Thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác song phương giữa Việt Nam và New Zealand

Vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand nhân dịp Bộ trưởng Damien tháp tùng Thủ tướng New Zealand thăm chính thức Việt Nam.

thương mại song phương Việt Nam và New ZealandTại buổi hội đàm ngày 14/11, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự vui mừng trước sự mở rộng không ngừng của quy mô thương mại song phương Việt Nam - New Zealand bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19 và những yếu tố bất lợi đối với kinh tế khu vực và toàn cầu.

thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam và New Zealand
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi hội đàm

Bộ trưởng cũng khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và New Zealand. Việt Nam và New Zealand đều là những nền kinh tế năng động, có tính bổ sung cho nhau và đang tiến hành các biện pháp cải cách rất mạnh mẽ nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có để hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Để khai thác tiềm năng, cơ hội phát triển quan hệ kinh tế, thương mại song phương, Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất nhiều biện pháp cụ thể với phía New Zealand như: tăng cường hợp tác đa dạng chuỗi cung ứng; đẩy nhanh tiến trình phân tích rủi ro nhập khẩu, mở cửa thị trường cho các loại trái cây của Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand và ngược lại; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên đặc biệt là trao đổi các đoàn doanh nghiệp tại cả Việt Nam và New Zealand; hỗ trợ Việt Nam phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, xây dựng năng lực truy xuất nguồn gốc, năng lực kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm, phân tích nguy cơ trong quản lý an toàn thực phẩm, công nghệ bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông nghiệp, thủy sản để nâng cao chất lượng sản phẩm Việt Nam tại cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao và hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ của hai bên trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, trong đó bao gồm việc tham gia, xây dựng và triển khai hiệu quả các Hiệp định FTA hai bên cùng là thành viên như AANZFTA, CPTPP và RCEP.

thương mại song phương Việt Nam và New Zealand
Ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand

Về phía New Zealand, Bộ trưởng Damien O'Connor đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt tại Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của chuỗi cung ứng vận tải toàn cầu.

Nhất trí với những đề xuất hợp tác nhằm thúc quan hệ kinh tế, thương mại song phương của phía Việt Nam, Bộ trưởng Damien O'Connor nhân dịp này chia sẻ thêm về kinh nghiệm và ưu thế công nghệ của New Zealand trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm, năng lượng, đồng thời khẳng định phía New Zealand sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thời gian tới để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong việc nâng cao năng lực sản xuất và công nghệ, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, xây dựng năng lực truy xuất nguồn gốc...

thương mại song phương Việt Nam và New Zealand

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - New Zealand đạt gần 1,3 tỉ USD, tăng 26,7% năm 2021. Trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,2 tỷ USD, tăng 14%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 602,2 triệu USD, tăng 12,8% và nhập khẩu của Việt Nam đạt 623,2 triệu USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Huyền My