Thái Bình: Lựa chọn phân bón Văn Điển cho lúa xuân 2020

Theo đề án sản xuất vụ xuân 2020, tỉnh Thái Bình gieo cấy 77.589ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 33,8% diện tích. Năng suất phấn đấu 71,30 tạ/ha. Bên cạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như giống, thời vụ gieo cấy, chăm sóc biện pháp được chú trọng đặc biệt là sử dụng phân bón.

Phân bón của đồng chua đất mặn

Do diện tích cấy lúa chất lượng lớn hầu hết các giống lúa như: Bắc thơm số 7, T10, lúa nếp, lúa Nhật... đều là những giống dễ nhiễm sâu bệnh, dễ đổ ngã khi gặp mưa dông nên tỉnh chủ trương sử dụng các loại phân bón NPK chuyên lót và chuyên thúc có hàm lượng dinh dưỡng cao, bón lót sâu, thúc sớm, không bón lai rai, không sử dụng đạm đơn.

Để chủ động phân bón phục vụ thâm canh lúa Xuân 2020, ngay từ tháng 12/2019, công ty TNHH phân bón Cường Liên - nhà phân phối cấp I phân bón Văn Điển tại Thái Bình đã chuyển phân bón ĐYT NPK Văn Điển loại chuyên bón lót và chuyên bón thúc cho lúa về kho các HTX, các cửa hàng của công ty tại các địa phương trong tỉnh.

Thái Bình: Lựa chọn phân bón Văn Điển cho lúa xuân 2020
Thái Bình chuẩn bị phân bón Văn Điển để phục vụ canh tác lúa Xuân 2020

Bà Hồ Thị Hương, nông dân huyện Hưng Hà cho biết: Vụ xuân năm nay hợp tác xã khuyến cáo nông dân sử dụng phân bón Văn Điển cho toàn bộ diện tích lúa cấy, gia đình bà cấy 8 sào gồm Bắc Thơm 7 và lúa Nhật. Nhiều năm nay sử dụng phân bón chuyên dùng Văn Điển lúa tốt chắc, ít sâu bệnh năm nào cũng được mùa, tôi đã mua của đại lý 8 bao phân lót và 4 bao phân thúc Văn Điển để bón lúa xuân.

Chị Vũ Thị Lẻ ở thôn Nhà Thờ, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ tâm sự: “Đã nhiều năm nay bà con trong thôn đã bỏ hẳn phân đơn dùng toàn bộ phân tổng hợp NPK Văn Điển chuyên lót và chuyên thúc lúa vụ nào cũng tốt đều vụ xuân lúa không còn hiện tượng bó rễ khoác áo tơi mà cây lúa hồi xanh nhanh đẻ gọn khóm, thân cứng, lá cứng, ít sâu bệnh. Cả vụ chỉ dùng một đợt trừ sâu cuốn lá, năm nào 4 sào lúa của gia đình cũng cho năng suất cao. Hiện nay tôi đã chuẩn bị đủ phân bón lót và phân bón thúc Văn Điển. Phân bón Văn Điển không thể thiếu với bà con nông dân xã An Quý”.

Để tạo niềm tin cho bà con nông dân, ngay từ những năm 2003-2008, Công ty phân lân nung chảy Văn Điển phối hợp với các HTX nông nghiệp, các hội Nông dân, hội Phụ nữ các xã đã tổ chức Hội thảo giới thiệu về sản phẩm phân bón Văn Điển và hướng dẫn nông dân, hội viên sử dụng hiệu quả phân bón ĐYT NPK Văn Điển cho cây trồng.

Uy tín và thương hiệu phân bón Văn Điển đã ăn sâu vào tiềm thức nông dân Thái Bình nên phân bón ĐYT NPK chuyên dùng cho lúa của Văn Điển đã chiếm tỷ lệ cao trong thị phần phân bón tại Thái Bình, thậm chí có nhiều xã có diện tích chua trũng nhiều thì tỷ lệ phân bón Văn Điển đã đạt trên 90% như các xã thuộc khu An (Quỳnh Phụ), khu Vũ (Kiến Xương, Vũ Thư), khu Đông ( Đông Hưng),  hay vùng đất chua mặn ven biển như các xã khu Thụy (Thái Thụy), khu nam Tiền Hải.. .

