Ứng dụng công nghệ sấy vi sóng trong bảo quản, chế biến nông sản

Ưu điểm của công nghệ sấy vi sóng là nhiệt được thâm nhập bằng những tia sóng siêu nhỏ khiến cho tất cả các thành phần trong sản phẩm đều được làm khô trong thời gian rất ngắn.

Ứng dụng công nghệ sóng cao tần giúp sấy khô trong bảo quản, chế biến nông sản và thực phẩm là một trong những sáng kiến nổi bật được Trung tâm Thông tin và thống kê - Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu ngày 19/4.

Công trình mang tính ứng dụng cao này do tiến sỹ Nguyễn Đình Uyên và thạc sỹ Trần Văn Sư, Khoa Điện tử-Viễn Thông, trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu trong thời gian dài.

Thạc sỹ Trần Văn Sư cho biết bảo quản, chế biến sau thu hoạch là thách thức lớn cho người trồng trọt ở Việt Nam. Trước đây, người dân và các doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng các phương pháp sấy nhiệt như phơi nắng, sấy lò hơi.

Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian, khó giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng có sẵn trong nông sản, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập như E.coli, nấm mốc.

Chính vì vậy, ứng dụng công nghệ sóng siêu cao tần (vi sóng) có thể giúp người dân, doanh nghiệp nhỏ có hướng đi mới trong chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm.

“Ưu điểm của công nghệ sấy vi sóng là nhiệt được thâm nhập bằng những tia sóng siêu nhỏ khiến cho tất cả các thành phần trong sản phẩm đều được làm khô trong thời gian rất ngắn. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và màu sắc ban đầu của nông sản, thực phẩm," thạc sỹ Trần Văn Sư cho hay.

Bên cạnh đó, sóng siêu cao tần còn có thể tiêu duyệt được hai loại vi khuẩn gây hại là E.coli và Salmonella có trong nông sản, thực phẩm.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đình Uyên, người từng làm việc trong Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), sóng siêu cao tần đã được dùng rộng rãi để diệt vi khuẩn trong ngành y tế từ rất lâu. Hiện tại, sóng siêu cao tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như diệt khuẩn cho thức ăn, sấy trái cây, sấy gỗ, diệt mọt trong gạo hay hạt đậu...

Tại Việt Nam, công nghệ vi sóng đã được một số doanh nghiệp lớn trong nước nhập từ nước ngoài nhưng do giá thành cao nên đại đa số doanh nghiệp nhỏ, nông dân vẫn chưa tiếp cận được công nghệ này.

Hiện công trình nghiên cứu này đã được Công ty Cổ phần Máy và thiết bị công nghiệp quốc tế đưa vào ứng dụng sản xuất và đã lắp đặt thử nghiệm tại một số doanh nghiệp.

Tại Công ty sản xuất chế biến nước yến đóng chai Song Yến, thay vì mất 60 phút để tiệt trùng các vi khuẩn và mầm bệnh, công nghệ vi sóng chỉ thực hiện xong trong vòng 5 phút.

Năng suất của toàn bộ hệ thống sản xuất cũng tăng từ 10.000 chai/8 giờ lên 19.200 chai/8 giờ, tiết kiệm được 360 triệu đồng/tháng chi phí sản xuất.

Kỹ sư Đào Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Máy và thiết bị công nghiệp quốc tế, đánh giá đây sẽ là sản phẩm có chất lượng cao nhằm rút ngắn thời gian sấy sản phẩm, tiết kiệm được điện năng, giá thành hợp lý.

Thiết bị sấy vi sóng có thể được lắp đặt linh hoạt, lắp cố định hoặc lắp trên các bệ di động, trên container và rất sạch sẽ, thân thiện với môi trường. Thiết bị này phù hợp sử dụng sấy khô các nông sản như xoài, mít, đậu phộng, hạt điều, hạt cacao...

Sắp tới, Công ty Cổ phần Máy và thiết bị công nghiệp quốc tế sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm giảm tối đa giá thành để các doanh nghiệp nhỏ và người nông dân có thể tiếp cận được công nghệ mới này./.