Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Chạm đáy 5 tháng, Nga chuẩn bị gặp 1 loạt nước Trung Đông

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục lao dốc, chạm mức thấp nhất 5 tháng trở lại đây. Tổng thống Nga đã lên tiếng khẳng định OPEC+ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 6/12 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 6/12, giá xăng dầu thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm khi thị trường ngày càng lo ngại hơn về rủi ro nguồn cung dầu thô gia tăng trong khi nhu cầu vẫn ở mức thấp.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 77,20 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 72,14 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent giảm 1,1% và giá dầu thô WTI giảm 1%, xác lập phiên giảm giá thứ 4 liên tiếp và chạm mức thấp nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giới đầu tư đang ngày càng lo ngại việc OPEC+ sẽ khó có thể kìm hãm nguồn cung ở mức thấp khi mức cắt giảm sản lượng khai thác 2,2 triệu thùng/ngày trong quý 1/2024 của liên minh này là dựa trên cơ chế “tự nguyện” của các quốc gia thành viên. Phần lớn mức cắt giảm này đến từ việc Saudi Arabia và Nga hiện đã tự nguyện cắt giảm tổng sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Angola - quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 2 tại châu Phi đã từ chối tuân theo hạn ngạch sản lượng khai thác do liên minh OPEC+ phân bổ. Angola dự kiến sẽ khai thác 1,18 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 1/2024, cao hơn đáng kể so với mức hạn ngạch 1,11 triệu thùng/ngày được OPEC+ ấn định. Đồng thời, Libya cũng cho biết nước này đang trong quá trình nâng sản lượng khai thác lên mức 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3 - 5 năm tới.

Những tuyên bố trên gây ra lo ngại liên minh OPEC+ có thể đối mặt với các bất đồng nội bộ sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Nga hiện đã lên tiếng khẳng định liên minh OPEC+ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì sự ổn định của thị trường dầu thô. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu chuyến thăm đến Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) trong ngày 6/12 (theo giờ địa phương). Đồng thời, ông Vladimir Putin sẽ gặp đại diện Iran trong ngày 7/12.

Trước đó, Saudi Arabia cũng lên tiếng khẳng định các quốc gia thành viên liên minh OPEC+ sẽ thực hiện nghiêm túc cam kết cắt giảm sản lượng khai  thác. Hiện OPEC+ đang chiếm hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá xăng dầu thế giới còn chịu áp lực giảm từ việc Saudi Arabia vừa giảm giá bán các lô dầu thô Arab Light trong tháng 1/2024 cho các khách hàng tại khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên nước này giảm giá bán sau 7 tháng.

Ngoài ra, giá xăng dầu còn bị tác động tiêu cực từ việc dữ liệu sơ bộ cho thấy lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 594.000 thùng; đồng thời, dự trữ xăng dầu đã tăng thêm tới 2,8 triệu thùng. Dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay ngày 6/12 tại thị trường trong nước

Vào ngày 30/11, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.799 đồng/lít (tăng 109 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.191 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 22.990 đồng/lít (giảm 34 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.196 đồng/lít (giảm 87 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 21.116 đồng/lít (tăng 172 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.729 đồng/kg (tăng 91 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang