Quảng Ninh: 2 dự án đón thêm hơn 330 triệu USD vốn FDI

2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD đều là dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghệ cao.
quảng ninh
Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện Gokin Solar Hải Hà Việt Nam cho đại diện Công ty Gokin Solar

Ngày 21/2/2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư trên 330 triệu USD.

2 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư bao gồm: Dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện Gokin Solar Hải Hà Việt Nam tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, huyện Hải Hà.

Dự án có tổng mức đầu tư 275 triệu USD. Công suất thiết kế gần 1,4 tỷ sản phẩm/năm. Chủ đầu tư là Công ty Gokin Solar (Hồng Kông - Trung Quốc). Dự kiến dự án sẽ hoàn thành các hạng mục đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động trong tháng 10/2025.

Khu công nghiệp Texhong Hải Hà
Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, huyện Hải Hà

Dự án thứ hai là dự án sản xuất vòng bi, thiết bị chuyển động tuyến tính tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Amata), Thị xã Quảng Yên. Công suất thiết kế 930 tấn sản phẩm/năm. Tổng mức đầu tư 57 triệu USD. Chủ đầu tư là Công ty TNHH IKO Thompson Việt Nam. Dự kiến tháng 1/2026, giai đoạn 1 của dự án sẽ đi vào hoạt động.

Đây đều là hai dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghệ cao.

khu cong nghiep song khoai
Khu công nghiệp Sông Khoai (Amata), Thị xã Quảng Yên

Trong năm 2023 và những năm trước, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo chủ đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Đến nay, các KCN: Cái Lân, Hải Yên, Đông Mai, Việt Hưng, Texhong Hải Hà... đã cơ bản có hạ tầng đồng bộ đáp ứng được các yêu cầu đối với các nhà đầu tư thứ cấp. Còn các KCN khác, như: Sông Khoai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, cùng với hoàn thiện hạ tầng nội khu, chủ đầu tư tăng cường mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp, tăng tỉ lệ lấp đầy trên diện tích đã hoàn thiện hạ tầng.

Theo thông tin của Ban Quản lý Khu kinh tế, tính đến cuối năm 2023, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Quảng Ninh có tổng cộng 108 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 5,5 tỷ USD đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho gần 20.000 lao động.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh có gần 200 doanh nghiệp FDI đến từ 20 quốc gia, tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI, chủ yếu là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Từ đầu năm 2024 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 8 dự án đầu tư FDI với tổng vốn 478 triệu USD. Trong số đó, dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện của Gokin Solar (Hong Kong) có số vốn cao nhất với 274,8 triệu USD. Theo kế hoạch, trong hơn một tháng còn lại của quý 1/2024 sẽ có thêm 7 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào tỉnh.

Dự kiến trong quý 1/2024, tổng vốn FDI thu hút vào các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD. Thông qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của tỉnh là thu hút ít nhất 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024.

Khánh Vy