Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt

Vừa qua, Trung tâm phát triển công nghệ điện mặt trời TP HCM (Solarlab) đã lắp đặt cho Trung tâm y tế huyện Ea Soup (tỉnh Đăk LăK) một xe cấp cứu với trang thiết y tế hiện đại như máy thở ô xy, máy s

Xe cấp cứu có thể hoạt động như một trạm y tế lưu động, xe cứu thương và trong trường hợp khẩn cấp có thể thực hiện phẫu thuật ngay trên xe. Với nguồn năng lượng 530 Wp (Wp là công suất đỉnh khi mặt trời chiếu sáng nhiều nhất), xe cấp cứu điện mặt trời có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài trong điều kiện không có ánh nắng. Giá của một chiếc xe như vậy vào khoảng 10.000 USD .

   Loại xe này có thể giúp cứu sống nhiều bệnh nhân ở nơi có điều kiện giao thôn khó khăn, vì ở những nơi này có kho phải mất hơn nửa ngày để đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

   Tháng 3-2004 tới, Solarlab sẽ đưa ra thị trường một số sản phẩm tiết kiệm điện năng như đèn huỳnh quang  Solarlab (tiết kiệm 80% so với đèn tròn và 40% so với đèn huỳnh quang thường), bơm nước tự động dùng năng lượng mặt trời (có thể bơm từ độ sâu từ 3-10 mét). Chi phí cho một máy bơm này rẻ hơn nhiều so với máy bơm năng lượng mặt trời trước đây.

   Đối với nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình, Solarlab sẽ cung cấp một hệ thống điện mặt trời có thể dùng cho hai  đèn, một tivi và một radio, hiện có khoảng 1500 bộ đã được lắp đặt trên cả nước, với giá 8 triệu đồng một bộ

  • Từ khóa: