Hóa chất Đức Giang (DGC): Sát nhập 2 đơn vị chủ lực trong mảng phốt pho

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC) vừa công bố nghị quyết thông qua việc sáp nhập 2 công ty thành viên chuyên mảng phốt pho.
Hoá chất Đức Giang
Đức Giang Lào Cai hiện có công suất phốt pho vàng lên tới 40.000 tấn/năm; trong khi đó, Phốt pho 6 vừa hoàn tất nâng cấp để tăng công suất lên gần 20.000 tấn/năm.

Cụ thể, Hóa chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC - sàn HoSE) quyết định sáp nhập Công ty TNHH MTV Phốt Pho 6 vào Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai. Đây đều là 2 công ty con của Hóa chất Đức Giang với tỷ lệ sở hữu 100% (tính đến cuối quý 3/2023).

Sau khi hoàn tất quá trình sát nhập, vốn điều lệ của Đức Giang Lào Cai sẽ tăng từ gần 998 tỷ đồng lên gần 1.361 tỷ đồng. Đức Giang Lào Cai là một trong những đơn vị chủ lực của Hóa chất Đức Giang, hoạt động chính trong mảng sản xuất, buôn bán nguyên vật liệu và các mặt hàng hóa chất, đặc biệt là phốt pho và các hợp chất gốc phốt phát.

Đức Giang Lào Cai cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xây dựng thành công nhà máy phốt pho vàng với công suất 40.000 tấn/năm – mức cao nhất tại Việt Nam ở thời điểm xây dựng. Một phần sản phẩm phốt pho vàng của đơn vị này được xuất khẩu tới Nhật Bản, Đài Loan, EU, Ấn Độ … một phần được sử dụng nội bộ để chế biến sâu thành các sản phẩm có chứa phốt pho.

Ngoài ra, Đức Giang Lào Cai sở hữu nhà máy acid Phosphoric trích ly có công suất 160.000 tấn/năm, là nguyên liệu cơ bản để sản xuất phân bón cao cấp DAP, MAP, Supe Lân… cùng một số nhà máy phụ gia, bao bì… khác.

Trong khi đó, Phốt Pho 6 là đơn vị vừa mới được Hóa chất Đức Giang mua lại 100% vốn hồi giữa tháng 4/2023 với mức giá 635 tỷ đồng. Hoá chất Đức Giang cho biết thương vụ này nhằm 3 mục tiêu: tạo chuỗi sản phẩm chế biến sâu cho các sản phẩm H3PO4 (axit phosphoric), Sodium Tripoly phosphate - STPP, Sodium hexametha photphate - SHMP; ổn định thị trường xuất khẩu phốt pho; tăng doanh thu và lợi nhuận cho Tập đoàn.

Giá cổ phiếu DGC Hóa chất Đức Giang
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Nguồn cung phốt pho vàng tiếp tục suy giảm, Hoá chất Đức Giang (DGC) kỳ vọng hưởng lợi lớn" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đặc biệt, mỏ khai thác của Phốt pho 6 tại Lào Cai - trung tâm phốt pho vàng duy nhất của Việt Nam hiện đã không còn phê duyệt các dự án phốt pho vàng mới.

Vừa qua, Hóa chất Đức Giang đã hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng nhà xưởng tại Phốt Pho 6. Theo đánh giá của một số tổ chức tài chính, quá trình nâng cấp này giúp công suất thiết kế của Phốt Pho 6 tăng từ 9.800 tấn/năm lên gần 20.000 tấn/năm.

Mảng phốt pho vàng đóng góp 35% tổng doanh thu của Hoá chất Đức Giang trong quý 3/2023. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Hóa chất Đức Giang, đến cuối năm 2024, nhu cầu phốt pho của Việt Nam sẽ tăng đột biến khi các nhà máy sản xuất pin xe điện (EV) và chip mới ở Đông Á và Bắc Mỹ theo đuổi chiến lược Trung Quốc + 1, để giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc.

Hiện một số nhà máy đang xây dựng tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua phốt pho vàng từ Hoá chất Đức Giang. Hoá chất Đức Giang là doanh nghiệp có sản lượng xuất khẩu phốt pho vàng lớn nhất châu Á.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 5/12, thị giá cổ phiếu DGC đạt 97.300 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 68% so với hồi đầu năm nay.

Duy Quang