Bình Dương: Mở thêm nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024

Bình Dương đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 khi trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đầu tư 28.772 tỷ đồng và 8 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn hơn 223 triệu USD.
bình dương
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc diễn đàn kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Ngày 15/4, tại Bình Dương, diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 với hơn 700 khách mời trong nước và quốc tế tham dự. Đây là lần thứ 5 Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn này.

Qua 4 lần tổ chức các diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á 2018, 2019, 2023 và Horasis Ấn Độ 2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về hình ảnh một Bình Dương năng động, thân thiện và nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tham dự và phát biểu có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Dương; các cơ quan đại diện ngoại giao và các hiệp hội thương gia, liên đoàn doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp Trung Quốc; các viện, trường, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Về phía đơn vị đồng tổ chức sự kiện có TS. Frank Jurgen Richter, Chủ tịch Tổ chức Horasis; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex - đồng Chủ tịch VSIP GROUP; ông Xiong Meng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc.

Đại diện cho địa phương tổ chức Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế uy tín, với mục đích tìm ra và thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia. Đây cũng là nơi kết nối những nhà đầu tư có tiềm lực và có trách nhiệm với những nhà lãnh đạo, nhà quản lý có tầm nhìn sâu rộng để cùng nhau giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng trong sản xuất, kinh doanh gắn với sự ảnh hưởng của nó đến quốc gia và toàn cầu.

Diễn đàn có 6 phiên họp toàn thể và 24 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Tại diễn đàn sẽ có 2 phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: "Môi trường đầu tư Bình Dương – Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo – Bền vững – Tư Duy mở" và "Hệ sinh Thái Logistics và Thương mại điện tử hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu tại Bình Dương" sẽ mang đến những thông tin hữu ích, những chương trình và mục tiêu cụ thể khác, nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng nhà đầu tư đến tham dự. Diễn đàn được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 14/04/2024 đến ngày 16/4/2024 tại tỉnh Bình Dương.

Tại diễn đàn, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã trao chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án mới được phê duyệt.

Đối với khối doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI), có gần 10 doanh nghiệp tiêu biểu được trao chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn hơn 223 triệu USD.

Trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng logistics và cụm công nghiệp, đã có ba dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án đầu tiên là Cảng cạn An Sơn do Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 1.504 tỷ đồng. Dự án thứ hai là Cụm Công nghiệp Tam Lập 2 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung Hậu đầu tư, với mức đầu tư là 585 tỷ đồng. Dự án thứ ba là Cụm Công nghiệp An Lập do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển hạ tầng An Lập đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 456 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực bất động sản, cũng có một số dự án đã nhận được sự chấp thuận. Dự án đầu tiên là Nhà ở an sinh xã hội - Khu 5 Định Hòa, với tổng vốn đầu tư là 1.590 tỷ đồng. Dự án thứ hai là Đầu tư xây dựng nhà ở Một Thế Giới - The One World, với tổng mức đầu tư là 14.807 tỷ đồng. Dự án thứ ba là Đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội Hòa Phú do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Công nghiệp Nam Kim đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 2.725 tỷ đồng. Cuối cùng, dự án Nhà ở xã hội Thăng Long do Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ và Thương mại Hải Long đầu tư, với vốn đầu tư là 1.025 tỷ đồng.

Với những thành tựu đó, tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế cao và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, lũy kế đến nay, Bình Dương đã thu hút được 4.226 dự án với tổng mức vốn đầu tư đăng ký 40,6 tỷ USD, là tỉnh đứng thứ 3 trong cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài chỉ sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua Diễn đàn này, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận các nguồn thông tin, kinh nghiệm và kiến thức mới, đồng thời xúc tiến hợp tác, giao lưu với các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo ra những cơ hội mới cho tỉnh Bình Dương.

Thu Uyên