Tập đoàn Hoà Phát (HPG): Tiêu thụ thép trong quý 4/2023 sẽ tăng lên nhưng không nhiều

Nhận định về triển vọng thị trường thép trong nước thời gian tới, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát cho biết tiêu thụ thép trong quý 4/2023 sẽ tăng lên nhưng không nhiều.
Thép xây dựng Tập đoàn Hoà Phát
Trong tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Hoà Phát chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường thép xây dựng trong nước với thị phần 32,7%.

Vừa qua, ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu HPG - sàn HoSE) nhận định ngành thép trong nước có thể đã tạo đáy vào quý 4/2022 - quý 1/2023, nhưng giá thép vẫn chịu áp lực giảm trong những quý sau đó. Đây không chỉ là do cung - cầu mà còn vì giá nguyên vật liệu đầu vào giảm, theo lãnh đạo Tập đoàn Hoà Phát.

Cụ thể, dữ liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, giá nguyên liệu sản xuất thép như quặng sắt, than mỡ… tính đến cuối quý 3/2023 đã giảm từ 14 – 34% so với thời điểm đầu năm nay. Trong đó, giá than mỡ nhập khẩu từ Australia có mức giảm sâu nhất (34%) xuống còn 244 USD/tấn.

Về sức tiêu thụ thép, bán hàng thép thành phẩm các loại trong tháng 8/2023 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022, xuống còn 2 triệu tấn. Trong đó, thép xây dựng có mức giảm mạnh nhất 24%, xuống còn hơn 881.000 tấn. Đáng chú ý, với những mặt hàng như thép cán nóng (HRC), thép cán nguội, và tôn mạ, lượng tiêu thụ đã có sự phục hồi mạnh mẽ, tăng từ 26% - 53% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo dõi giá thép hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Tuy nhiên, tổng thể chung, VSA đánh giá tình hình tiêu thụ thép trong nước vẫn chưa thể hồi phục. VSA nhận định, cuộc cạnh tranh về giá bán, thị phần thép xây dựng của các nhà máy ngày càng trở nên khốc liệt để duy trì hoạt động của nhà máy. Trong khi đó, thị trường bất động sản trì trệ nên sử dụng thép xây dựng trong mùa cao điểm thấp hơn so với kỳ vọng. Theo dữ liệu của VSA, Tập đoàn Hoà Phát hiện chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường thép xây dựng trong nước với thị phần 32,7%; theo sau là Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) với 10,8%.

Giá cổ phiếu HPG Tập đoàn Hoà Phát
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Áp dụng IFRS, định hướng niêm yết trên thị trường quốc tế" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Nhận định về triển vọng thị trường trong quý 4/2023, ông Nguyễn Việt Thắng cho biết tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, thị trường thép trong nước phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoà Phát chia sẻ.

Theo đánh giá gần đây của KB Securities Vietnam đánh giá nhu cầu về thép tại thị trường trong nước vẫn ở mức ảm đạm và kỳ vọng sẽ hồi phục từ quý 2/2024. Cụ thể, sức tiêu thụ tại thị trường nội địa tiếp tục duy trì ở mức thấp trong quý 2/2023 khi sản lượng tiêu thụ thép xây dựng đi ngang so với quý 1/2023, với 15 dự án Bất động sản được phép xây dựng trong kỳ.

Bước sang quý 3/2023, sức cạnh tranh trên thị trường thép trong nước tăng lên khi sức tiêu thụ vẫn ở mức thấp, và sản lượng nhập khẩu thép từ Trung Quốc tăng lên trong tháng 7 và tháng 8/2023, chủ yếu do giá các mặt hàng thép Trung Quốc đã giảm từ 3-5% so với quý 2/2023.

KBSV kỳ vọng giá thép trong nước có thể được cải thiện từ quý 4/2023 - quý 1/2024 nhờ đà phục hồi của ngành bất động sản và chính sách hạn chế sản xuất thép tại Trung Quốc sẽ khiến áp lực thép giá rẻ từ Trung Quốc giảm xuống.

Trên thị trường chứng khoán, trong ngày 29/9, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát có giá tham chiếu tại mức 26.550 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm đầu năm nay, thị giá cổ phiếu HPG tăng hơn 45%.

Mạnh Hùng