Ngành thuế đã truy thu thuế từ các trang mạng xã hội fabook, youTobe 2.442,11 tỷ đồng

Tính từ năm 2016 đến 2020, các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài với số thuế thu từ quảng cáo trên sản phẩm nội dung thông tin số của tổ chức (từ năm 2016 đến 2020) là 2.442,11 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, nhiều cá nhân kiếm được tiền tỉ, thậm chí lên đến hàng chục tỉ đồng/tháng nhờ kinh doanh trên các nền tảng công nghệ như Youtube, facebook nhưng việc kinh doanh này chưa được cơ quan thuế quản lý sát sao khiến dư luận xã hội bức xúc và nhiều ý kiến cho rằng ngành thuế đã làm thất thu với số thuế không nhỏ. Câu hỏi đặt ra là ngành thuế đã có nhữngbiện pháp gì để truy thu được số thuế thất thoát này?

Để làm sáng tỏ vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này đã ban hành một số công văn gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành một số công văn  gửi Ngân hàng Nhà nước (Cơ quan TTGSNH) và  Bộ Công an (Cục CSĐT về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – CO3) để cùng phối hợp triển khai quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử..

Theo đó, tại các Cục Thuế các tỉnh, thành phố đã triển khai có hiệu quả công tác quản lý thuế đối với (TMĐT) thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) tự khai thuế, nộp thuế theo quy định; phối hợp với các sở ban ngành, Ngân hàng thương mại và các cơ quan có liên quan để khai thác thông tin, từ đó đôn đốc NNT khai, nộp thuế theo quy định; thực hiện thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động và có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh TMĐT.

Bước đầu, qua công tác thanh tra kiểm tra đã đem lại kết quả khả quan. Tính từ năm 2016 đến 2020, các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài với số thuế thu từ quảng cáo trên sản phẩm nội dung thông tin số của tổ chức (từ năm 2016 đến 2020) là 2.442,11 tỷ đồng.

Đặc biệt, tại một số Cục Thuế tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... đã tích cực phối hợp với các Ngân hàng thương mại trong việc kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chuyển về cho các tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, các cục thuế còn tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, triển khai các biện pháp thanh tra, kiểm tra.

Nhờ làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng, tổng thu và tiền phạt từ cá nhân cư trú tại Việt Nam  cung cấp dịch vụ xuyên biên giới và cá nhân kinh doanh TMĐT trên các trang web, facebook… đến tháng 12/2020 là 240,89 tỷ đồng (trong đó Hà Nội là 148 tỷ đồng, Hồ Chí Minh là 68,55 tỷ đồng, Đà Nẵng là 24,33 tỷ đồng).

 

Phương Anh