Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đề nghị Brazil thúc đẩy sớm khởi động FTA Việt Nam - MERCOSUR

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ tới Brazil, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại các hoạt động quan trọng, trong đó nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chương trình công tác tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ dự Phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazil, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Brazil.

Dư địa hợp tác phát triển giữa hai nước còn rất lớn

Sáng ngày 24/9, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với cộng đồng doanh nghiệp Brazil tại thành phố Sao Paulo.

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chia sẻ thông tin tổng quan về tình hình kinh tế, thương mại giữa hai nước, nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 425 lần từ con số 16 triệu USD năm 1989 (thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao) lên tới 6,8 tỷ USD vào năm 2022.

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam và Brazil là hai nền kinh tế có tính bổ trợ cao và dư địa hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất lớn bởi cả hai nước đều có lợi thế dân số đông và nhu cầu tiêu dùng đang tăng lên nhanh chóng.

Brazil có thể trở thành cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận thị trường các nước Mỹ Latinh, cũng như Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR); đồng thời, Việt Nam sẽ trở thành cầu nối hiệu quả giúp Brazil tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn và hơn 60 thị trường trong 16 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam là thành viên.

thương mại Brazil
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp khảo sát thực tế, tìm hiểu thị trường, cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định làn sóng dịch chuyển đầu tư của các công ty đa quốc gia vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất lớn, bởi Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ trở thành một trung tâm sản xuất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, vì vậy nhu cầu về nguồn nguyên liệu sẽ tăng cao, tạo cơ hội cho Brazil tăng cường cung ứng nguyên vật liệu cho Việt Nam, nhất là nguyên vật liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp mới.

Bộ trưởng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp khảo sát thực tế, tìm hiểu thị trường cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh nhằm nâng tầm quan hệ thương mại - đầu tư tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Đại diện các doanh nghiệp Brazil đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và nhận định thời gian tới hai bên có rất nhiều dư địa hợp tác từ lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, chế tạo, hàng không, khai khoáng, tới khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo…

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tham dự Lễ đón chính thức và Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

hoi dam brazil
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ trong nhiều năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành đối tác của Brazil để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi.

Bộ trưởng đề xuất hai nước khẩn trương xây dựng các khung khổ hợp tác mới, thông qua việc sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Brazil về Hợp tác kinh tế-thương mại và cùng nhau thúc đẩy việc khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - MERCOSUR, trong đó Brazil là một thành viên chủ chốt.

Thông qua Hiệp định sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp để xây dựng, hình thành các chuỗi giá trị, kết nối hai nước cũng như với thị trường toàn cầu và hiện thức hoá mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15 - 20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Đề nghị Brazil thúc đẩy sớm khởi động FTA Việt Nam - MERCOSUR

Bên lề sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc trao đổi với ông Geraldo Alckmin, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển, thương mại, công nghiệp và dịch vụ Brazil về việc triển khai những hoạt động cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại trong thời gian tới, trong đó có việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và khối MERCOSUR.

bộ trưởng
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao đổi với ông Geraldo Alckmin, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển, Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ Brazil.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Brazil, với tư cách là thành viên có vai trò quan trọng và Chủ tịch luân phiên của khối MERCOSUR trong nửa cuối năm 2023, tiếp tục ủng hộ để sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam – MERCOSUR, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận và thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường của nhau.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Brazil tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Brazil, đặc biệt là đối với những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông sản, giày dép, đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, thủy sản...

Về kết quả chuyến công tác tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Brazil liên quan tới lĩnh vực kinh tế thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác cấp cao của Chính phủ Việt Nam đã có trên 60 cuộc làm việc, tiếp xúc song phương với Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, cộng đồng doanh nghiệp của các nước sở tại, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ chính trị, ngoại giao; thu hút đầu tư và hợp tác kinh tế.

Đồng thời, thảo luận, thống nhất nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng trong lĩnh vực thương mại như: (i) Chống đứt gãy nguồn cung về nguyên vật liệu, hàng hóa thiết yếu; (ii) Tăng cường hợp tác giữa các nước nhằm thuận lợi hóa thương mại, hướng tới mục tiêu: tăng kim ngạch thương mại hai chiều và cân bằng cán cân thương mại; (iii) Vận động các nước công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường và thúc đẩy việc đàm phán mở mới, nâng cấp các Hiệp định thương mại tự do với các nước nhằm sớm phục hồi các nền kinh tế sau đại dịch và đạt được các mục tiêu mà mỗi nước đặt ra.

Việt Hằng