Chứng khoán VIX: Mục tiêu lãi cao kỷ lục, tăng vốn “khủng” đón sóng nâng hạng thị trường

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, cổ đông của Chứng khoán VIX (mã cổ phiếu VIX) đã thông qua mục tiêu lợi nhuận năm nay ở mức cao kỷ lục cùng với đó là kế hoạch tăng vốn “khủng”.

Mục tiêu lợi nhuận năm nay cao kỷ lục

Vừa qua, Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX (mã cổ phiếu VIX - sàn HoSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Cụ thể, cổ đông Chứng khoán VIX đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu lợi nhuận sau thuế 1.056 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với mức thực hiện của năm 2023.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 Chứng khoán VIX
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Chứng khoán VIX.

Trong năm ngoái, hãng chứng khoán này đã ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế hơn 966 tỷ đồng, tăng tới 210% so với mức thực hiện của năm 2022 và hoàn thành 105% so với kế hoạch đề ra. Đây cũng là kết quả kinh doanh cao nhất của Chứng khoán VIX kể từ khi bắt đầu công bố thông tin vào năm 2013.

Như vậy, nếu đạt mục tiêu năm 2024 như đã đề ra, lợi nhuận của Chứng khoán VIX sẽ tiếp tục thiết lập mức cao kỷ lục mới. Chia sẻ về chiến lược kinh doanh năm nay, ban lãnh đạo Chứng khoán VIX cho biết, công ty sẽ thúc đẩy hoạt động môi giới thông qua việc cung cấp giải pháp chuyên biệt cho khách hàng. Đẩy mạnh cho vay ký quỹ với mục tiêu nâng cao tỷ trọng doanh thu của mảng môi giới. Đồng thời, sẽ tiếp tục đầu tư cho hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng giao dịch; đẩy mạnh tìm kiếm và mời gọi nhân sự mới.

Dựa trên kết quả kinh doanh năm 2023, cổ đông Chứng khoán VIX đã thông qua kế hoạch chia cổ tức ở mức 10%, tương ứng mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu VIX sẽ nhận được 10 cổ phiếu phát hành thêm. Ngoài ra, công ty cũng sẽ phát hành thêm cổ phiếu thưởng cho cổ đông, cũng với tỷ lệ 10%. Tổng tỷ lệ trả cổ tức và thưởng bằng cổ phiếu cho cổ đông Chứng khoán VIX sẽ là 20%.

Kế hoạch tăng vốn “khủng” trong năm nay

Bên cạnh đó, Hội đồng Quản trị Chứng khoán VIX cũng trình cổ đông xem xét phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 95% với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

Với 669,4 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Chứng khoán VIX dự kiến phát hành thêm 635,97 triệu cổ phiếu để huy động gần 6.360 tỷ đồng. Toàn bố số tiền huy động được sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh nhằm nâng cao năng lực đầu tư tự doanh và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán, ban lãnh đạo Chứng khoán VIX cho biết.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc phát hành lượng lớn cổ phiếu, ban lãnh đạo Chứng khoán VIX cho biết, với nhiều yếu tố vĩ mô tích cực hỗ trợ, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những bước tiến nhanh chóng, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam cũng đang tích cực đẩy mạnh vận hành chính thức Hệ thống KRX trong năm 2024 để góp phần nâng hạng thị trường.

 

Giá cổ phiếu VIX Chứng khoán VIX
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VIX của Chứng khoán VIX từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView).

Xem thêm: "Chứng khoán VIX: Muốn phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ thêm 20%" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong bối cảnh này, các công ty chứng khoán cần phải tăng năng lực tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng giao dịch chứng khoán và có thể cung cấp các sản phẩm mới trong năm 2024-2025 và các năm tiếp theo.

Ngoài ra, Chứng khoán VIX cũng trình cổ đông thông qua việc phát hành tối đa 20 triệu cổ phiếu ESOP (tỷ lệ 2,99%) cho các cán bộ, công nhân viên có cống hiến cho công ty, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu đợt phát hành này diễn ra thành công, công ty dự kiến thu về 200 tỷ đồng. Trong đó, 50% số tiền huy động sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động tự doanh, và 50% còn lại được sử dụng cho hoạt động cho vay ký quỹ.

Nếu thực hiện thành công cả 4 phương án tăng vốn, bao gồm trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng, phát hành cổ phiếu ESOP và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, vốn điều lệ của Chứng khoán VIX sẽ tăng hơn gấp đôi so với hiện nay, từ 6.694 tỷ đồng lên gần 14.600 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/4, thị giá cổ phiếu VIX đạt 19.500 đồng/cổ phiếu.

Duy Quang