Trung Quốc hủy quy trình xét nghiệm COVID đối với thủy sản nhập khẩu

Chính quyền địa phương và các cảng của Trung Quốc đang hủy bỏ các quy trình nhập khẩu phòng chống Covid -19 nghiêm ngặt như: Xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch theo chính sách mới.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khảu thủy sản Việt Nam (VASEP), chính quyền địa phương và các cảng của Trung Quốc đang hủy bỏ các quy trình nhập khẩu phòng chống Covid -19 nghiêm ngặt như: Xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch theo chính sách mới. Việc kiểm tra và kiểm dịch không còn cần thiết đối với hàng hóa khi cập cảng, thay vào đó các sản phẩm được chuyển qua các kênh nhập khẩu thông thường.

Theo đó, các quan chức tại tỉnh Hồ Bắc sẽ ngay lập tức ngừng thử nghiệm axit nucleic đối với "thực phẩm dây chuyền lạnh", cũng như tại các lò mổ, nhà máy chế biến, bảo quản và vận chuyển. Chính quyền Hồ Bắc cho biết quyết định nới lỏng các biện pháp nhập khẩu phải kiểm soát Covid tuân theo chỉ thị của chính phủ trung ương.

Tại Thường Châu, lực lượng đặc nhiệm kiểm soát nhập khẩu thực phẩm địa phương cho biết họ sẽ ngay lập tức đóng cửa "kho lạnh điều tiết tập trung". Trong khi đó, tại cảng Thượng Hải, một số sản phẩm thịt và hải sản nhập khẩu cụ thể phải tiếp tục được kiểm soát bằng cách kiểm tra virus. Đối với các loại hải sản và thịt khác, cảng sẽ tạm dừng kiểm tra 50% khi đến cảng và kiểm tra 100% đối với hàng nhập khẩu từ Canada.

Những thay đổi mới trong chính sách nhập khẩu là tin vui cho các công ty nhập khẩu thủy sản Trung Quốc vì chi phí nhập khẩu sẽ giảm đáng kể. Trước đó, các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải chịu chi phí xét nghiệm trên mỗi container có thể vượt quá 10.000 CNY (1.430 USD). Việc nới lỏng các chính sách phòng chống dịch cũng sẽ rút ngắn thời gian chờ thông quan do có nhiều bất trắc về việc đơn hàng bị từ chối trong giai đoạn này.

Tiêu dùng thủy sản Trung Quốc sẽ phục hồi, tăng trưởng và dự kiến sẽ hoàn toàn trở lại bình thường trước Lễ hội mùa xuân vào 22/1/2023. Tiêu thụ hải sản ở Trung Quốc được kỳ vọng trở lại bình thường trước Tết Nguyên đán, vì hầu hết hải sản được tiêu thụ tại các nhà hàng và khách sạn.

Việc nới lỏng các chính sách, bao gồm việc loại bỏ kiểm tra và khử trùng đối với thực phẩm nhập khẩu, sẽ giảm bớt áp lực cho các nhà nhập khẩu và chế biến, đồng thời có lợi cho dòng tiền. Vì vậy, cả doanh nghiệp gia công tái xuất và doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp sẽ nhận nhiều đơn đặt hàng mới.

Việc nới lỏng kiểm soát dịch đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tạo cơ hội lớn cho hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là thủy sản sang thị trường này.

Thanh Xuân