Việt Nam - Mexico: Thúc đẩy hợp tác phát triển các ngành công nghiệp nền tảng

Chiều ngày 06 tháng 4 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp ngài Alejandro Negrin Muñoz, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Mexico tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp cùng Bộ trưởng có Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Phòng vệ thương mại và Cục Xúc tiến thương mại.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng ngài Đại sứ đã nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam, đồng thời hy vọng trong vai trò làm cầu nối, Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mexico trên mọi lĩnh vực, trong đó kinh tế - thương mại, đầu tư là trụ cột.

Nhận định về tình hình hợp tác thương mại, Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả mà hai Bên đạt được trong thời gian qua bất chấp những tác động của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh đó, nhấn mạnh tính hấp dẫn thị trường, tính bổ trợ của hai nền kinh tế cũng như những cơ hội mà Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại cho quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước.

Trong thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, tập trung thúc đẩy thương mại vào các sản phẩm mỗi Bên có thể mạnh trong bối cảnh tận dụng Hiệp định CPTPP, cũng như các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ mong muốn trong bối cảnh “bình thường mới”, hai Bên cần tăng cường hơn nữa các nỗ lực hợp tác để hướng tới phục hồi kinh tế nhanh và phát triển bền vững, cùng nhau định hình những chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu mới, có sức chống chịu tốt trước khủng hoảng, đồng thời chú trọng hợp tác phát triển một số ngành mang tính đột phá, phù hợp với xu thế quốc tế như công nghệ xanh, sử dụng năng lượng mới, các lĩnh vực kinh tế số với hàm lượng công nghệ cao, thương mại điện tử v.v…

Bộ trưởng hy vọng với việc Mexico là một nước có nền công nghiệp phát triển hàng đầu tại khu vực châu Mỹ, trong thời gian tới hai Bên có thể xem xét khả năng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng, nhất là vật liệu, luyện kim, cơ khí, chế biến, chế tạo, điện tử, hóa chất, dược phẩm...

Về phần mình, Đại sứ Alejandro Negrin Muñoz bày tỏ sự hài lòng trước những kết quả tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua, khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Mexico tại khu vực.

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của Kỳ họp lần III Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mexico được tổ chức vào năm vừa qua và đề nghị hai Bên phối hợp chặt chẽ để có thể tổ chức Kỳ họp lần thứ IV dự kiến trong năm 2023 tại Mexico.

Ghi nhận những quan tâm và đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Đại sứ cho biết các cơ quan liên quan của Mexico đã, đang và sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai Bên hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn các chia sẻ, đánh giá tích cực của Đại sứ về quan hệ hai nước trong các khuôn khổ đa phương và song phương. Ghi nhận những quan tâm của Đại sứ Alejandro Negrin Muñoz về vấn đề mở cửa thị trường cho một số sản phẩm của Mexico, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ Công Thương sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam để cung cấp cho phía Mexico các thông tin cần thiết về quy định hiện hành của Việt Nam để các bên tìm hiểu và sớm thống nhất các thủ tục cần thiết đối với các sản phẩm cụ thể.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ quan ngại về việc Mexico khởi xướng điều tra vụ việc phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu của Việt Nam và đề nghị phía Mexico thực hiện vụ việc điều tra phòng vệ thương mại với sản phẩm thép Việt Nam một cách khách quan, công bằng, phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, với cương vị mới, Ngài Đại sứ sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đóng góp tích cực vào mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đang phát triển vô cùng tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mexico.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Mexico trong số các nước Đông Nam Á, và ngược lại, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ (sau Hoa Kỳ, Brazil và Canada) với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 tăng trưởng tích cực đạt 5,06 tỷ USD, tăng 37,5% so với năm 2020.

Thăng Long