Hà Nội: Một kho thuốc bảo vệ thực vật giả vừa bị lực lượng chức năng xoá sổ

Sáng ngày 1/6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra kho hàng tại địa chỉ số 19, ngõ 785 đường Nguyễn Khoái, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội bắt quả tang các công nhân tại đây đang tiến hành dán nhãn để phù phép cho các nguyên liệu bán thành phẩm của Trung Quốc thành các sản phẩm thuốc trừ cỏ do Việt Nam sản xuất.

Vị trí kho hàng nằm sâu trong con ngõ nhỏ, luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài, không biển hiệu, chỉ dẫn, vắng người qua lại, ít ai biết kho hàng này lại là nơi xuất xưởng của hàng loạt thương hiệu thuốc trừ cỏ giả được phân phối đến nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Trong khuôn viên số nhà 19 rộng hàng ha, có nhiều kho hàng cùng thuê địa điểm để sản xuất, kinh doanh. Nơi đây, các xe tải cũng thường xuyên ra vào. Tuy nhiên, mỗi lượt vào và ra đều có người mở, đóng cổng để kiểm soát chặt chẽ, nhằm qua mặt các lực lượng chức năng.

Ảnh Cục QLTT HN
Kho hàng nằm sâu trong ngõ, luôn trong tình trạng đóng cửa

Kho hàng này nằm ở vị trí gần cuối, do ông Phan Việt Anh (sinh năm 2001) có hộ khẩu thường trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn nhận là chủ sở hữu chứa trữ hàng nghìn thùng hàng hoá là mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Kiểm tra bất ngờ, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã bắt quả tang công nhân tại đây đang tiến hành dán nhãn cho hàng nhiều loại sản phẩm với đủ các thương hiệu như: LYPHOXIM, Thài lài Mần trầu, Glysate 480… Những sản phẩm này đều là những sản phẩm có tên tuổi lớn trong các loại thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam, được người nông dân trên cả nước tin dùng.

Ảnh Cục QLTT HN
Chủ kho hàng đang mô tả cách dán tem, nhãn thuốc bảo vệ thực vật giả mạo thương hiệu trước khi đưa ra thị trường

Tại kho hàng, một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật đựng trong những can, chai nhựa, bao gồm cả những loại vẫn nguyên tem nhãn của Trung Quốc lẫn loại chưa có nhãn mác, rất nhiều các thùng tem, nhãn với hàng chục vạn sản phẩm đủ các thương hiệu cùng những chồng thùng carton cao ngất ngưởng, vẫn nguyên đai, nguyên kiện xếp ngay ngắn phía trong nhà kho. Tên đơn vị ngoài thùng carton thể hiện dòng chữ và logo của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn.

Có mặt tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng phòng nghiệp vụ khu vực phía Bắc, chi nhánh Hà Nội, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn khẳng định, sản phẩm thuốc trừ cỏ mang tên LYPHOXIM đang bị Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra tại kho hàng của ông Phan Việt Anh là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu của Công ty ông.

Đồng thời, ông cũng khẳng định đây không phải là sản phẩm của công ty mà hoàn toàn giả nhãn hiệu, tên tuổi của chúng tôi. Cũng theo ông Nguyễn Đăng Dương, trong thời gian qua, Công ty đã nhận nhiều phản ánh của bà con nông dân và người tiêu dùng về việc sử dụng sản phẩm của Công ty không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến cây trồng.

Tiến hành kiểm tra thực tế, Công ty đã ghi nhận những sản phẩm mà bà con nông dân phản ánh không phải là sản phẩm chính hãng do Công ty ông sản xuất.

Đáng chú ý, theo ông Dương, những sản phẩm có chứa thành phần glyphosate đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách cấm lưu hành kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Ảnh Cục QLTT HN
Đội trưởng Hoàng Đại Ngĩa đang kiểm tra tại hiện trường

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, đây là một trong những vụ việc vi phạm lớn đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật mà đơn vị phát hiện và xử lý trên địa bàn Hà Nội.

 “Đối với vụ việc này, chúng tôi đã phải thu thập, ghi nhận thông tin từ nhiều tỉnh, thành phố về đường đi, nước bước của các đối tượng, phối hợp với nhiều đơn vị liên quan như Công an, doanh nghiệp để tiến hành xác minh dấu hiệu vi phạm mới có thể tiến hành kiểm tra”.

Sau khi kiểm đếm, phân loại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 732 can và 12.015 chai thuốc trừ cỏ - tương đuơng với 17.900 lít. Theo hướng dẫn sử dụng, với số lượng trên sẽ diệt cỏ cho 12.000 ha.

Điều trước mắt là lực lượng chức năng xác định trong toàn bộ hàng hóa thu giữ tại hiện trường,  có sản phẩm mang tên LYPHOXIM là hàng giả mạo nhãn hiệu. Tuy nhiên đây là vụ việc chúng tôi bắt quả tang khi đang có tính chất dán nhãn, đóng gói mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Bộ luật Hình sự có hẳn 1 Điều riêng xử lý đối với lĩnh vực này cho nên chúng tôi phải làm thật chặt chẽ từ số lượng bao bì bị làm giả, chủng loại bị làm giả, loại mặt hàng bị làm giả, pháp nhân bị làm giả và quan trọng nhất người dân chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, đối với vụ việc này, chúng tôi sẽ chuyển giao ngay cho Cơ quan Công an để tiến hành xác minh, xử lý hình sự để mang tính chất răn đe” ông Nghĩa nói.

Ông Hoàng Đại Nghĩa cũng đã đưa ra khuyến cáo, bà con nông dân, Hợp tác xã nên mua hàng chính hãng từ hệ thống đại lý lớn của doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, không tuỳ tiện mua hàng rẻ, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng bởi ảnh hưởng đầu tiên sẽ là người nông dân, sau đó là người tiêu dùng.

 

 

 

Diệu Hân