OpenAI sẽ sản xuất điện thoại thông minh trang bị trí tuệ nhân tạo?

OpenAI - Công ty sở hữu ChatGPT có thể sẽ bắt tay với cựu giám đốc thiết kế của Apple - Jony Ive và Softbank để phát triển dòng điện thoại thông minh (smartphone) trang bị trí tuệ nhân tạo (AI).

Tờ Financial Times dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã gặp gỡ và đàm phán với cựu giám đốc thiết kế của Apple - Jony Ive về kế hoạch thiết kế "thiết bị phần cứng AI mới", rất có thể là mẫu điện thoại thông minh được trang bị trí tuệ nhân tạo.

Sam Altman và Jony Ive bắt tay ra mắt dòng điện thoại thông minh mới.
Sam Altman và Jony Ive bắt tay ra mắt dòng điện thoại thông minh mới.

Theo đó, CEO OpenAI đã hướng sang hợp tác với công ty LoveFrom của nhà thiết kế Jony Ive nhằm phát triển dòng điện thoại thông minh mới và đây có thể là thiết bị phần cứng đầu tiên của Open AI.

Dự án sẽ được tập đoàn Softbank của Nhật Bản đầu tư lên đến 1 tỷ USD, trong đó, hãng thiết kế chip ARM thuộc tập đoàn này sẽ đóng vai trò chủ chốt.

CEO Masayoshi Son của SoftBank cũng được cho là đã có cuộc bàn thảo với nói chuyện với Sam Altman và Jony Ive hai về ý tưởng này.

Tuy nhiên, báo cáo không nêu rõ kết quả đàm phán phát triển dự án, cũng như hình dung về 1 sản phẩm hay mẫu điện thoại thông minh cụ thể. Có thể, thiết bị mới đang ở giai đoạn ý tưởng và cần nhiều thời gian cho đến khi nó được ra mắt.

Jony Ive từng đảm nhiệm cương vị Giám đốc thiết kế của Apple từ năm 1997 cho đến khi rời khỏi hãng vào cuối năm 2019. Ông là người có vai trò quan trọng trong việc thiết kế một số sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple như iPod, iPhone, MacBook...

Trong khi đó, OpenAI trở nên nổi tiếng sau khi ra mắt chatbot AI ChatGPT vào cuối năm ngoái. ChatGPT nhanh chóng trở thành ứng dụng có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất lịch sử Internet. Chatbot ChatGPT được các công ty áp dụng cho nhiều nhiệm vụ, từ tóm tắt tài liệu cho đến viết code máy tính,,,.

Cú bắt tay của Sam Altman, Jony Ive và Masayoshi Son được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá thiết bị phần cứng mới, đặc biệt ở thời điểm thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang tiếp tục suy yếu.

Danh Uyên