Nga đề xuất gia hạn thỏa thuận khí đốt với Ukraine

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 26/7 cho biết Moskva đã đề xuất gia hạn thỏa thuận trung chuyển khí đốt với Ukraine thêm một năm nữa.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Novak khẳng định: "Chúng tôi đã đề xuất với các đồng nghiệp của mình để gia hạn hợp đồng hiện nay thêm một năm nữa theo các điều kiện hiện tại".

Hiện phần lớn khí đốt của Nga tới châu Âu đều được trung chuyển qua Ukraine. Thỏa thuận hiện nay giữa Moskva và Kiev sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay. Tuy nhiên, quan điểm khác biệt khiến hai bên vẫn còn dùng dằng trong quyết định gia hạn. Ukraine muốn đảm bảo duy trì vai trò là tuyến trung chuyển khí đốt chính của Nga, trong khi Moskva tìm cách tăng cường khả năng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thông qua các dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (NordStream 2) và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turk Stream).

Bên cạnh đó, việc Nga và Ukraine bất đồng trong vấn đề Bán đảo Crimea , cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và gần đây nhất là việc Kiev bắt giữ tàu chở dầu Neyma của Nga cũng được xem là yếu tố khiến hai nước khó có thể sớm đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng.

Theo Bộ trưởng Novak, các cuộc đàm phán 3 bên về khí đốt giữa Nga, EU và Ukraine sẽ diễn ra từ giữa tháng 9 tới, sau khi Ukraine tiến hành bầu cử Quốc hội.