạt động rất tinh vi với nhiều chiêu trò nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

kho hàng giả, hàng nhái “có một không hai” tại Ninh Bình
Kho hàng rộng hơn 1.000m2, chứa trữ các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu

“Việc trinh sát và điều tra kho hàng này mất rất nhiều thời gian, công sức, thấy có đủ chứng cứ vi phạm, lực lượng chức năng mới tiến hành bắt giữ. Bởi, đối tượng vi phạm chủ yếu sử dụng mạng xã hội để chào bán và sử dụng dịch vụ chuyển phát  vận chuyển hàng hóa”, ông Trần Duy Tuấn - Cục trưởng QLTT Ninh Bình chia sẻ.

Cũng theo Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình, đây là chuyên án khám kho hàng sử dụng nền tảng số để bán hàng trên mạng lớn nhất từ trước đến nay tại Ninh Bình. Đây cũng vụ việc đầu tiên được Cục QLTT Ninh Bình thực hiện theo Quyết định số 888 của Tổng cục QLTT về đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 5 năm 2021-2025 (thay thế Quyết định 3972).

kho hàng giả, hàng nhái “có một không hai” tại Ninh Bình

kho hàng giả, hàng nhái “có một không hai” tại Ninh Bình
Toàn bộ số hàng được chủ cơ sở kinh doanh bằng hình thức livestream bán hàng, trung bình một ngày sẽ có khoảng 1.000 đơn hàng được gửi đi 

Trong ngày hôm nay (1/4/2021), lực lượng QLTT Ninh Bình tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng phân loại, kiểm đếm và niêm phong để tiếp tục xác minh làm rõ các vi phạm của cơ sở, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hoài - Hòa