Cảnh báo đối tượng giả danh công chức Quản lý thị trường gọi điện lừa đảo, trục lợi

Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh về việc có đối tượng mạo danh công chức Quản lý thị trường (QLTT) để lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Thông tin từ Cục QLTT Gia Lai cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh về việc có đối tượng lừa đảo, mạo danh công chức QLTT tỉnh gọi điện thông báo sẽ đến kiểm tra cơ sở kinh doanh, sau đó, yêu cầu chuẩn bị tiền để nộp phạt.

Cảnh báo đối tượng giả danh công chức Quản lý thị trường gọi điện lừa đảo, trục lợi
Cảnh báo đối tượng giả danh công chức Quản lý thị trường gọi điện lừa đảo, trục lợi

Cụ thể, đối tượng có tên là Phạm Trung Kiên, số điện thoại 0962.247.672 tự xưng là công chức của lực lượng QLTT Gia Lai thường xuyên gọi điện thoại đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh thông báo sẽ đến kiểm tra cơ sở kinh doanh và đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền để nộp phạt vi phạm hành chính. Tinh vi hơn, đối tượng này còn đề nghị, các cơ sở kinh doanh chuyển tiền thông qua số tài khoản ngân hàng (4347.888888) thì sẽ được đoàn kiểm tra xem xét không tiến hành kiểm tra.

Về vấn đề này, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Gia Lai khẳng định, đơn vị không thông báo việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh bằng điện thoại và không triển khai, đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền nộp phạt khi chưa tiến hành quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng theo quy định của pháp luật.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng mạo danh lực lượng QLTT nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân, tạo nên dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng”, lãnh đạo Cục QLTT Gia Lai nhấn mạnh và khẳng định.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các đối tượng mạo danh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin của tổ chức, cá nhân để lừa đảo bằng hình thức trên, Cục QLTT Gia Lai đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng toàn thể nhân dân tại địa bàn được biết thông tin trên.

Cục QLTT Gia Lai khuyến cáo, khi phát hiện đối tượng có hành vi mạo danh, lừa đảo như trên, đề nghị báo tin ngay cho lực lượng QLTT tại các địa bàn hoặc cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 20 Pháp lệnh Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi kiểm tra. Đồng thời niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

Nguyên Vỵ