Nokia và Oppo kết thúc cuộc chiến pháp lý sau nhiều năm tranh chấp

Nokia và Oppo cho biết đã đạt được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế toàn cầu, qua đó kết thúc cuộc chiến pháp lý sau nhiều năm tranh chấp giữa 2 hãng.
Ngày 24/1, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận, Oppi sẽ trả phí bản quyền cho Nokia, cũng như thanh toán số tiền nợ trong thời gian trước đó. Không rõ số tiền cụ thể cho thoả thuận 2 bên là bao nhiêu vì 2 hãng nói đây là điều khoản bí mật.
“Theo thỏa thuận, cả hai bên sẽ giải quyết tất cả vụ kiện tụng đang chờ xử lý ở tất cả khu vực pháp lý”, Oppo cho biết trong một tuyên bố.
Nokia và Oppo kết thúc cuộc chiến pháp lý sau nhiều năm tranh chấp bằng sáng chế
Nokia và Oppo kết thúc cuộc chiến pháp lý sau nhiều năm tranh chấp bằng sáng chế
Theo SCMP, thỏa thuận giữa Nokia và Oppo diễn ra sau khi một tòa án Trung Quốc ủng hộ kiến nghị của Oppo trong việc đưa ra mức phí bản quyền thấp hơn cho SEP của Nokia cho các công nghệ từ 2G đến 5G. 
Phán quyết tháng 12/2023 của Tòa án nhân dân trung cấp Trùng Khánh cho rằng mức phí cấp phép công bằng nên là 1,151 USD/thiết bị 5G ở các thị trường phát triển, bao gồm châu Âu, và 0,707 USD/thiết bị tại các nước khác, trong đó có Trung Quốc.
Trước đó, Nokia và Oppo tiến hành kiện tụng tại 12 quốc gia từ năm 2021 vì không đồng tình về mức phí bản quyền 5G mà Nokia đưa ra. Tại một số thị trường, phán quyết nghiêng về phía Nokia của tòa án dẫn đến việc Oppo bị cấm bán hàng.
Chẳng hạn, sau khi thua kiện Nokia tại Đức năm 2022, Oppo đã tạm dừng kinh doanh ở đây và gỡ bỏ hầu hết sản phẩm xuống khỏi website.
Oppo chưa bình luận vế tác động của thỏa thuận chéo đến hoạt động của hãng tại Đức. Công ty Trung Quốc vẫn đang vấp phải các thách thức pháp lý ở đây, khi một tòa án tại Munich phán Oppo vi phạm bản quyền của InterDigital, một công ty công nghệ di động và không dây của Mỹ và ban hành lệnh cấm đối với họ.
Thỏa thuận giữa Nokia và Oppo diễn ra sau khi một tòa án Trung Quốc ủng hộ kiến nghị của Oppo trong việc đưa ra mức phí bản quyền thấp hơn cho SEP của Nokia cho các công nghệ từ 2G đến 5G. Tháng 12/2023, Tòa án nhân dân trung cấp Trùng Khánh cho rằng mức phí cấp phép công bằng nên là 1,151 USD/thiết bị 5G ở các thị trường phát triển, bao gồm châu Âu, và 0,707 USD/thiết bị tại các nước khác, trong đó có Trung Quốc.
Oppo chịu áp lực phải giải quyết các tranh chấp bản quyền và thúc đẩy doanh số toàn cầu giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt. Doanh số smartphone của công ty đã giảm 9,9% trong năm ngoái do kinh tế vĩ mô khó khăn, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu IDC.
Đầu tháng 1/2024, Honor (đối thủ nội địa của Oppo) đã ký một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với Nokia trong các công nghệ di động, gồm cả 5G.
Danh Uyên