Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình: Sản xuất xanh vì sự phát triển bền vững

Trong những năm qua, Công ty Nhiệt điện Thái Bình luôn quan tâm đến vấn đề môi trường, phấn đấu xây dựng một môi trường theo hướng “xanh - sạch - đẹp”. Cùng với sự chỉ đạo từ ban giám đốc, mỗi cán bộ công nhân viên đều có ý thức thực hiện và chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ môi trường.

Ngay từ khi bắt đầu đưa vào hoạt động sản xuất từ tháng 1 năm 2018, Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã đặt mục tiêu và xây dựng hình ảnh Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình “an toàn-tin cậy-hiệu quả-xanh-sạch-đẹp”. Đến nay công tác này đã phát huy được hiệu quả, dần đi vào chiều sâu. Cán bộ công nhân viên tham gia vận hành đều nhận thức rõ môi trường sạch, cảnh quan xanh, an toàn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần để nhà máy phát triển một cách bền vững và cuối cùng đạt được mục tiêu kế hoạch chung của Công ty.

Cảnh quan môi trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình
Cảnh quan môi trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Tạ Tất Thắng - Quản đốc Phân xưởng Nhiên liệu cho biết: Từ khi vận hành đến nay, nhà máy nói chung và phân xưởng nói riêng luôn đảm bảo vận hành thiết bị phục vụ sản xuất an toàn - tin cậy. Bên cạnh đó, phân xưởng đã triển khai một số giải pháp nhằm xây dựng dựa trên tiêu chí “xanh - sạch - đẹp”, bắt đầu từ việc trồng, chăm sóc cây xanh như cây thông, nhãn, xoài, sấu, phượng, các loại hoa... đảm bảo mỹ quan tổng thể.

Cũng theo Ông Thắng, thiết bị do đơn vị quản lý kiểm tra thường xuyên, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Hàng ngày, đều có cán bộ phụ trách an toàn vệ sinh đi kiểm tra việc thực hiện vệ sinh nhà xưởng và thiết bị, đảm bảo môi trường an toàn cho người lao động. Ngoài ra, việc vệ sinh thiết bị thường xuyên được phân giao cụ thể cho từng nhân viên vận hành thực hiện trong ca trực. Có thể nói, bằng những hành động và tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên đã giúp Phân xưởng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Nơi làm việc của Tổ Tiếp nhận Nhiên liệu – Phân xưởng Nhiên Liệu
Nơi làm việc của Tổ Tiếp nhận Nhiên liệu – Phân xưởng Nhiên Liệu

Ngay như tại Tổ tiếp nhận nhiên liệu, công tác vệ sinh lao động và môi trường đã được tổ thực hiện rất tốt, cảnh quan môi trường tại nơi làm việc đã tạo hứng thú, hăng say với công việc. Màu xanh trong khuôn viên không chỉ mang lại khí trong lành, thoáng mát mà còn tạo sự thiện cảm với đối tác khi tới làm việc.

Với những cố gắng nỗ lực của mình, năm 2019 Phân xưởng đã được Công đoàn Công ty tặng Giấy khen của về công tác xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Ngoài ra, Phân xưởng còn nhận Bằng khen của Ủy ban QLVNN, Bằng khen toàn diện của Công đoàn Điện lực Việt Nam. 

Cảnh quan môi trường Tổ tiếp nhận Nhiên Liệu quản lý
Cảnh quan môi trường Tổ tiếp nhận Nhiên Liệu quản lý

Công tác kiểm tra, đôn đốc là khâu rất quan trọng để xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường lao động đã thành nét văn hóa riêng tại Phân xưởng. Ông Nguyễn Đức Huy - Tổ trưởng Công đoàn Tổ cho biết: Để nhà máy vận hành tin cậy đáp ứng nhu cầu sản xuất, cần phải xây dựng ý thức cho công nhân viên Tổ có ý thức tự giác, hình thành thói quen tác phong công nghiệp, giữ gìn vệ sinh, an toàn lao động và nhất là tạo môi trường xanh, muốn vậy việc trồng và chăm sóc cây cối phải thường xuyên, động viên công nhân viên cùng nhau thực hiện, tuyên truyền phải thường xuyên đến đoàn viên công đoàn đơn vị về công tác tạo cảnh quan môi trường xanh, vệ sinh an toàn lao động.

Ông Phan Văn Đức – Đoàn viên Tổ cho biết, hiện nay Tổ cũng đang tiếp tục xin ý kiến Lãnh đạo Phân xưởng, báo cáo xin chủ trương của Lãnh đạo Công ty cho bổ sung một số loại cây bóng mát, cây cảnh như: hoa hồng, hoa giấy, bưởi, quất, cây sanh si, xoài … trồng xen kẽ, trồng quanh khu vực địa bàn tổ quản lý, khu vực địa bàn mà Phân xưởng quản lý...

Ông Vũ Hải Duy – Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng trao đổi: Thời gian tới Công đoàn và chuyên môn sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền, duy trì hoạt động tạo cảnh quan môi trường, đẩy mạnh công tác kiểm tra đôn đốc vệ sinh an toàn lao động, tạo môi trường làm việc “xanh - sạch - đẹp”.

Mạnh Hùng