Linh hoạt giải pháp thúc đẩy giao thương hàng hóa trên biên giới Cao Bằng

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh biên giới phía Bắc, ngày 24/3/2021, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm trưởng đoàn đã có buồi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về tình hình thương mại biên giới, xuất khẩu nông thủy sản, thực phẩm của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong những tháng đầu năm.

Thông qua đó, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực thông quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, thúc đẩy giao thương, xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản chủ lực, trái cây tươi của Việt Nam trong thời gian tới.

thông quan hàng hóa tại Cao Bằng
Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình thương mại biên giới, xuất khẩu nông thủy sản, thực phẩm của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong những tháng đầu năm

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân, các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh, thương mại cũng như những khó khăn, vướng mắc, công tác quản lý của tỉnh đối với hoạt động thương mại biên giới, xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Báo cáo của tỉnh Cao Bằng cho biết, từ ngày 1/2/2020 đến ngày 31/12/2020, tổng số tờ khai xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh là 6.040, tăng 269 % so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, số tờ khai xuất khẩu là 5.459, tăng 378% so với cùng kỳ năm 2019; số tờ khai nhập khẩu là 581, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng trong năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh là 334.253.822 USD. Tổng số doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu là 175 doanh nghiệp, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2019. Các loại hình khác như: thực hiện giám sát hàng tạm nhập tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan đã mở tờ khai tại Cục Hải quan địa phương khác chuyển đến địa bàn Cao Bằng để tái xuất... đạt 155,9 triệu USD, giảm 88% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng từ ngày 1/1/2021 đến ngày 15/3/2021, tổng số tờ khai xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Cao Bằng là 2.216 tờ, tăng 610% so với cùng kỳ năm 2020. Trong số đó, tờ khai xuất khẩu là 1.966, tăng 653% so với cùng kỳ năm 2020, số tờ khai nhập khẩu là 240 tăng 370% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, trong gần 3 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh đạt trên 72 triệu USD. Tổng số doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tăng 92% so với cùng kỳ năm 2020. Các loại hình khác như: thực hiện giám sát hàng tạm nhập tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan đã mở tờ khai tại Cục Hải quan địa phương khác chuyển đến địa bàn Cao Bằng để tái xuất ở các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đạt trên 38 USD giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu trên địa bàn tỉnh là gỗ bóc từ gỗ rừng trồng, hạt tiêu, hạt điều, cây thạch đen, khoai lang, xoài, mít, các mặt hàng hải sản,... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Vải các loại, men sống, giấy nguyên liệu, than các loại, máy móc thiết bị phụ tùng...

thông quan hàng hóa tại Cao Bằng
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi hơn nữa cho thông quan hàng hóa tại Cao Bằng trong thời gian tới khi dịch bệnh vẫn chưa thuyên giảm

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Uỷ ban nhân dân tỉnh và các Sở, ban ngành, lực lượng chức năng của tỉnh đã chủ động, tích cực trong công tác quản lý, triển khai các giải pháp đảm bảo quản lý chặt chẽ cũng như tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hoá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành khác liên quan.

Qua buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã có ý kiến trao đổi với Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, thúc đẩy giao thương, xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản chủ lực, trái cây tươi của Việt Nam trong thời gian tới

An Hạ