Giá khí LNG khu vực Châu Á tăng mạnh bất chấp thị trường đang vào mùa thấp điểm

Mặc dù mùa cao điểm đã kết thúc, giá khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) giao ngay tại khu vực Châu Á có xu hướng tăng trở lại trong những tuần gần đây khi giá khí tại khu vực Châu Âu neo ở mức cao. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định đợt tăng giá khí lần này còn nhiều bất định và có thể sẽ giảm xuống trong thời gian ngắn.

Giá khí LNG tăng mạnh

Diễn biến giá khí LNG
 Diễn biến chỉ số giá khí LNG - S&P Global Platts JKM trong giai đoạn từ ngày 30/11/2020 đến 18/3/2021 (Ảnh: S&P Global Platts)

Cụ thể, chỉ số S&P Global Platts JKM đối với các lô hàng khí LNG giao tháng 5/2021 đã đạt mức 6,694 USD/MMBtu vào ngày 18/3 vừa qua, tăng đáng kể so với mức giá 5,57 USD/MMBtu hồi đầu tháng này và mức 3,538 USD/MMBtu cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số S&P Global Platts JKM đo lường biến động giá khí LNG giao ngay theo phương thức giao lại tàu (DES) đến thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan. Nhu cầu sử dụng khí LNG của những thị trường này chiếm phần lớn nhu cầu trên toàn cầu.

Một số nhà phân tích lo ngại đợt tăng manh giá khí LNG lần này sẽ khó kéo dài khi thị trường đang bước vào giai đoạn giao mùa và không xuất hiện biến động lớn trong cán cân cung – cầu khí LNG tại khu vực Châu Á trước mùa hè tới đây. Những bên tham gia thị trường hiện cũng không chắc liệu giá khí LNG đã chạm đáy trong năm nay chưa.

Giá khí LNG khu vực Châu Á tăng cao một phần do giá khí trên sàn giao dịch Title Transfer Facility (TTF) (Hà Lan) neo ở mức cao, cùng với đó là giá than và dầu thô lên mức cao kỷ lục đã khuyến khích xu hướng gia tăng sử dụng khí thiên nhiên thay vì than trong sản xuất điện năng.

Chuyên trang tin thị trường S&P Global Platts dẫn lời một thương nhân tại Trung Quốc cho biết “Giá khí trên sàn TTF dường như đã chạm mức trần và rất khó để giữ được mức giá này khi mùa hè đang tới. Một số thương nhân đang có kế hoạch bán các lô khí ngay bây giờ và sẽ mua lại trong tương lai. Điều này cho thấy giá khí sẽ chịu áp lực giảm trong thời gian tới”.

It nhất một nhà nhập khẩu khí tại Hàn Quốc cho biết nhu cầu nhập khẩu khí của thị trường sẽ phụ thuộc vào xu hướng giá trong tương lai. Thương nhân này cũng cho biết “Nếu những khách hàng cuối – nơi mà khí LNG sẽ được sử dụng đang cảm thấy mức giá khí LNG hiện nay đang ở mức trần thì họ có thể muốn đợi thêm một thời gian. Trong tuần trước không có quá nhiều nhà cung cấp chào giá nhưng cho đến tuần này, đã có nhiều nhà cung cấp xuất hiện hơn. Dường như mọi nhà cung cấp để có thể cung ứng hàng cho tháng 5 tới đây”.  

Trong khi đó, một thương nhân kinh doanh tại khu vực Châu Âu cho biết xu hướng giá khí LNG trong tháng 5 tới đây phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm những người mua quyết định mua vào.

Dự báo nhu cầu khí LNG khu vực Châu Á

Các nhà nhập khẩu khí tại Nhật Bản cho biết nhu cầu sử dụng khí tại khu vực hạ nguồn không quá cao và ít phải phụ thuộc vào việc giao hàng ngay do đã bổ sung lượng hàng tồn trữ và thời tiết đang trở nên ấm hơn.

Một công ty điện Nhật Bản cho biết “Khi giá tăng vượt mức 6 USD/MMBtu thì nhu cầu sẽ giảm xuống trừ khi giá điện tăng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, giá điện (tại Nhật Bản) sẽ khó tăng cao trong những tháng tới”.

Tại Ấn Độ, những người tham gia thị trường tương đối lạc quan kỳ vọng nhu cầu về khí LNG sẽ ở mức cao, đặc biệt là khi giá dầu thô trong thời gian gần đây ở mức trên 65 USD/thùng và Ấn Độ chuẩn bị bước vào mùa hè.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng khí LNG tại Trung Quốc được nhận định sẽ phụ thuộc nhiều vào công ty PipeChina - doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc về điều hành các đường ống dẫn dầu và khí cũng như liệu các doanh nghiệp khí tại Trung Quốc có ký kết các hợp đồng mua khí dài hạn từ các doanh nghiệp nhà nước hay không.

Ngoài ra, giá khí LNG còn phụ thuộc vào diễn biến của giá dầu thô. Theo dự báo mới nhất của ngân hàng đầu tư Bank of America, giá dầu thô Brent được dự báo sẽ đạt mức trung bình 63 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) sẽ đạt trung bình 60 USD/thùng trong năm nay. Dự kiến, trong năm 2022, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI sẽ lần lượt đạt trung bình 60 USD/thùng và 57 USD/thùng.

Quang Đặng