Lộ diện những danh hiệu đầu tiên Hội thi Thợ giỏi ngành Dệt may Việt Nam lần thứ VI

Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI - năm 2023, lĩnh vực May Dệt kim chính thức bắt đầu ngày 20/8/2023, tại Nhà máy May 4, Công ty CP Dệt May Huế (khu công nghiệp Phú Đa, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Sự kiện có sự tham dự của ông Lê Tiến Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), ông Cao Hữu Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo các doanh nghiệp trong hệ thống.

Về phía Công đoàn Dệt may Việt Nam có bà Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, ông Nguyễn Thái Dương - Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, cán bộ công đoàn chuyên trách, Chủ tịch Công đoàn cơ sở…

Tại Hội thi lĩnh vực May Dệt kim lần VI Ban tổ chức cho biết có sự góp mặt của 14 đội thuộc 14 đơn vị trong hệ thống. Mỗi đội tham gia gồm 5 thành viên, là những người đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi Thợ giỏi cấp đơn vị hoặc được lựa chọn trong số cá nhân có tay nghề, năng suất cao trong sản xuất.

Nội dung thi là may hoàn chỉnh sản phẩm áo thun nam - cổ sơ mi, tà dây, túi ngực ở thân trước bên trái người mặc, nguyên liệu vải dệt kim. Mỗi nhóm thực hiện may hoàn thiện 5 sản phẩm trong khoảng thời gian 23 phút. Ban giám khảo sẽ căn cứ vào các tiêu chí chất lượng sản phẩm, yêu cầu kĩ thuật và thời gian thực hiện… để chọn ra các Đội bàn tay Vàng, Bạc, Đồng, Thợ giỏi cấp ngành, và 2 Giải chuyên đề: Đội thi Sáng tạo và Đội thi có sản phẩm đầu tiên thoát chuyền nhanh nhất. Giải thưởng cao nhất Bàn tay Vàng dự kiến sẽ có giá trị là 30 triệu đồng.

Kết quả và trao giải tại Hội thi thợ giỏi Dệt May lần thứ VI

Sau những phần tranh tài sôi nổi chung cuộc Bàn tay vàng lĩnh vực May Dệt kim thuộc về Đội của Công ty CP Dệt May Huế

Phát biểu khai mạc Hội thi, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam chia sẻ, năm nay, Hội thi Thợ giỏi ngành Dệt may Việt Nam lần thứ VI chính thức được diễn ra với rất nhiều quyết tâm.

bà Phạm Thị Thanh Tâm đánh trống khai mạc Hội Thi thợ giỏi Dệt May
 Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam đánh trống khai mạc Hội thi.

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm hoạt động này thể hiện sự tâm huyết trong xây dựng và thúc đẩy phong trào của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn trong hệ thống; là sự dày công rèn luyện của những người CNLĐ; là tinh thần thi đua học hỏi, vượt lên chính mình của các thí sinh; sự vào cuộc đầy trách nhiệm của đơn vị đăng cai; và tựu chung lại, là nét văn hóa dệt may hiểu việc mình làm, giỏi việc mình làm, yêu việc mình làm, học tập cải tiến liên tục, tự hào với thành quả tập thể… tất cả những điều này là điểm nhấn trong tinh thần thi đua lao động, sản xuất; đã và đang thấm đẫm trong mỗi người lao động dệt may, để tiếp tục nảy nở và lan tỏa...

Các thí sinh tham gia Hội thi
Các thí sinh sôi nổi quyết liệt tham gia thể hiện kỹ năng may hoàn chỉnh sản phẩm áo thun nam tại Hội thi

Chia sẻ tại sự kiện ông Cao Hữu Hiếu - Tổng Giám đốc Vinatex cho biết năm 2023 là một trong những năm khó khăn nhất của ngành Dệt may Việt Nam, thị trường bất ổn, đơn hàng thiếu, vô cùng khó khăn trong việc ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó ông Hiếu ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của 14 đơn vị trong hệ thống tích cực tham gia Hội thi, điều này thể hiện rõ sự đánh giá cao của các đơn vị đối với chất lượng, cũng như những giá trị mà Hội thi mang lại cho doanh nghiệp và ngành Dệt May Việt Nam.

