Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 hoàn thành đào tạo kỹ năng số cho hơn 650.000 người Việt Nam

Ngày 03 tháng 11 năm 2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện cấp cao của Google cùng nhiều đại biểu từ các ban ngành cùng tham gia sự kiện tổng kết hành trình triển khai chương trình đào tạo miễn phí kỹ năng số vì cộng đồng mang tên Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0. Đây là một sáng kiến do Google khởi xướng từ năm 2018 và hợp tác cùng Bộ Công Thương với mục tiêu đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người Việt.
Những học viên tham gia khóa học Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 tại trung tâm giảng dạy năm 2018
Những học viên tham gia khóa học Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 tại trung tâm giảng dạy năm 2018

Chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 là một sáng kiến của Google với sứ mệnh tạo ra nguồn nhân lực kỹ thuật số là bệ phóng cho một thế hệ doanh nhân thời đại số, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại tại Việt Nam. Mang mục tiêu trao “Cơ hội học, phát triển và thành công" cho 500.000 người Việt Nam, chương trình chính thức được triển khai tại Việt Nam từ năm 2018 thông qua các chương trình đào tạo trực tiếp miễn phí kỹ năng số, kỹ năng mềm tại bốn trung tâm giảng dạy: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Từ tháng 7/2019, thông qua sự phối hợp hỗ trợ của Bộ Công Thương, chương trình mở thêm các hình thức giảng dạy khác như: Chuyến xe công nghệ Digital Bus tổ chức các lớp học di động tại vùng sâu vùng xa, ra mắt ứng dụng Primer giúp trau dồi kiến thức ngay trên điện thoại di động, tổ chức các hội thảo chuyên đề như ‘Quảng bá du lịch sáng tạo với kỹ năng số’ phối hợp cùng Sở Du lịch Tp.Hồ Chí Minh (7/2020), các trường Đại Học - Cao Đẳng trên cả nước.

Từ tháng 4/2020, đáp ứng những yêu cầu mới trong tình hình đại dịch COVID, chương trình chuyển sang giảng dạy trực tuyến 100% thông qua kênh YouTube Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0.

Các học viên được tiếp cận các nội dung kỹ năng kỹ thuật số đa dạng bao gồm Xây dựng một thương hiệu dễ nhớ, Xây dựng chiến lược truyền thông trên mạng xã hội, Làm thế nào để tạo một trang website đơn giản, Tăng cường độ phủ sóng của trang web và Kỹ năng dành cho Nữ lãnh đạo.

Chương trình bao gồm những bài học được thiết kế bởi các chuyên gia trong ngành xoay quanh các nội dung như tiếp thị kỹ thuật số, thương mại điện tử, sự hiện diện trực tuyến và kỹ năng điều hành doanh nghiệp.

Trải qua hơn ba năm hoạt động, chương trình đã đạt đến con số 650.000 người được đào tạo trước thời hạn đặt ra, vượt 130% mục tiêu 500.000. Đó là nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ thực hiện chương trình và sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan ban ngành, các tổ chức doanh nghiệp và nhiều trường Đại Học - Cao Đẳng trên cả nước.

Chương trình đã tạo ra những cơ hội chưa từng có cho mỗi cá nhân tham dự nói riêng và đóng góp tích cực đến sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam nói chung.

Thứ Trưởng Bộ Công thương - Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ “Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và bao trùm như trong năm 2020 và 2021. Theo báo cáo thống kê từ eMaketer.com, doanh thu thương mại điện tử B2C toàn cầu năm 2020 đạt 4.213 tỷ USD, dự đoán năm 2021 là 4.921 tỷ USD và đến năm 2024 con số này là 6.773 tỷ USD.

Tại Việt Nam TMĐT đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, với 53% dân số tham gia mua bán trực tuyến, doanh thu TMĐT năm 2020 của Việt Nam tăng 18%, đạt 11,8 tỷ USD, quy mô thị trường B2C TMĐT ước tính chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Dự báo doanh thu bán lẻ trực tuyến của Việt Nam giai đoạn 2021 đến 2025 TMĐT Việt Nam tăng trung bình 25%/năm, đạt 35 tỷ USD, chiếm 10% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Bộ Công Thương nhận thức rõ tầm quan trọng và thiết yếu của công cuộc chuyển đổi số đến thực tế kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu mong muốn của người dân trên cả nước. Trong giai đoạn đối phó với dịch bệnh và giai đoạn bình thường mới sắp tới, chuyển đổi số là công việc mà mọi doanh nghiệp đều phải làm nếu muốn tiếp tục tồn tại, và kỹ năng số sẽ là hành trang cơ bản để cả người bán lẫn người mua có thể thực hiện các giao dịch hàng ngày”.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng bày tỏ sự vui mừng khi chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 - một dự án hợp tác chiến lược giữa Bộ Công Thương với tập đoàn Google, đã đào tạo thành công kỹ năng số cho hơn 500.000 người Việt Nam trong 4 năm triển khai từ 2018 đến tháng 8/2021.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, sự thành công của chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 sẽ là tiền đề để chúng ta có thêm nhiều chương trình vì cộng đồng, giúp hoạt động chuyển đổi số, thương mại điện tử nhanh hơn và sâu sắc hơn, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo”.

“Chúng ta đều biết rằng cơ hội sẽ luôn mở ra với những người có sự chủ động. Đó là những người dám đón đầu thời cơ, dám đối mặt với khó khăn và tự tin tiến bước. Càng khó khăn, như đợt giãn cách vừa qua, phụ nữ chúng ta càng phải giữ cho mình sự chủ động, tự bổ sung hành trang kiến thức về kinh tế, về người tiêu dùng, để tiếp tục con đường tự chủ kinh tế của người phụ nữ Việt Nam.” - Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận xét.

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp “Cơ hội kỹ thuật số cho mọi người Việt Nam” thông qua các khóa đào tạo miễn phí về kỹ năng kinh doanh và kỹ thuật số. Chúng tôi tin tưởng vào việc cung cấp một nền tảng giáo dục không chỉ hữu ích, mà còn dễ tiếp cận, để cho phép mọi cá nhân có cơ hội bình đẳng để học hỏi và phát triển.

Việt Nam đang có nhiều ưu thế để hưởng lợi từ cuộc cách mạng kỹ thuật số và Google cam kết hợp tác với Bộ Công Thương, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các công ty khởi nghiệp và tài năng trẻ trong hành trình này.” - Bà Stephanie Davis, Phó Chủ Tịch, phụ trách Đông Nam Á và Nam Á, Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Một hành trình mới cho Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0

Nhân dịp này, Google và Bộ Công Thương cũng chính thức giới thiệu một chương trình đào tạo miễn phí tiếp nối của "Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0" (Legacy Program). Giờ đây, mọi người có thể học tất cả các kỹ năng để phát triển kinh doanh mọi lúc, mọi nơi trên kênh YouTube của chương trình.

Với tổng cộng 14 danh mục (playlist) và 28 khóa học trực tuyến dành cho mọi đối tượng, mọi nhu cầu của người học sẽ được đáp ứng, dù đó là chủ doanh nghiệp tìm kiếm một giải pháp bán hàng trong thời đại số, nhân viên văn phòng muốn nâng cao kỹ năng mềm và kỹ năng lãnh đạo, hay sinh viên đang tìm kiếm những cơ hội việc làm mới bằng cách học hoàn thiện những kỹ năng mềm liên quan đến nền tảng số.

 

Mạnh Hùng