EC chính thức phê duyệt dự án về vi điện tử trị giá 21 tỷ Euro

Dự án này sẽ tập trung vào các công nghệ tiết kiệm năng lượng, từ cảm biến và bộ vi xử lý đến 5G, ô tô và công nghệ mạng dựa trên graphene. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2025.

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt Dự án vì lợi ích chung châu Âu (IPCEI) thứ hai về vi điện tử, bao gồm 68 dự án trị giá 21 tỷ euro (khoảng 22,6 tỷ USD). 

Đây là dự án kế tiếp sau IPCEI đầu tiên, được thống nhất vào năm 2018, dẫn đến việc mở rộng các nhà máy của hai tập đoàn Infineon và Bosch tại Đức và Áo, cũng như công nghệ quang học in thạch bản dưới 10nm của tập đoàn Carl Zeiss.

IPCEI này sẽ tập trung vào các công nghệ tiết kiệm năng lượng, từ cảm biến và bộ vi xử lý đến 5G, ôtô và công nghệ mạng dựa trên graphene, qua đó có thể được tích hợp vào một loạt các ứng dụng và ngành công nghiệp hạ nguồn. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2025 nhằm tạo ra khoảng 8.700 việc làm trực tiếp có tay nghề cao.

IPCEI hiện đã được 14 quốc gia thành viên tham gia, bao gồm Áo, Séc, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Italy, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha. Khoản tài trợ công của dự án đã lên đến 8,1 tỷ euro, dự kiến sẽ bổ sung thêm 13,7 tỷ euro từ các nguồn đầu tư tư nhân.

Dự án cũng sẽ tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn hơn, cho phép hơn 30 bên liên quan tham gia từ các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và các dự án của công ty trên khắp châu Âu. Na Uy cùng 5 quốc gia thành viên bổ sung - Bỉ, Hungary, Latvia, Bồ Đào Nha và Slovenia - cũng sẽ cấp viện trợ theo quy định Quy định miễn trừ khối chung (GBER) cho hệ sinh thái nói trên.

Ngoài ra, EC cũng đang tích cực hợp tác với các quốc gia thành viên để thiết kế và phát triển thêm 4 dự án IPCEI mới, liên quan đến các các công nghệ quan trọng khác như sức khỏe, điện toán đám mây và hydro.

Theo bà Margrethe Vestager, Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EC, việc chuyển đổi xanh và kỹ thuật số đòi hỏi các giải pháp công nghệ mới, tiên tiến, sáng tạo và châu Âu cần phải đóng vai trò tiên phong. 

Đầu năm 2021, Ủy ban châu Âu đã đề xuất Đạo luật chip EU, với mục tiêu chiếm 20% thị phần bán dẫn thế giới vào năm 2030. Các dự án IPCEI là một phần trong kế hoạch tổng thể nêu trên.

Đạo luật chip EU là một gói đầu tư công và tư khổng lồ trị giá 43 tỷ euro (47 tỷ USD) nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng, ngăn chặn tình trạng thiếu chất bán dẫn trong tương lai và thúc đẩy đầu tư vào ngành.

Đạo luật có 3 mục tiêu chính: Xây dựng năng lực quy mô lớn và đổi mới, đảm bảo EU tự cung tự cấp và chuẩn bị cho EU đối phó với các cuộc khủng hoảng nguồn cung có thể xảy ra trong tương lai.

Đạo luật chip EU sẽ đầu tư 6,2 tỷ euro để thúc đẩy công nghiệp hóa các công nghệ tiên tiến, thành lập các trung tâm năng lực để phát triển kỹ năng và đảm bảo khả năng tiếp cận tài chính.

Ngoài ra, Đạo luật chip cũng sẽ khuyến khích đầu tư vào các cơ sở sản xuất và cung cấp một khuôn khổ cho các cơ sở sản xuất tích hợp và các xưởng đúc mở của EU để đảm bảo nguồn cung.

Các quốc gia thành viên cũng sẽ phối hợp để theo dõi nguồn cung và dự báo bất kỳ sự thiếu hụt nào. Kể từ lần đầu tiên công bố kế hoạch vào năm ngoái, EU đã thu hút được từ 90 tỷ đến 100 tỷ euro các cam kết công và tư cho việc triển khai công nghiệp.

Nguyễn My