Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hoa quả tươi vào Hoa Kỳ

Tại buổi tiếp và làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị phía USDA ưu tiên thúc đẩy tiến trình phê duyệt cơ sở chiếu xạ để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu hoa quả tươi của Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Ngày 27/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với đoàn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) do bà Jenifer Lester Moffitt, Thứ trưởng phụ trách các chương trình Marketing và Điều Tiết và bà Alexis Taylor, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đối ngoại dẫn đầu. Cùng dự buổi làm việc có các lãnh đạo các Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học - Công nghệ, Cục Xúc tiến thương mại và Cục Phòng vệ thương mại.

Tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu hoa quả tươi vào Hoa Kỳ
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, Thứ trưởng khẳng định Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của hai nước trong việc triển khai các cam kết tại bản Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bên vững trong thời gian qua, thúc đẩy mở cửa thị trường, giải quyết những vấn đề, vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương trên cơ sở khách quan, công bằng.Tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu trái cây vào Hoa Kỳ

Liên quan đến vấn đề thương mại nông sản, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị phía USDA ưu tiên thúc đẩy tiến trình phê duyệt cơ sở chiếu xạ để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu hoa quả tươi của Việt Nam vào Hoa Kỳ; thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp tại Hoa Kỳ, đặc biệt đối với sản phẩm hoa quả tươi, sản phẩm nông sản đóng hộp; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách, thực thi pháp luật liên quan đặc biệt trong việc điều tra hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng dành thời gian trao đổi về định hướng của Việt Nam về vấn đề sử dụng nhiên liệu sinh học trong thời gian tới; đề nghị hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực Ethanol, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu hoa quả tươi vào Hoa Kỳ
Thứ trưởng Jenifer Lester Moffitt và Thứ trưởng Alexis Taylor nhất trí với đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc thảo luận về vấn đề mở cửa thị trường cho các loại trái cây

Về phía Hoa Kỳ, Thứ trưởng Jenifer Lester Moffitt và Thứ trưởng Alexis Taylor nhất trí với quan điểm của Bộ Công Thương, đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc thảo luận về vấn đề mở cửa thị trường cho các loại trái cây mà Hoa Kỳ đã đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho một số sản phẩm thực vật, hạt và hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Đoàn USDA cũng cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhiên liệu sính học, Ethanol với Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam và mong muốn quan hệ kinh tế thương mại ổn định phát triển, tiếp tục đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất./.

Huyền My