Khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 công suất 1.200 MW

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có vốn đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng, công suất 1.200 MW khi đưa vào vận hành sẽ sản xuất khoảng 7,2 tỷ kWh/năm.

Tham dự Lễ khánh thành có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương, các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, EVN; Đại diện Lãnh sự quán các nước Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam và các tổ chức, đơn vị liên quan.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và hà đầu tư cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và Nhà đầu tư cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là dự án cấp bách, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện 7) của Chính phủ, được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Với tổng mức đầu tư dự án là trên 36.000 tỷ đồng, Nhà máy có tổng công suất 1200 MW gồm 2 tổ máy (2 x 600 MW), là nhà máy nhiệt điện than sử dụng công nghệ ngưng hơi truyền thống với thông số hơi siêu tới hạn (Supper Critical), đốt than nhập khẩu. Đây là loại công nghệ hiện đại, công suất, hiệu suất cao, chi phí hợp lý và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đã được áp dụng nhiều trên thế giới. Nhà máy được đấu nối với hệ thống điện Quốc gia thông qua lưới điện đồng bộ 500kV, với sản lượng điện sản xuất bình quân hằng năm khoảng 7,2 tỷ kWh, phục vụ cung cấp điện chủ yếu cho phụ tải khu vực phía Nam, góp phần quan trọng cho việc vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia, nhất là vào mùa khô hàng năm.

Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân được giao nhiệm vụ Tư vấn quản lý dự án. Dự án được thực hiện bởi tổ hợp Nhà thầu DOOSAN (Hàn Quốc) – Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) – Công ty Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) – PACIFIC. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3) phối hợp với tư vấn phụ nước ngoài làm tư vấn giám sát thi công xây dựng. Đây cũng là Hợp đồng EPC nhà máy điện đầu tiên mà một đơn vị tư vấn trong nước (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 - PECC2) tham gia với tư cách một thành viên của Tổ hợp nhà thầu EPC để cùng đảm nhận các công việc của dự án, đặc biệt là công tác thiết kế. Việc tham gia liên danh với các nhà thầu quốc tế mở ra nhiều triển vọng mới trong việc tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực tư vấn, thiết kế xây dựng điện, năng lực cạnh tranh cũng như khả năng phát triển trong lĩnh vực tổng thầu cho các công ty trong nước, phát huy nội lực; đồng thời giúp tạo thêm việc làm cho doanh nghiệp nội địa và người lao động trong nước.

Phó Thủ Tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình Phát Biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình ghi nhận, đánh giá cao EVN và các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực triển khai dự án, đưa công trình vào hoạt động sớm hơn tiến độ gần 03 tháng, tiết kiệm cho quốc gia, đáp ứng kịp thời nhu cầu năng lượng điện cho phát triển kinh tế đất nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

“Với kinh nghiệm tích luỹ tại công trình này, đề nghị EVN tiếp tục phát huy để đưa các dự án nguồn, lưới điện khác vào vận hành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án và các yêu cầu về môi trường, đáp ứng nhu cầu điện trong các năm tới” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Hàn Quốc, Nhật Bản và các tổ chức tín dụng quốc tế đã cung cấp tín dụng ưu đãi cho dự án. Phó Thủ tướng đã biểu dương các cấp Chính quyền và nhân dân trong vùng dự án đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho EVN triển khai dự án.

Trong giai đoạn tiếp theo, cùng với việc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hàng năm Việt Nam vẫn cần phải bổ sung từ 5-6 nghìn MW công suất nguồn điện mới để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, UB quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và EVN tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn đầu tư xây dựng các công trình điện, khuyến khích các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài nhà nước, nâng cao hiệu qủa quản lý đầu tư, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển của đất nước với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Ông Dương Quang Thành phát biểu
Chủ tịch HĐTV EVN - Ông Dương Quang Thanh báo cáo về quá trình triển khai Dự án

Theo báo cáo của EVN, trong suốt quá trình xây dựng, lắp đặt, thử nghiệm dự án cho đến khi đưa vào vận hành, các tổ máy đều đảm bảo phát huy công suất thiết kế, đáp ứng yêu cầu phục vụ phát điện cho hệ thống điện quốc gia, đến nay nhà máy đã phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện trên 10,6 tỷ kWh; đồng thời cũng đảm bảo thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường.

Phó Thủ Tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tặng hoa cho các kỹ sư Nhà máy
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng hoa cho các kỹ sư trực vận hành tại Nhà máy
Đoàn Lãnh  đạo thăm quan Nhà máy
Đoàn Lãnh đạo thăm quan Nhà máy

 

Mạnh Hùng