Thương hiệu Thép chữ /V/ do đâu mà có?

Sở dĩ nói thép chữ /V/ có số phận gắn liền với lịch sử đất nước đó là vì cùng với VICASA, Thép Nhà Bè và Thép Thủ Đức cũng có một quá trình hình thành, phát triển, chuyển mình vắt ngang qua hai thời kỳ lịch sử: trước chiến tranh và khi hòa bình lập lại.

Ra đời và có bề dày hơn 40 năm, thương hiệu thép /V/ của Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP có sức sống vượt qua ranh giới của một thương hiệu thông thường mà đã trở thành một sản phẩm có số phận.

Nơi khởi nguồn của thép chữ /V/ chính là Công ty CP Thép VICASA - VNSTEEL mà tiền thân là Xí nghiệp Việt Nam Cán sắt Công ty (viết tắt VICASA), được sáng lập từ ngày 17/5/1967 và chủ là một doanh nhân người Hoa. Sau khi đất nước được giải phóng, ngày 15/6/1975, Nhà máy mang tên Nhà máy luyện cán thép VICASA. Thế rồi quốc hữu hóa, trải qua nhiều lần thay tên đổi họ, Nhà máy đã có thời kỳ lực lượng lao động lên đến 1.340 người này được mang cái tên giản dị là Nhà máy Luyện cán thép Biên Hòa để đánh dấu niềm tự hào về một khu công nghiệp ra đời từ rất sớm. Năm 2016, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Thép VICASA - VNSTEEL để thống nhất thương hiệu theo quy định của công ty mẹ là Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNSTEEL).

Có thể nói, nằm trong dòng chảy của đất nước, cũng giống như các ngành nghề khác, ngành sản xuất thép cũng trải qua những đổi thay rất lớn khi hòa bình lập lại, toàn dân thực hiện công cuộc quốc hữu hóa. Cũng chính trong giai đoạn này đã cho ra đời rất nhiều tên tuổi thương hiệu đến giờ vẫn in đậm trong tâm trí người tiêu dùng Việt Nam, đó là Bia Sài Gòn, là nước mắm Liên Thành, xà bông Liên Thành, bột gạo lức Bích Chi, kem đánh răng Dạ Lan, cao Sao Vàng, mỳ giấy Miliket, diêm Thống Nhất… Ngành sản xuất thép cũng vậy. Nếu như Thép VICASA hay chính xác là Việt Nam cán sắt Công ty là trụ cột đầu tiên thì không thể không nhắc tới hai trụ cột cùng sản xuất thép chữ /V/ là Công ty CP Thép Nhà Bè - VNSTEEL là công ty con của VNSTEEL, do Tổng Công ty sở hữu 69,07% vốn điều lệ và Công ty CP Thép Thủ Đức – VNSTEEL.

Sở dĩ nói thép chữ /V/ có số phận gắn liền với lịch sử đất nước đó là vì cùng với VICASA, Thép Nhà Bè và Thép Thủ Đức cũng có một quá trình hình thành, phát triển, chuyển mình vắt ngang qua hai thời kỳ lịch sử: trước chiến tranh và khi hòa bình lập lại. Có thể phát triển vững mạnh cho đến hôm nay và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước, ba đơn vị sản xuất này đã trải qua không ít những thăng trầm.

Và thành viên thứ tư góp phần đưa sản phẩm thép chữ /V/ có được hình hài và nội lực như hiện nay, không thể không nói tới vai trò của Công ty TNHH MTV Thép miền Nam – VNSTEEL, một thành viên đóng vai trò chủ đạo trong việc đưa thép /V/ ra thị trường.

Công ty TNHH MTV Thép miền Nam - VNSTEEL tiền thân là Nhà máy Thép Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP tọa lạc tại KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 2014, Công ty chuyển đổi sang thành Công ty TNHH MTV, có dây chuyền sản xuất hiện đại và khép kín với xưởng luyện có công suất 500.000T/năm, xưởng cán có công suất 400.000T/năm và đặc biệt có cảng nước sâu có công suất bốc dỡ 1 triệu tấn/năm. Với ưu thế nổi trội về cơ sở hạ tầng hơn ba trụ cột là Thép Thủ Đức, Biên Hòa, Nhà Bè, theo chỉ đạo của VNSTEEL, Thép miền Nam chịu trách nhiệm tiêu thụ thép /V/ cho cả 4 đơn vị. Thép Thủ Đức, Biên Hòa, Nhà Bè toàn tâm toàn ý tập trung sản xuất thép đạt chất lượng, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, việc phân phối ra thị trường và công tác chăm sóc khách hàng chung sẽ là phần Thép miền Nam chịu trách nhiệm.

Thương hiệu này ra đời tư một cuộc thi thiết kế thương hiệu. Cuộc thi kéo dài hơn 6 tháng, cuối cùng giải thưởng được trao cho một tác giả có tác phẩm thuyết phục được hội đồng chấm giải vì chuyển tải đầy đủ thông điệp của thép ở cả nội dung và hình thức. Chữ /V/ từ đó được in lên từng thanh thép về mặt hình thức thì vừa đẹp, đơn giản, dễ nhận biết, dễ gia công, nhưng về mặt ý nghĩa thì lại cực kỳ sâu sắc vì là tổng hòa của mọi yếu tố cấu thành gồm tên tuổi của 3 đơn vị sản xuất là VICASA, Việt Thành, VYKIMCO - là 3 tên tuổi một thời vang bóng của 3 doanh nghiệp sản xuất thép mà những người thuộc lớp cũ đến giờ vẫn quen gọi. Ý nghĩa hơn nữa của chữ cái V còn là lồng ghép trong đó thương hiệu VNSTEEL của Tổng công ty Thép Việt Nam, không kể chữ V còn ngụ ý về một ước muốn luôn luôn giành được chiến thắng - Victory trước mọi khó khăn của thị trường.

Nói thép chữ /V/ là một thương hiệu thép có số phận cũng còn bởi chu kỳ lên - xuống của nó không ngừng vận động theo thị trường. Nếu như trước đây các lãnh đạo tiền nhiệm đã nhìn thấy trước rằng phải tạo một dấu ấn đặc biệt cho người tiêu dùng nhận diện thương hiệu thép đặc biệt bằng cách in chữ /V/ lên từng thanh thép để nhận diện thì phải trang bị cho mình chuỗi hệ thống quản lý chất lượng theo quy chuẩn chặt chẽ và cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa 4 trụ cột. Đã có một giai đoạn thép /V/ bị mất vị thế độc tôn, phải lùi về để trở thành một trong năm thương hiệu chính cạnh tranh ở khu vực phía Nam và thị trường Campuchia. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, lãnh đạo VNSTEEL đã chỉ đạo thành lập tổ giám sát và điều hành tiêu thụ thép /V/, hệ thống thương hiệu thép /V/ đã khôi phục lại vị trí dẫn dắt của mình, công tác tiêu thụ thép ở khu vực phía Nam đã quay trở lại ổn định. Đặc biệt, thế “4 chân ghế” mà trong đó VICASA, Thủ Đức, Nhà Bè tập trung lo sản xuất thép đúng chất lượng, Thép miền Nam là đầu mối thương thảo với các nhà sản xuất khác đã khiến giá bán được ổn định, hệ thống khách hàng được củng cố, các nhà phân phối cấp 1 được tập trung xây dựng... Một mô hình hoạt động có tính chuyên môn hóa đã thực sự phát huy tác dụng và đem lại nhiều thắng lợi.

Thủy Minh