“Kết nối thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực đồng bằng sông Hồng”

Sáng ngày 11/05/2023, tại Khách sạn Nam Cường, thành phố Nam Định đã diễn ra Hội thảo “Kết nối thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực đồng bằng sông Hồng”.

Hội thảo là sự kiện khởi đầu cho chuỗi các sự kiện hướng tới Hội nghị giao ban KH&CN vùng đồng bằng Sông Hồng và chuỗi sự kiện thúc đẩy phát triển KH, CN&ĐMST năm 2023 tại tỉnh Nam Định (Techfest Nam Định 2023) nhằm thúc đẩy, hợp tác, phát triển trong lĩnh vực KH&CN, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và nền kinh tế vùng đồng bằng Sông Hồng, cả nước nói chung, đặt nền móng từng bước xây dựng vị thế, vai trò của tỉnh Nam Định trong vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước về Khoa học và Công nghệ.

Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học & Công nghệ; Bộ Khoa học và Công nghệ
Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học & Công nghệ; Bộ Khoa học và Công nghệ

Phát biểu Khai mạc tại hội thảo, Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học & Công nghệ; Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định: Nam Định Là trung tâm vùng Nam Đồng bằng sông Hồng, nằm trong vùng ảnh hưởng của Tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ.

Với hệ thống giao thông vận tải đồng bộ, hiện đại đã tạo cho Nam Định có vị trí rất thuận lợi để kết nối với thủ đô Hà Nội, các trung tâm kinh tế và các tỉnh lân cận; đồng thời ông cũng đánh giá cao nguồn nhân lực lao động trẻ dồi dào (trong đó lao động tay nghề chiếm tỉ lệ cao) cũng như những tiềm năng phát triển về khoa học công nghệ của Nam Định.

Ông cũng nhận định đối với Nam Định, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong đó thanh niên là lực lượng hùng hậu, luôn thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, không ngừng phấn đấu để hiện thực hóa, chinh phục ước mơ. Đồng thời, ông cũng gợi mở hướng phát triển cho Nam Định về tư duy thực hiện đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ.

“Lấy các doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, nhưng chính bản thân các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh cũng cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa. Đặc biệt là việc chủ động tham gia giải quyết những bài toán lớn, thực tiễn của khu vực, ví dụ như trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, về chuỗi cung ứng, logistics; những vấn đề về kinh tế tuần hoàn hay phát thải xanh, v.v…”. Ông Trần Xuân Đích nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh tích cực đặt đề bài, các vấn đề thách thức lớn nhỏ để cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, viện trường cùng tham gia giải quyết.

bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng Nông nghiệp thông minh Techfest Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng Nông nghiệp thông minh Techfest Việt Nam tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã có những bài tham luận chia sẻ về các bài học khởi nghiệp, kinh nghiệm tận dụng các điều kiện, tiềm năng của địa phương để khởi nghiệp sáng tạo thông qua tham luận “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp khu vực đồng bằng sông Hồng” của bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng Nông nghiệp thông minh Techfest Việt Nam hay “Kinh nghiệm phối hợp, nắm bắt nguồn lực, các công cụ và tìm kiếm hỗ trợ từ hệ sinh thái trong quá trình khởi nghiệp” của ông Bùi Hải Nam, CEO Sổ bán hàng - Quán Quân Techfest Việt Nam 2022.

TS. Trí Hoàng - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Wenet INC và Ai20X INC
Giới thiệu “Mô hình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME/SMB” của TS. Trí Hoàng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Wenet INC và Ai20X INC

Bên cạnh đó, tại buổi hội thảo cũng đã lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia về  “Mô hình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME/SMB” từ TS. Trí Hoàng - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Wenet INC và Ai20X INC; đồng thời, lắng nghe chia sẻ của bà Bà Jenny Nguyễn - Chủ tịch Học viện kinh doanh AZ, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân trẻ khởi nghiệp YBC về “Triển vọng ứng dụng Chat GPT hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo”

Đây cũng là một bước tiến trong việc thực hiện “Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, góp phần kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối quốc tế.

Tại sự kiện diễn ra phần tọa đàm, đối thoại về chủ đề “Gợi mở, định hướng phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo khu vực Đồng bằng sông Hồng”. Tọa đàm nhằm chia sẻ chuyên sâu về thực trạng hệ sinh thái và những tiềm năng của Nam Định nói riêng và khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung trong việc kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế, hỗ trợ các Startup tại địa phương.

Tọa đàm đã diễn ra với sự góp mặt của các lãnh đạo, các chuyên gia Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời là những định hướng, gợi mở phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực đồng bằng sông Hồng từ các lãnh đạo, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong phát triển và xây dựng hệ sinh thái.

khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Các đại biểu ký kết thúc đẩy hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực Đồng bằng sông Hồng

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo đã diễn ra “Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển hệ sinh thái KN ĐMST khu vực đồng bằng sông Hồng” giữa đại diện Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia NSSC, Làng công nghệ Techfest và các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ khu vực vùng đồng bằng Sông Hồng về việc hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nam Định nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Hồng nói chung; Thúc đẩy tổ hợp khởi nghiệp sáng tạo mở; Truyền thông quảng bá các sản phẩm dịch vụ ĐMST; Kết nối, hỗ trợ và tư vấn tiếp cận các nguồn vốn, các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST; Liên kết các nguồn lực thông tin, tri thức chuyên gia và hỗ trợ tư vấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy thị trường ĐMST; Tác động và thúc đẩy chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Nhân dịp này các doanh nghiệp khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cũng đã hoàn thành ký kết về tư vấn và chuyển giao công nghệ nhằm khai thác các tiềm năng địa phương, ứng dụng các mô hình công nghệ trong phát triển doanh nghiệp.  Đặc biệt, vấn đề về ươm tạo Ngoài ra, về phía Nam Định cũng rất coi trọng vai trò của Đoàn viên Thanh niên trong việc triển khai các dự án; Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo đoàn viên theo nhu cầu thực tiễn của thị trường cần về chuyển đổi số, đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp vừa & nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể với các doanh nghiệp khởi nghiệp cả nước.

Lễ ký kết này được coi là bước khởi đầu trong việc quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở Nam Định nói riêng và liên minh hệ sinh thái khu vực Đồng bằng sông Hồng nói chung thông qua những nội dung thiết thực, trọng điểm, tạo ra môi trường, mạng lưới thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo để kết nối với mạng lưới quốc gia, quốc tế.

Với mục tiêu lan toả mạnh mẽ thông điệp “Thành Nam khơi nguồn sáng tạo, Đồng bằng sông Hồng kiến tạo tương lai”, Hội thảo truyền tải mong muốn Nam Định sẽ là ngọn cờ đầu giương cao tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, làm nền tảng, bàn đạp để các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng cùng kết nối và xây dựng mạng lưới hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Đồng bằng sông Hồng tiên phong, bền vững; kết nối với hệ sinh thái toàn quốc và lan tỏa quốc tế mạnh mẽ.

Hoàng Dương