Ưu tiên thành lập nhóm công tác về chính sách thanh niên và biến đổi khí hậu

Tại Lễ công bố Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022, một trong những khuyến nghị quan trong là ưu tiên thành lập nhóm công tác về chính sách thanh niên và biến đổi khí hậu.

Lễ công bố Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm nay được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức 1/11/2022 tại Hà Nội.

Trước đó bản Báo cáo đặc biệt lần hai này đã được giới thiệu với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại Đối thoại chính sách với thanh niên khi ông sang thăm chính thức Việt Nam.

Báo cáo năm nay được viết bởi 24 tác giả trẻ tiêu biểu trên cả nước gồm bốn chủ đề chính: Thanh niên với chính sách khí hậu và quá trình ra quyết định, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải hướng tới phát thải ròng bằng “0”; và thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các tác giả đã nghiên cứu hơn 130 sáng kiến và dự án khí hậu do thành niên khởi xướng, là những trường hợp điển hình về hành động khí hậu thiết thực do thanh niên thực hiện. Các tác giả cũng xác định một số giải pháp thúc đẩy cần ưu tiên triển khai, gồm việc thành lập nhóm công tác của thanh niên về chính sách khí hậu, xây dựng các chương trình giáo dục và nâng cao năng lực về biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các dự án do thanh niên lãnh đạo.

Tại Báo cáo đặc biệt lần này chỉ ra thanh niên đang đối mặt với hai khó khăn chính: hạn chế tài chính và thiếu kiến thức kỹ thuật và kỹ năng. Báo cáo cũng đề xuất các hướng giải quyết, như phát triển cổng kết nối thông tin tài chính cho biến đổi khí hậu dành cho thanh niên, thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quản trị khí hậu và ngoại giao khí hậu, và xây dựng bộ tài liệu chuyên ngành dành cho thanh niên.

Trong lễ công bố, các bạn trẻ cũng đã trình bày tuyên bố của mình trong đó mong muốn Chính phủ ưu tiên đầu tư vào các nhà máy điện tái tạo; xác lập lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030; hạn chế các tổ chức tài chính đầu tư vào các dự án phát thải cao; và giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này vào năm 2030.

Các bạn trẻ đồng thời đề nghị chính quyền địa phương và các bên liên quan thu hút thanh niên tham gia tổ chức các chiến dịch truyền thông sáng tạo và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, khuyến khích lối sống xanh và hành động chống chịu với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, thanh niên cũng kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập, và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu, đặc biệt tạo cơ chế thuận lợi để trao quyền cho thanh niên dân tộc thiểu số, các nhóm yếu thế và những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu…

Tại Lễ công bố Báo cáo đặc biệt, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết “Chúng tôi cam kết hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đảm bảo các mối quan tâm và ý tưởng của họ được lắng nghe, đồng thời tiếp tục hợp tác với thanh niên để tận dụng khả năng sáng tạo của họ nhằm thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu.

Bà Ramla Al Khalidi phát biểu tại sự kiện
Bà Ramla Al Khalidi cho biết “UNDP kêu gọi tất cả các đối tác phát triển chung tay với chúng tôi để tạo điều kiện và thúc đẩy một môi trường trong đó thanh niên có thể vươn lên đảm nhận và làm chủ những thay đổi cho tương lai của chính mình.

 

Theo đó, UNDP không những đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của thế hệ trẻ mà đây còn lànghĩa vụ của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng thanh niên và các thế hệ tương lai sẽ được sống trong một tương lai công bằng, xanh và bền vững.

ông Tăng Thế Cường phát biểu tại sự kiện
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trước thềm Hội nghị COP27, Báo cáo có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp tiếng nói của thanh niên Việt Nam vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu nhấn mạnh “Lễ công bố Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022 diễn ra trước thềm Hội nghị COP27 có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp tiếng nói của thanh niên Việt Nam vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện hơn nữa để giúp thanh niên Việt Nam tham gia và đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của quốc gia nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.”

Tại Lễ Công bố, Nguyễn Văn Bảo, tác giả chính của cuốn báo cáo cho biết “Thanh niên Việt Nam đã, đang, và sẽ sẽ hành động nhiều hơn nữa, không chỉ chủ động kết nối mọi nguồn lực khác nhau trong xã hội để chung tay ứng phó với BĐKH mà còn đóng góp tiếng nói mạnh mẽ hơn ở các diễn đàn trong nước, khu vực và quốc tế. Hơn ai hết, chúng tôi coi BĐKH là một mối đe dọa hiện hữu, nhưng đồng thời là một động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - hành động vì một tương lai phát triển bền vững"... 

PV