Công nghệ mới khai thác phốt phát

Ngành công nghiệp phốt phát của bang Florida-Mỹ có thể được mở rộng nhanh chóng nếu những phát kiến công nghệ mới đây của công ty JDC Phosphate Inc. , một công ty có trụ sở ở Fort Meade, Florida, biế

Sử dụng quặng đá phốt phát có hàm lượng thấp và ngay cả đất đá thải từ khai thác trước đây, JDC nói IHP của mình có tiềm năng làm tăng gần gấp ba lần số lượng dự trữ phốt phát để sản xuất phân bón.

Sản xuất phốt phát hiện nay ở Florida sử dụng chủ yếu một “qui trình a xít ướt”, ở đây quặng phốt phát được trộn với a xít sulphuric để sản xuất ra a xít phốt pho rích, rồi a xít phốt pho rích được trộn với amonia để tạo ra phốt phát diammonium (DAP). Qui trình này tạo ra chất thạch cao phốt pho (phosphogypsum) – phần lớn là sulphate can xi– một sản phẩm phụ, sản phẩm này thường được đắp đống một lượng lớn quanh những nhà máy phân bón (như ở nhà DAP Hải Phòng). Bãi thải phosphogypsum này trở thành mối quan ngại lớn về môi trường đối với nhiều cư dân sống bên cạnh nhà máy, họ lo sợ về phát thải phóng xạ và ô nhiễm nước, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho là rủi ro này liên quan đến “thông lệ rủi ro có thể chấp nhận được.”

Tuy nhiên, IHP của JDC không tạo ra phosphogypsum và vẫn có thể sản xuất a xít phốt pho ríc từ quặng phốt phát nghèo bằng sử dụng nhiệt thay cho a xít. Sử dụng một hệ thống trên cơ sở lò nung, IHP chuyển đổi hỗn hợp đóng bánh của cốc dầu mỏ, quặng phốt phát nghèo, và silica thành a xít phốt pho ríc và có được thêm một vật liệu tổng hợp cứng trơ là một sản phẩm phụ của qui trình. IHP cũng cho phép sử dụng quặng phốt phát nghèo hơn bởi vì quặng này chứa nhiều vài tạp chất thông dụng như là silica, các thành phần hữu cơ, và ma nhê. Qui trình của JDC đã trải qua lập đi lập lại từ những năm 70 của thế kỷ trước, đã nhận được hai bản đánh giá kỹ thuật của công ty KEMWorks, một công ty tư vấn kỹ thuật chuyên về phát triển các dự án phốt phát, và cũng đã được trình bày trong một báo cáo khoa học của Tiến sỹ Joseph Megy, Gíam đốc kỹ thuật của JDC.

Một nghiên cứu của Viện Phốt phát cũng cho thấy là miền trung Florida có trữ lượng phốt phát hàm lượng thấp nhiều gấp 1,8 lần có thể sử dụng để chế biến theo IHP so với trữ lượng quặng có thể khai thác được, quặng này thích hợp cho công nghệ a xít ướt, Tip Fowler, Giám đốc của công ty nói.

JDC đang xây dựng một xưởng thực nghiệm trị giá 20 triệu đô la ở Fort Meade, xưởng này sẽ chứng tỏ khả năng triển khai IHP trên một qui mô công nghiệp. Với mục tiêu khởi đầu sản xuất khoảng 12.000 tấn a xít phốt pho ríc mỗi năm, JDC hy vọng có thể nâng lên công suất 200.000 tấn để có thể bán công nghệ này cho các công ty đang sản xuất hoặc khởi đầu sản xuất a xít này.

Trước đây, vài chuyên gia cho rằng đá phốt phát-nguồn quặng phốt phát cho sản xuất phân bón phốt phát sẽ đạt đỉnh trữ lượng khai thác được vào khoảng năm 2030. Tuy nhiên, những phát hiện mới đây ở Morocco và các phát hiện khác đã nâng đỉnh vào năm 2030 lên hơn 50 triệu tấn, bằng 75 % trữ lượng thế giới – phát hiện này xẩy ra ở những sa mạc Morocco và Tây Sahara.

Cục Địa chất Mỹ đánh giá trữ lượng phốt phát của Florida sẽ bị khai thác hết vào 2070. Những phát kiến công nghệ mới giống như IHP được coi là sẽ kéo dài tuổi thọ của mỏ phốt phát có thể thu hồi được ở một số quốc gia bởi vì một lượng lớn phốt phát có thể thu hồi được từ những đống phosphogypsum đang hiện hữu tại các nhà máy phân bón, hoặc sẽ được chế biến một cách hiệu quả ngay từ ban đầu.

Thăm dò và phát triển khoáng sản đã có nhiều tiến triển nhanh trong ngành công nghiệp phốt phát hơn là trong ngành công nghiệp potash bởi chi phí chế biến và khai thác và chế biến phốt phát thấp hơn.

Theo Potash Investing News, May 31, 2012

  • Tags: