Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào thiết kế kiến trúc

Tận dụng tiềm năng của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) nhà thiết Ấn Độ Manas Bhatia mở rộng tưởng tượng của mình ra ngoài lĩnh vực thiết kế kiến trúc vật lý với dự án mới của mình - Kiến trúc cộng sinh.

Lấy cảm hứng từ cây Hyperion, trong ý tưởng này, nhà thiết kế người Ấn Độ đã hình dung ra một tương lai được bao phủ bởi các tòa tháp căn hộ kiến trúc cộng sinh thở và phát triển, xuất hiện như những cây gỗ đỏ rỗng khổng lồ.

Ông đã xem xét mối quan hệ sâu sắc của nhân loại với thiên nhiên, dựa trên những trải nghiệm của chúng ta với thiên nhiên để đưa ra tầm nhìn về một 'tương lai không tưởng'. Trong tương lai thay thế được hình dung này, các tòa nhà không phải là máy móc làm từ bê tông hay thép. Thay vào đó, chúng đang sống và có thể phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở.

Kiến trúc AI

Kiến trúc AI
Các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra

Hỗ trợ trí tưởng tượng nghiên cứu khái niệm của mình, Manas Bhatia sử dụng chương trình AI Midjourney để tạo ra kiến ​​trúc cộng sinh trong tự nhiên này. Kiến trúc sư đã cung cấp cho chương trình một loạt các lời nhắc dựa trên văn bản, bao gồm sự kết hợp của các từ như 'khổng lồ', 'rỗng ruột', 'cây', 'cầu thang', 'mặt tiền' và 'cây cối', để tạo ra một loạt hình ảnh để đáp lại.

Sau đó, trong một quá trình liên tục, nhiều lần lặp lại được chạy và các lời nhắc đã được thay đổi để đạt được kết quả mong muốn. Kết quả là một loạt các tòa nhà căn hộ siêu thực mang thiên nhiên hoàn toàn.

Những cây Hyperion rỗng ruột được chuyển đổi thành kiến ​​trúc mang hơi thở chức năng, với các căn hộ hướng vào trong và ánh sáng tự nhiên tràn vào để tạo ra một không gian thiên nhiên được chiếu sáng đầy mê hoặc.

Kiến trúc Ai

Kiến trúc cộng sinh
Kiến trúc cộng sinh

Cách tiếp cận mới này sử dụng kiến ​​thức về các hệ thống tự nhiên, có thể được bổ sung bằng công nghệ để cho phép kiến ​​trúc tạo ra nhiều thiết kế tích hợp sinh học hơn với khả năng vô tận.

Với công nghệ thời đại mới và các công cụ có sẵn, các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế sẽ có thể tạo ra tầm nhìn của họ một cách thuận tiện hơn, trực tiếp chuyển suy nghĩ của họ thành bản vẽ, kết xuất và mô hình 3D, làm cho ngành công nghiệp nhanh hơn và hiệu quả hơn. Như với công cụ AI Midjourney, khía cạnh quan trọng là sự lựa chọn các từ tạo ra kết quả hình ảnh mong muốn.

Đôi khi người ta có thể không đạt được kết quả mong đợi, tuy nhiên, kết quả đầu ra được tạo ra có thể nhường chỗ cho một tầm nhìn thay thế mà người dùng có thể chưa nghĩ đến ban đầu.

Với thiết kế Kiến trúc cộng sinh mới của mình, Manas Bhatia đề xuất rằng: Các nhà thiết kế có thể thiết kế hiệu quả hơn bằng cách học hỏi từ các hệ thống tự nhiên đã có sẵn. "Tôi luôn bị cuốn hút bởi cách các loài côn trùng và sinh vật nhỏ tạo ra nơi ở của chúng trong tự nhiên. Ví dụ, loài kiến ​​tạo ra nơi ở của chúng bằng các mạng lưới phức tạp trong đất. Nếu con người có thể tạo ra những tòa nhà có thể phát triển và thở giống như thực vật, thì một thế giới tuyệt vời sẽ là một thế giới đáng sống".

 

Nguyên Vỵ thực hiện