Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) tập trung phát triển chuỗi cung ứng ngành năng lượng tại Việt Nam

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng AES (Hoa Kỳ) cho biết sẽ tập trung phát triển chuỗi cung ứng của ngành năng lượng, thúc đẩy thương mại và xuất khẩu các sản phẩm pin tích năng và mô-đun năng lượng mặt trời sản xuất tại Việt Nam.

Ngày 26/5/2023, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC và Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) tại thành phố Detroit, Michigan, Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông Bernerd De Santos, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng AES.

Bộ trưởng tiếp Tập đoàn Năng lượng AES
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với ông Bernerd De Santos, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng AES

AES: Quy hoạch điện VIII là cột mốc quan trọng đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam 

Tại cuộc làm việc, ông Bernerd De Santos cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Bộ Công Thương đối với hoạt động của AES trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam hơn 12 năm qua đồng thời đánh giá việc Chính phủ thông qua Quy hoạch điện VIII là một cột mốc quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam. AES cho biết sẽ quyết tâm đẩy nhanh các dự án năng lượng đang được triển khai tại Việt Nam nhằm sớm cung cấp điện năng, đảm bảo đầy đủ năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

"Hiện nay AES cũng đặt ra mục tiêu đạt mức 0 ròng vào năm 2050; đồng thời đang hợp tác với nhiều đối tác để tập trung phát triển chuỗi cung ứng của ngành năng lượng, thúc đẩy thương mại và xuất khẩu các sản phẩm pin tích năng và mô-đun năng lượng mặt trời sản xuất tại Việt Nam", Lãnh đạo Tập đoàn AES cho biết.

Tập đoàn AES
Với Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia vừa được Chính phủ thông qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng cơ hội dành cho các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng, bao gồm Tập đoàn AES tại Việt Nam là rất lớn

Đầu tư sâu tăng hàm lượng giá trị gia tăng của Việt Nam trong các sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh và đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Tập đoàn AES trong việc phát triển chuỗi cung ứng của ngành năng lượng tại Việt Nam, với các nhà máy sản xuất pin tích năng và mô-đun điện mặt trời đặt tại tỉnh Bắc Giang và TP.Đà Nẵng. Bộ trưởng yêu cầu AES đầu tư sâu để tăng hàm lượng giá trị gia tăng của Việt Nam trong các sản phẩm, hướng tới sản xuất được các sản phẩm hoàn thiện Made-in-Vietnam có thể phục vụ cho các dự án tại Việt Nam và xuất khẩu ra thế giới với quy mô lớn.

Liên quan tới Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia vừa được Chính phủ thông qua, Bộ trưởng cho rằng cơ hội dành cho các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng, bao gồm AES tại Việt Nam là vô cùng lớn.

"Vì vậy, Tập đoàn AES cần tích cực, chủ động, đầu tư có trách nhiệm và có tính lan tỏa, đảm bảo vừa đáp ứng được lợi ích nhà đầu tư, vừa hỗ trợ được sự phát triển của các ngành công nghiệp nội địa của Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Việt Hằng