Bộ Công Thương triển khai thực hiện Nghị quyết số 65/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 65/NQ-CP của Chính phủ.
san  xuat cong nghiep
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tập trung hoàn thiện thể chế, pháp luật, đẩy mạnh cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 65/NQ-CP ngày 7/5/2024 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, tại Văn bản kế hoạch tổ chức số 3272/BCT-KHTC ban hành ngày 16/5/2024, Bộ Công Thương yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ sau:

Các đơn vị thuộc Bộ

Theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực, việc điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn, các quốc gia liên quan, các đối tác, nhất là chính sách về tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư...; phân tích, dự báo để kịp thời có phương án điều hành, phản ứng chính sách phù hợp, hiệu quả đối với các vấn đề mới phát sinh.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt và thu hút mọi nguồn lực xã hội, tăng cường thu hút đầu tư tư nhân; tập trung thúc đẩy tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm, nhất là các công trình quan trọng quốc gia, dự án liên vùng, liên tỉnh. Tập trung triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Tập trung hoàn thiện thể chế, pháp luật, đẩy mạnh cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo:

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 183/TB-VPCP ngày 25 tháng 4 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ và Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15 tháng 4 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ, không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng đang triển khai, sớm đưa vào vận hành, khai thác; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, quản lý, vận hành hệ thống điện quốc gia, các nhà máy điện, bảo đảm hoạt động an toàn, khoa học, hiệu quả, hạn chế tối đa sự cố.

Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất. Khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Thông báo số 117/TB-VPCP ngày 25 tháng 3 năm 2024 và số 42/TB-VPCP ngày 05 tháng 02 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ, trong đó đề xuất các dự án thí điểm điện gió ngoài khơi theo chỉ đạo tại các văn bản nêu trên; hoàn thành trong tháng 5 năm 2024.

Phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động có phương án di dời cột điện cao thế, bảo đảm xong trước 30 tháng 6 năm 2024; riêng đối với các vị trí cần xử lý nền đất yếu, ưu tiên và tập tung giải quyết dứt điểm việc di dời trong tháng 5 năm 2024, không để ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành các dự án đường bộ cao tốc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 201/TB-VPCP ngày 06 tháng 5 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ.

Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Các Vụ Thị trường ngoài nước:

Tận dụng hiệu quả các cam kết trong các FTA đã ký kết; thúc đẩy, sớm kết thúc đàm phán, ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE); đẩy mạnh đàm phán, ký kết các FTA mới với khu vực Mỹ La-tinh... Tiếp tục mở rộng xuất khẩu vào khu vực châu Phi, thị trường Halal...

Cục Phòng vệ thương mại

Chủ động triển khai các biện pháp phòng vệ thương mại theo quy định của pháp luật để kịp thời bảo vệ các ngành sản xuất trong nước, nhất là đối với các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chủ lực. Tích cực hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp xuất khẩu.

Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Xúc tiến thương mại

Bộ yêu cầu nắm chắc tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước để chủ động có các biện pháp từ sớm, từ xa theo thẩm quyền, đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định mới thay thế các Nghị định về kinh doanh xăng dầu theo chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ. Thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển, khai thác thị trường trong nước, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kích cầu tiêu dùng nội địa. Đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận xuất xứ, hàng giả, hàng nhái...

Bộ Công Thương yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tập trung triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc các nhiệm vụ được giao.

 

Xuân An