Kỳ điều hành 21/6/2022: Giá xăng E5RON92 tăng nhẹ

Dù Quỹ Bình ổn giá đang ở mức khá thấp nhưng Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục không trích lập đối với các mặt hàng xăng để giữ mức tăng giá trong nước thấp hơn thế giới.

Kỳ điều hành lần này, do giá các mặt hàng xăng dầu đều có xu hướng tăng, nhất là dầu diesel và dầu hỏa có biến động tăng cao, mặc dù Quỹ Bình ổn giá (BOG) đang ở mức khá thấp nhưng Liên Bộ Công Thương - Tài chính vẫn quyết định tiếp tục sử dụng linh hoạt công cụ Quỹ BOG nhằm để hạn chế mức tăng của giá mặt hàng dầu để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp sử dụng. 

Theo đó, Liên Bộ quyết định tiếp tục không trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng và dầu diesel, dầu hỏa, tiếp tục chi sử dụng Quỹ BOG đối với dầu diesel và dầu hỏa để giá dầu trong nước có mức tăng thấp hơn mức tăng của giá thế giới. 

Cụ thể, thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg như kỳ trước.

Chi sử dụng Quỹ BOG đối với dầu diesel ở mức 400 đồng/lít và đối với dầu hỏa ở mức 400 đồng/lít. 

Như vậy, giá xăng dầu sau kỳ điều hành hôm nay (21/6/2022) ở mức như sau:

Xăng E5RON92 không cao hơn 31.302 đồng/lít (tăng 185 đồng/lít);

Xăng RON95-III không cao hơn 32.873 đồng/lít (tăng 498 đồng/lít);

Dầu diesel 0.05S không cao hơn 30.019 đồng/lít (tăng 999 đồng/lít);

Dầu hỏa không cao hơn 28.785 đồng/lít (tăng 946 đồng/lít);

Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.735 đồng/kg (tăng 378 đồng/kg).

Thời gian áp dụng giá xăng dầu mới do thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu quy định nhưng không sớm hơn 15 giờ ngày 21/6/2022.

Thị trường xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá vừa qua có nhiều biến động.

Giá các sản phẩm thành phẩm xăng dầu lại có xu hướng tăng, nguyên nhân là do nguồn cung xăng dầu cho thị trường thế giới tiếp tục bị hạn chế bởi việc cấm vận hàng từ Nga của Mỹ và các nước Châu Âu; nguồn cung cũng bị ảnh hưởng do bất ổn chính trị tại Lybia gây gián đoạn hoạt động sản xuất, Mỹ ban bố lệnh trừng phạt mới đối với Iran, sản xuất xăng dầu tại một số nước OPEC+ vẫn chưa đạt được mức hạn ngạch sản xuất của mình…

Trong khi nhu cầu vẫn cao trong tiến trình phục hồi kinh tế của các nước (mặc dù cầu có giảm nhẹ khi các ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc gia tăng nhưng đã không giúp giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm giảm). Giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm trong gần 10 ngày qua tiếp tục tăng, nhất là các mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa. 

Thy Thảo