Kỳ vọng thương vụ bán vốn cho đối tác ngoại của Ngân hàng Vietcombank (VCB) sớm hoàn tất

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Ngân hàng Vietcombank, mã cổ phiếu VCB – sàn HoSE) vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Ngân hàng Vietcombank
Nhiều nhà đầu tư và tổ chức tài chính kỳ vọng thương vụ bán vốn cho đối tác nước ngoài của Ngân hàng Vietcombank sẽ sớm hoàn thành.

Theo đó, Đại hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/4/2024 tại Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank (khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) và danh sách cổ đông tham dự Đại hội sẽ được chốt vào ngày 26/3/2024.

Tại Đại hội, Ngân hàng Vietcombank sẽ trình cổ đông xem xét và thông qua các báo cáo của Hội đồng Quản trị (HĐQT), Ban Kiểm soát, Ban Điều hành; tờ trình về báo cáo tài chính và phương án phân phối lợi nhuận năm 2023; thù lao của thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát; lựa chọn đơn vị kiểm toán độc lập và phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận năm 2022 cũng như các tờ trình khác (nếu có).

Một trong những vấn đề được nhiều cổ đông Ngân hàng Vietcombank quan tâm trước thềm Đại hội lần này là thương vụ phát hành riêng lẻ 6,5% vốn điều lệ cho nhà đầu tư nước ngoài Kế hoạch này đã được ban lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank đề cập từ năm 2019 nhưng chưa được triển khai do điều kiện kinh tế vĩ mô chưa thuận lợi.

Tại Đại hội năm 2023, ban lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank tiếp tục cho biết vẫn đang triển khai kế hoạch trên và ngân hàng đang triển khai thuê tư vấn tài chính để hỗ trợ lựa chọn cổ đông nước ngoài, dự kiến kế hoạch sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2023-2024.

Với kỳ vọng kinh tế phục hồi trong năm 2024, cộng thêm môi trường lãi suất thấp, một số tổ chức tài chính hiện kỳ vọng thương vụ trên của Ngân hàng Vietcombank sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới.

Giá cổ phiếu VCB Ngân hàng Vietcombank
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VCB của Ngân hàng Vietcombank từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tăng trưởng tín dụng và các thương vụ bán vốn “khủng” - Chất xúc tác cho cổ phiếu ngân hàng năm 2024" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Theo đánh giá mới đây của hãng chứng khoán Vietcap, giá bán kỳ vọng cho thương vụ của Ngân hàng Vietcombank là 100.000 đồng/cổ phiếu VCB, cao hơn khoảng 12,5% so với thị giá hiện tại của cổ phiếu VCB.

Trước đó, vào tháng 1/2019, Ngân hàng Vietcombank đã phát hành riêng lẻ hơn 94,4 triệu cổ phần (tương ứng 2,55% vốn) cho GIC Private Limited (GIC) - Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và hơn 16,6 triệu cổ phần (tương ứng 0,4% vốn) cho ngân hàng Mizuho Bank (Nhật Bản). Qua đó, thu về tổng cộng khoảng 6.200 tỷ đồng tương đương mức giá 55.800 đồng/cổ phiếu VCB.

Xét về hoạt động kinh doanh, trong năm 2023, Ngân hàng Vietcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 41.244 tỷ đồng, hoàn thành 96% mục tiêu cả năm nhưng đây vẫn là mức cao nhất toàn hệ thống.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của ngân hàng này đạt hơn 1,839 triệu tỷ đồng, tăng 1,4% so với hồi đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng là trên 1,27 triệu tỷ đồng, tăng 10,9%.

Duy Quang