Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận Giai đoạn 1 với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét tất cả các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 29/1 cho biết Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét tất cả các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết vào tháng 1/2020.

Tại cuôc họp báo, bà Psaki cho biết chính quyền mới sẽ tập trung vào việc tiếp cận mối quan hệ Mỹ-Trung "từ một vị thế mạnh mẽ”. Điều đó đồng nghĩa Washington sẽ phối hợp, trao đổi với các đồng minh và đối tác về cách nước này sẽ làm việc với Trung Quốc.

Một quan chức cho biết chính quyền ông Biden sẽ chưa thay đổi gì với khoản thuế quan mà nước Mỹ đang áp lên 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khi quá trình xem xét được tiến hành.

Tại phiên điều trần trước các lập pháp vào tuần trước, tân Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đã phát đi tín hiệu sẽ triển khai đánh giá toàn diện về cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại của Trung Quốc.

Bà đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ làm việc với các đồng minh để giải quyết những hành vi "mang tính lạm dụng" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 1/2020.

Thỏa thuận này giúp xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước, vốn khiến hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Mỹ và Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan ăn miếng trả miếng, đồng thời kéo chậm hoạt động thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo thỏa thuận, Bắc Kinh cam kết sẽ tăng cường hoạt động mua hàng hóa nông nghiệp và chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD so với mức năm 2017 trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, một báo cáo của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson công bố trong tháng 1/2021 cho thấy hoạt động mua hàng hóa Mỹ vào năm 2020 của Trung Quốc đã giảm 42% so với cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong thỏa thuận Giai đoạn 1.

Trong khi đó, ông Doug Barry, phát ngôn viên của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung cho biết việc chính quyền ông Biden xem xét lại thỏa thuận thương mại và các chính sách khác của ông Trump là hoàn toàn hợp lý.

Song ông không cho rằng chính quyền mới sắp thông báo hủy bỏ bất cứ chính sách nào.
Ông lưu ý rằng Trung Quốc còn 11 tháng nữa để thực hiện lời hứa mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và nước này đã mua nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, giúp thúc đẩy việc làm trong lĩnh vực này.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã phát tín hiệu rằng họ có kế hoạch đáp ứng các cam kết trong thỏa thuận.