Giá đường nội địa tăng 57%, Philippines phê duyệt nhập khẩu bổ sung 150.000 tấn đường

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr vừa phê duyệt nhập khẩu thêm tới 150.000 tấn đường để ổn định thị trường khi giá mặt hàng này đã tăng tới 57% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá đường tại Philippines tăng vọt
Giá bán lẻ đường tinh luyện tại vùng đô thị Manila (gồm 16 thành phố) của Philippines hiện đã tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: The Manila Times).

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr vừa đồng ý cho nhập khẩu bổ sung vào Philippines từ 100.000 - 150.000 tấn đường tinh luyện nhằm đảm bảo nguồn cung và ổn định giá mặt hàng này trên thị trường nội địa.

Động thái nhập khẩu này được đưa ra chỉ 3 tháng sau khi Chính phủ Philippines cho biết nước này đang tìm cách nhập khẩu tới 440.000 tấn đường tinh luyện nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước khi nguồn cung đường nội địa của nước này thiếu hụt mạnh. Nguồn cung đường nhập khẩu chủ yếu cho nước này hiện nay là Thái Lan.

Tính đến ngày 12/5, giá đường tinh luyện tại vùng đô thị Manila (gồm 16 thành phố) đạt mức từ 86 – 110 Pesos (tương đương 1,56 - 1,99 USD)/kg, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ quan Quản lý Đường Philippines (SRA) cho biết Philippines có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung đường vào cuối tháng 8 tới đây. SRA ước tính sản lượng đường của Philippines trong niên vụ này ở mức 2,4 triệu tấn; trong khi đó, nhu cầu sử dụng đường hàng năm của nước này lên tới 3,1 triệu tấn. Như vậy, ngay cả khi nhập khẩu thêm khoảng 590.000 tấn đường nữa, Philippines vẫn đối mặt với rủi ro cao thiếu hụt nguồn cung đường trong thời gian tới.

Dữ liệu cho thấy mặc dù Philippines đã nhập khẩu đường trong thời gian gần đây nhưng giá bán lẻ đường tại nước này vẫn tiếp tục tăng vọt, gia tăng áp lực đối với vấn đề lạm phát. Trong tháng 4 vừa qua, lạm phát tại Philippines tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy tốc độ tăng lạm phát tại Philippines đã chậm lại tháng thứ 3 liên tiếp nhưng mức lạm phát hiện tại vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2 – 4% của Ngâ hàng Trung ương Philippines.

Trên thị trường quốc tế, giá đường hiện tiệm cận mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây do lo ngại nguồn cung đường toàn cầu suy giảm. Triển vọng nguồn cung đường hiện đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mưa lớn tại Ấn Độ, các nhà sản xuất mía đường Brazil dự kiến sẽ tiếp tục ưu tiên sản xuất Ethanol thay vì đường trong niên vụ 2023 – 2024 và tình trạng nắng nóng tại châu Âu. Dự báo giá đường thế giới sẽ tiếp tục neo cao trong 6 tháng đầu năm nay.

Quỳnh Trang