Sau gần 1 ngày làm việc nghiêm túc và công tâm, kết quả Ban giám khảo Hội thi đã lựa chọn được các gương mặt tiêu biểu để trao danh hiệu. Cụ thể, 1 Bàn tay Vàng đã được trao cho Công ty CP Dệt May Huế; 2 Bàn tay Bạc thuộc về hai đơn vị Công ty CP Đầu tư Dệt May Thiên An Phát và Công ty CP Dệt May Thiên An Phú; 3 Bàn tay Đồng chia đều cho 3 doanh nghiệp là Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ, Tổng Công ty CP Dệt May Hà Nội và Công ty CP Dệt May Phú Hòa An 2. Ngoài ra Hội thi cũng đã trao danh hiệu 8 Thợ giỏi cấp Ngành cho các thí sinh tiêu biểu và các Giải Sáng tạo và Giải Thoát chuyền nhanh nhất.

ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch HĐQT Vinatex
Phát biểu bế mạc Hội thi ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam đánh giá cao Ban tổ chức Hội thi đã tạo được không khí hứng khởi, sôi nổi

Theo ông Lê Tiến Trường quyết tâm của đội ngũ CBCNV-NLĐ tại Hội thi chính là nguồn năng lực tích cực đối với những cán bộ quản lý, lãnh đạo của Tập đoàn và doanh nghiệp, nhờ đó mà đội ngũ lãnh đạo tin tưởng hơn ở tương lai, tin tưởng vào sự vượt khó của ngành Dệt May Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Vinatex bày tỏ, nếu 10 năm trước thợ giỏi là tốc độ nhanh, sản lượng cao, kĩ năng thành thục, thì ngày nay với sự biến đổi mạnh mẽ của thị trường, một yếu tố quan trọng nữa là linh hoạt hóa, chuyển đổi nhanh nhất, đáp ứng nhanh nhất mọi yêu cầu. "Thợ giỏi không phải là những người chỉ quanh năm ngày tháng làm một mặt hàng mà trở nên giỏi, Thợ giỏi phải là những người trong hoàn cảnh nào, mặt hàng nào cũng sẽ làm giỏi.

Theo đó Chủ tịch HĐQT Vinatex đồng thời nhấn mạnh: mỗi người phải có mục tiêu trở thành những người thợ không chỉ giỏi nghề mà còn tinh thông, biến hóa linh hoạt, giỏi trong mọi tình huống, có thể không xuất sắc nhất ở một mặt hàng nhưng chúng ta có thể sản xuất nhiều loại mặt hàng khác nhau, đáp ứng được nhu cầu trong và ngoài nước…

Trong dịp này, Công đoàn Ngành tổ chức Gắn biển Công trình chào mừng Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam cho Nhà kho nguyên liệu Nhà máy May 4 - Công ty CP Dệt May Huế. Đồng thời lãnh đạo Vinatex, Công đoàn Dệt may, Công ty CP Dệt May Huế và các đại biểu cùng trồng cây lưu niệm tại Vườn cây thợ giỏi, để lưu lại những hình ảnh và ý nghĩa tốt đẹp về Hội thi.

28 năm qua, đã có 5 kỳ thi thợ giỏi cấp Ngành được tổ chức, cùng nhiều hoạt động tương tự ở cấp cơ sở. Từ hoạt động này đã có nhiều điển hình tiên tiến được ghi nhận, bồi dưỡng, phát huy và trưởng thành lên trong chính nghề nghiệp của mình.

Đường đến với vinh quang là con đường đòi hỏi sự khổ công rèn luyện, nỗ lực không ngừng theo đó lãnh đạo Tập đoàn Vinatex và Công đoàn Dệt may hy vọng mỗi người thợ giỏi bước ra từ Hội thi, với những thành tích đạt được, sẽ tôi rèn thêm ý thức thường xuyên trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, để tiếp tục cống hiến và trưởng thành; đồng thời có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn thao tác, tay nghề, giúp cho đồng nghiệp cùng tiến bộ - từ đó lan tỏa phương phương pháp nhân rộng các điển hình tiên tiến trong toàn hệ thống.

Tới đây Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI - năm 2023, lĩnh vực May Dệt thoi dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới tại Hà Nội.

Phan Vi, Công đoàn Dệt May