Với những ưu điểm, chứa hàm lượng cao các chất kiềm và kiềm thổ, thuộc dạng phân sinh lý kiềm, có tác dụng khử chua, rửa mặn, bồi bổ và tăng độ tơi xốp cho đất, không tan trong nước nên không bị thất thoát do rửa trôi, bay hơi hay bị chất Fe, Al bám giữ như các loại phân bón khác... nên phân nung chảy Văn Điển luôn chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Qua thực tiễn sản xuất lúa, nhiều chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và các “lão nông” tâm đắc: “Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển rất phù hợp với đồng ruộng Thái Bình, không chỉ những năm thời tiết thuận lợi, ngay cả những năm thời tiết khó khăn hay nhiều sâu bệnh, phân bón Văn Điển vẫn giúp cây lúa cứng, khỏe, ít đổ mà bền lá đến lúc gặt, lắm thóc mà ít trấu, ít bổi”.

Tiết kiệm giảm chi phí

Cũng như nhận xét của bà con nông dân huyện Quỳnh Phụ, người trồng lúa ở huyện Đông Hưng, huyện thâm canh lúa dẫn đầu của tỉnh cũng có những đánh giá về phân bón Văn Điển.

Ông Vũ Tiến Thành ở thôn Quốc Dương, xã Phú Châu cho biết: "Quốc Dương là một trong những thôn sử dụng phân bón nhiều nhất cả vụ xuân lẫn vụ mùa, phân bón Văn Điển chất lượng ổn định bón ít lượt giảm được chi phí công bón giảm được phun thuốc bảo vệ thực vật, lúa chắc gốc, cứng cây, giàn lúa đồng đều, trỗ thoát nhanh, hạt mẩy năng suất cao, được gạo. Riêng gia đình tôi vụ chiêm xuân này cấy 5 sào đã chuẩn bị đầy đủ phân bón Văn Điển lót và thúc".

Thái Bình chuẩn bị phân bón Văn Điển để phục vụ canh tác lúa Xuân 2020
Phân bón Văn Điển - phân bón của đồng chua đất mặn

Phân bón Văn Điển có đầy đủ đạm, lân, kali cân đối lại chứa tỷ lệ phần % vôi, magie, silic cao cùng các chất vi lượng đã bổ sung cân bằng cho đất cung cấp dinh dưỡng cho cây làm cho lúa khỏe tăng sức đề kháng sâu bệnh. Nhiều năm qua hội nông dân huyện đã khuyến cáo hỗ trợ các hội viên tiếp nhận sử dụng rất hiệu quả phân bón Văn Điển trên đồng ruộng, vì vậy năng suất lúa đều tăng và chất lượng gạo được cải thiện.

Đáng chú, trong vụ lúa xuân 2020, bên cạnh các sản phẩm truyền thống như phân ĐYT NPK 6:11:2 chuyên bón lót và 16:5:17 chuyên bón thúc dạng trộn thô (phân có nhiều gai, nhiều dằm..), nay được Công ty thay thế bằng công thức 6:11:3 và 16:5:17 phân trộn dạng hạt, không có gai, dằm nhưng chất lượng vẫn giữ nguyên hoặc tăng thêm. Ngoài ra còn các dòng sản phẩm mới như ĐYT NPK 10:7 :3 +TE chuyên bón lót và ĐYT NPK 13:3:10 chuyên bón thúc dạng viên nén....Các sản phẩm phân bón mới chất lượng đảm bảo, dễ sử dụng, nông dân cũng chỉ bón lót sâu và bón thúc sớm 1-2 lần tùy thời tiết, lượng bón có thể giảm bớt tùy chân ruộng và giống lúa.

Phân bón ĐYT NPK Văn Điển là loại phân bón có thành phần dinh dưỡng nhiều nhất trong tất cả các loại phân bón, vì chứa đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng đa- trung vi lượng cho cây trồng.

Trong điều kiện thiếu phân hữu cơ hiện nay, một số địa phương đã sử dụng kết hợp phân bón ĐYT NPK Văn Điển với phân bón vi sinh nhằm tăng sức khỏe và tăng sức kháng thể của cây trồng.

Mô hình ứng dụng trên cây hành vụ đông 2019 tại xã Thụy Tân (Thái Thụy) cho kết quả rất tốt, nay đang được ứng dụng rộng hơn cho cây lúa xuân 2020.

Mặc dù thời tiết không thuận nhưng vẫn liên tục được mùa nhờ dùng phân bón Văn Điển. Cái được của bón phân Văn Điển là lúa cứng cây, dầy lá ít sâu bệnh giá thành không cao lắm tính ra tiết kiệm thuốc sâu và công phun và năng suất tăng đã lời hơn bón các loại phân khác từ 40 - 50%. Hiện nay nhiều gia đình ở thôn tôi đã vận chuyển phân bón về nhà để chuẩn bị cho ăn tết xong là xuống đồng chăm sóc lúa được ngay".

 

Tiến Chinh