Lan tỏa kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê thông minh

Trong chuỗi hoạt động chính thức tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Hội thi "Nhà nông đua tài năm 2023" góp phần lan tỏa kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê thông minh, thúc đẩy thi đua tăng năng suất chất lượng, hiệu quả kinh tế.

lễ hội cà phê

Hội thi "Nhà nông đua tài năm 2023" với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk, Trung tâm truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (VTV8) cùng các Sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện đã chính thức khởi tranh từ tháng 02/2023 (09/02/2023 - 24/02/2023) với vòng casting tuyển chọn, tập huấn các Đội thi.

Để thực hiện vòng casting - Đường đến Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023, Ban tổ chức Hội thi đã cùng Ban giám khảo, các nhà khoa học đại diện cơ quan khuyến nông, đã trực tiếp đi đến tận nương rẫy cà phê của bà con nông dân ở từng địa phương gồm 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) và tỉnh Sơn La, là những địa phương có diện tích trồng cà phê lớn trong cả nước, để nắm bắt những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con; từ đó tập huấn và tuyển chọn Đội chơi sát với mục đích và yêu cầu của Hội thi. Đây chính là điểm mới nổi bật tại Hội thi Nhà nông đua tài năm nay.

Để lan tỏa kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê thông minh đến nhiều bà con nông dân trên cả nước, từ thực tiễn những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con nông dân 5 tỉnh Tây Nguyên và Sơn La, vòng casting được thực hiện với tập hợp các chủ đề như “Trồng mới và tái canh cà phê”, “Tưới nước cho cây cà phê”, “Bón phân cho cây cà phê”, “Trồng xen trong vườn cà phê”, “Sâu bệnh hại trên cây cà phê và biện pháp phòng trị”, “Đất trồng cà phê”... đã được Công ty CP Phân bón Bình Điền và Ban Tổ chức thực hiện tại hiện trường nương rẫy, đồng thời xây dựng thành chuỗi phóng sự truyền hình thực tế và chính thức lên sóng VTV8 vào lúc 19h35-19h55 từ ngày 26/02/2023 đến 09/03/2023.

Sau vòng casting, 06 Đội chơi đại diện cho 06 tỉnh cùng nhau bước vào tranh tài tại vòng Chung kết (gồm 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo, Nhà nông liên kết, Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng) được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa tại Quảng trường 10/3, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào lúc 20h05-22h05 ngày 12/03/2023 trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Vòng chung kết được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8 – Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên các Đài PT-TH địa phương có đội thi tham gia. Kinh phí tổ chức và phát sóng tất cả các vòng thi hoàn toàn do Bình Điền tài trợ.

nhà nông đua tài

Chia sẻ về chủ đề Hội thi, ông Ngô Văn Đông – Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: Là doanh nghiệp sản xuất phân bón và luôn mong muốn hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng các giải pháp canh tác thông minh vào sản xuất, xuất phát điểm của chủ đề là "Canh tác thông minh" - một chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác.

Theo ông Đông, canh tác thông minh có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ví dụ, trong canh tác lúa bà con thường áp dụng riêng lẻ các giải pháp, dựa vào kinh nghiệm là chính hoặc áp dụng máy móc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. 

Tuy nhiên, với chương trình “Canh tác thông minh”, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình.

Bên cạnh đó, canh tác thông minh cũng phải thấu hiểu về thị trường để vừa sản xuất hiệu quả, vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao. Như vậy, thông qua Hội thi, Bình Điền muốn hướng người nông dân trồng cà phê chú trọng đến vấn đề canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế.

cà phê

Với cách thức tổ chức và nội dung đổi mới như năm nay, Hội thi Nhà nông đua tài đang ngày càng phù hợp trong cách tiếp cận thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 5 tỉnh Tây Nguyên, từ đó tiến tới nhân rộng trong toàn vùng và trên cả nước, phù hợp với định hướng phát triển của Bộ NN&PTNT, góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam là “Điểm đến của cà phê thế giới”, ông Ngô Văn Đông chia sẻ thêm.

Kết quả tại đêm thi Chung kết, 01 Giải Nhất thuộc về đội Sơn La; 01 Giải Nhì thuộc về đội Đắk Lắk; 02 Giải Ba thuộc về đội Gia Lai và đội Kon Tum; 02 Giải Khuyến khích thuộc về đội Lâm Đồng và đội Đắk Nông. Bên cạnh đó, đội Sơn La còn giành thêm 02 Giải thưởng là Đội thi Nhà nông sáng tạo ấn tượng nhất và Đội thi Nhà nông liên kết xuất sắc nhất. 

giả nhất nhà nông

giải nhì nhà nông

giải ba nhà nông

nhà nông xuất sắc

Trong các ngày từ 10 – 14/03/2023, tại Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền tiếp tục đồng hành cùng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với tư cách là nhà tài trợ Kim cương và đóng góp cho Lễ hội Hội thi Nhà nông đua tài. Đây là lần thứ 8 liên tiếp Bình Điền tham gia tài trợ Lễ hội và là lần thứ 6 liên tiếp đồng tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài cho Lễ hội.

Bên cạnh Hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”, từ ngày 10/3-14/3/2023, Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng với 2 công ty thành viên là Công ty CP Bình Điền – Lâm Đồng và Công ty CP Bình Điền – MeKong còn tham gia gian hàng triển lãm trên tổng diện tích gần 100m2, tọa lạc trong khu Hội chợ Triển lãm Chuyên ngành Cà phê. Gian hàng là nơi tập trung trưng bày, giới thiệu các sản phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mang thương hiệu Đầu Trâu, một trong các loại vật tư nông nghiệp hỗ trợ thiết yếu trong sản xuất cà phê, hồ tiêu và nhiều cây trồng chủ lực khác trên địa bàn Tây Nguyên.

Trong các ngày Hội chợ diễn ra, tại gian hàng của Công ty CP Phân bón Bình Điền có rất nhiều chương trình thiết thực, bổ ích phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí cho bà con nông dân và khách tham quan, như: các trò chơi vận động, trò chơi dân gian, các tiết mục ca nhạc vui nhộn như hát cùng ca sĩ, ký họa chân dung lấy liền, bốc thăm trúng thưởng, tìm hiểu về sản phẩm phân bón Đầu Trâu, tham gia minigame quét mã QR- nhận quà thả ga, đặc biệt chương trình tư vấn, giao lưu với các chuyên gia nông nghiệp được tổ chức ngay tại gian hàng... sẽ góp phần thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí, tìm hiểu, trao đổi kiến thức nông nghiệp của đông đảo bà con nông dân và khách tham quan Hội chợ.

Lê Hoa