Không ngại trước đàm phán thương mại, Mỹ tiếp tục áp thuế với 4,4 tỷ hàng hóa Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, các sản phẩm mới bị áp thuế này hiện đang được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn so với mức giá trung bình.

Ngày 3/10, Bộ Thương mại Mỹ thông báo, sẽ áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng tủ bếp và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 4,4 tỷ USD. 

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, các sản phẩm này hiện đang được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn so với mức giá trung bình. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng này của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các mức thuế từ 28,7% lên 251,6%.

thương chiến Mỹ Trung
Các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng này của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các mức thuế từ 28,7% lên 251,6%.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu, phần lớn do sức ép của các công ty Mỹ cho rằng, họ bị thiệt hại do các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay các đối tác thương mại khác. Tuy nhiên, đợt áp thuế bổ sung này không nằm trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế cao đối với hầu hết hàng hóa của Trung Quốc.

Dựa trên đánh giá về tỷ lệ bán phá giá, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế đối với các công ty nhập khẩu sản phẩm tủ gỗ và bàn trang điểm của Trung Quốc. Tuy nhiên, số tiền thuế này sẽ được hoàn lại nếu Bộ Thương mại Mỹ thu hồi quyết định tăng thuế hoặc Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ xác định rằng, các trợ cấp đối với doanh nghiệp của Trung Quốc không gây tổn hại ngành công nghiệp Mỹ.

Tháng 3 vừa qua, nhóm doanh nghiệp Liên minh tủ bếp Mỹ và các công ty bị ảnh hưởng gồm công ty chế biến gỗ Dalian Meisen, công ty sản xuất tủ bếp Ancientree và công ty sản xuất đồ gỗ Rizhao Foremost đã khiếu nại lên cơ quan chức năng Mỹ, phản ảnh thiệt hại do sản phẩm tủ bếp nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Tuấn Hưng